SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


เปิดแผนขึ้นแท่น Employer of Choice เทสโก้ โลตัส

เปิดแผนขึ้นแท่น Employer of Choice เทสโก้ โลตัส | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : เปิดแผนขึ้นแท่น Employer of Choice เทสโก้ โลตัส, ข้อมูลเกี่ยวกับ เปิดแผนขึ้นแท่น Employer of Choice เทสโก้ โลตัสกว่าจะเป็นนโยบายทั้ง 3 เรื่อง HR ใช้เวลาพูดคุยกับพนักงานเยอะมาก เพื่อให้รู้จริงๆ ว่าอะไรที่มีความสำคัญกับพวกเขา

แรงไม่หยุด ฉุดไม่อยู่จริงๆ สำหรับ เทสโก้ โลตัส ที่ล่าสุดประกาศจะขยายสาขาในปี 2556 เพิ่มขึ้นอีก 300 แห่ง ซึ่งเป็นจำนวนเท่ากับปีที่ผ่านมา และนั่นก็หมายถึง การจ้างงานพนักงานใหม่เพิ่มขึ้นอีก 1 หมื่นอัตรา


นับว่าเป็นข่าวดีต่อแรงงานไทย ขณะเดียวกันก็เป็นความท้าทายไม่น้อยเลยสำหรับ เทสโก้ โลตัส ในเมื่อทุกวันนี้ประเทศไทยกำลังประสบปัญหาผลิตกำลังคนไม่เพียงพอต่อความต้องการ และมีอัตราการว่างงานที่ต่ำมาก


นอกเหนือไปกว่าก็คือ คนทำงานในยุคสมัยนี้ เป็นพวก "เจนวาย" ที่ไม่นิยมทำงานยึดติดกับองค์กรใดนานๆ


ไม่ว่าจะอย่างไร "อรกานดา อรรถวิภัชน์" ซึ่งเพิ่งรับตำแหน่ง ประธานกรรมการบริหาร ฝ่ายทรัพยากรบุคคล บริษัท เอก-ชัย ดีสทริบิวชั่น ซิสเทม จำกัด (เทสโก้ โลตัส) เพียงแค่ 6 เดือนเท่านั้น ก็ต้องทำหน้าที่เพื่อตอบสนองและสนับสนุนเป้าหมายดังกล่าวให้ลุล่วงไปได้ด้วยดี


แม้ขึ้นชื่อเป็น "น้องใหม่" หากแต่ฝีมือต้องเรียกว่า "เก๋า" ไม่แพ้ใคร เนื่องจากอรกานดาทำงานในแวดวงค้าปลีกมาเป็นเวลายาวนาน..นานแค่ไหนเธอบอกว่าครึ่งหนึ่งในชีวิต


อรกานดา กล่าวว่า ในเวลานี้ นโยบายการบริหารบุคลากรของ เทสโก้ โลตัส มีอยู่ 3 เรื่องหลัก ๆ ได้แก่ เรื่องที่หนึ่ง เรื่องโอกาสความก้าวหน้าของการงาน โดยการเสริมสร้างศักยภาพและพัฒนาความเป็นผู้นำให้กับพนักงานเพื่อก้าวสู่ตำแหน่งงานที่สูงยิ่งๆ ขึ้น


"ไม่ใช่รอให้มีตำแหน่งแล้วค่อยเตรียมคนขึ้นไป แต่เราจะมีโปรแกรมเตรียมพร้อมคนตลอดเวลา ถ้าถามว่ามีตำแหน่งงานที่เราขาดแคลนหรือไม่ ต้องบอกว่าตัวเลขต่ำกว่า 1 เปอรเซ็นต์"


เรื่องที่สอง คือผลตอบแทน นอกจากเงินเดือน ค่าจ้างแล้ว เทสโก้ โลตัสยังมีสวัสดิการอื่น ๆ เช่นกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ การดูแลเรื่องของสุขภาพ ฯลฯ และ เรื่องที่สาม สร้างความร่วมมือจากพนักงานเพื่อนำองค์กรไปสู่ A Great Place to Work หรือสถานที่ทำงานที่ดีที่สุด


"กว่าจะเป็นนโยบายทั้ง 3 เรื่อง ทางเราใช้เวลาเยอะมากที่จะออกไปพูดคุยกับน้อง ๆพนักงาน มีการสำรวจ ทำโฟกัสกรุ๊ปเพื่อให้พวกเขาแสดงความความคิดเห็น เพื่อเมคชัวร์ว่าเรามีความเข้าใจจริงๆ ว่าอะไรที่มีความสำคัญ"


เป็นที่รู้กันดีกว่าพนักงานธุรกิจค้าปลีกมีอัตราลาออกค่อนข้างสูง ขณะที่ อรกานดาเชื่อว่า ด้วยกลยุทธ์ทั้งสามเรื่องจะทำให้เทสโก้ โลตัส สามารถดึงดูดและรักษาคนไว้ได้อย่างแน่นอน


โดยเฉพาะอย่างยิ่งโอกาสของความก้าวหน้าในตำแหน่งงาน ยกตัวอย่างในปีที่ผ่านมา องค์กรแห่งนี้มีการโปรโมท การเลื่อนขั้นตำแหน่งให้พนักงานมากถึง 8,200 ตำแหน่ง


นอกจากนี้ เทสโก้ โลตัสที่มีอยู่กว่า 1,400 แห่งในปัจจุบันนั้น มีรูปแบบร้านค้าอยู่ถึง 5 ประเภท นั่นคือ เอ็กซ์ตร้า, ไฮเปอร์มาร์เก็ต, ดีพาร์ตเมนต์สโตร์ ตลาดโลตัส และเอ็กซเพรส ที่เปิดโอกาสให้พนักงานสามารถหมุนเวียนเปลี่ยนประสบการณ์การทำงานเพิ่มพูนศักยภาพ และหาความก้าวหน้าให้กับตนเอง


ซึ่งแน่นอน ความก้าวหน้าในหน้าที่การงานที่สุดก็ย่อมมาพร้อมกับผลตอบแทนที่ดีขึ้น


What''s on your mind? คุณคิดเห็นอย่างไรหรือ?


การให้พนักงานได้แสดงความคิด ได้มีส่วนร่วมในการขับเคลื่อนองค์กร เป็นอีกเรื่องที่ช่วยสร้างความแตกต่างให้ เทสโก้ โลตัส


วิธีการก็คือ ในทุกๆ ไตรมาสหัวหน้าทีมของทุกๆ แผนก จะมีการจัดประชุมเพื่อระดมความคิดเห็นของพนักงานว่าไตรมาสที่ผ่านมา มีอะไรที่องค์กรทำดีแล้ว มีอะไรที่ยังทำไม่ดี และพวกเขาต้องการให้เกิดการปรับปรุงอย่างไร จากนั้นก็นำเอาความคิดเห็นทั้งหมดมากลั่นหาประเด็นที่มีความสำคัญ เป็นเสียงของพนักงานส่วนใหญ่ เพื่อนำมาปรับปรุงแก้ไขให้ทันท่วงที


"การสื่อสารแบบทูเวย์กับพนักงานมีส่วนสำคัญมาก เพราะพนักงานของเราที่มีอยู่ถึง 5 หมื่นคน ก็มี 5 หมื่นความคิดเห็น มี 5หมื่นไอเดียดี ๆที่สามารถนำมาช่วยพัฒนาศักยภาพในการแข่งขันขององค์กรได้เป็นอย่างดี การเปิดโอกาสให้พนักงานได้พูดคุยยังช่วยสร้างความเข้าใจ และทำให้เกิดความรักภักดีในองค์กรเพิ่มขึ้น"


เป้าหมายขยายสาขาจำนวนมาก แล้วลักษณะคนแบบไหนที่ เทสโก้ โลตัส ต้องการ? ในคำถามนี้ อรกานดา ตอบว่าโดยรวมต้องมีอยู่ 3 คุณสมบัติสำคัญ (3C) ได้แก่ 1. C-Customer ต้องให้ความสำคัญกับลูกค้า 2. C-Colleague ให้ความสำคัญกับเพื่อนร่วมงาน และ 3. C-Community ให้ความสำคัญกับสังคมและชุมชน


แต่ที่สุดแล้ว ที่มีความจำเป็นมากที่สุดก็คือ "ความเป็นผู้นำ" ซึ่งต้องมีความโดดเด่น 3 ข้อเช่นกัน ได้แก่ 1. มุ่งเน้นพัฒนาตัวเอง 2. ไม่เพียงแค่ตัวเองยังต้องช่วยพัฒนาพนักงานหรือทีมงานด้วย และ 3. องค์กร มุ่งปรับปรุงธุรกิจให้ดียิ่งขึ้นเพื่อประโยชน์ของลูกค้า


เมื่อขึ้นชื่อว่า "ความเป็นผู้นำ" ในเรื่องนี้ก็ต้องเริ่มต้นที่ "ตัวผู้นำ" เช่นเดียวกัน


"ปีที่แล้วเราเปิดโครงการชื่อ Five Five Five เริ่มต้นให้ผู้บริหารหาเวลาพัฒนาตัวเองเพื่อให้เท่าทันกับเศรษฐกิจ การแข่งขัน และนวัตกรรมที่รุนแรงและเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ผู้บริหารต้องเปิดกว้างและเป็นตัวอย่างที่ดีเสียก่อน"


เมื่อนโยบายทั้ง 3 ข้อประสบความสำเร็จ อะไรคือผลลัพธ์? อรกานดาบอกว่า โครงการนี้เป็นแผนที่ใช้ระยะเวลาสามปีและคิกออฟในปีนี้เป็นปีแรก ซึ่งปลายทางที่เธออยากเห็นก็คือ การก้าวเป็น "Employer of Choice" ของเทสโก้ โลตัส


มีตัวชี้วัดหรือไม่?


"ชัดเจนและดีที่สุด ก็คือ การที่เราได้คนดีที่มีคุณภาพเข้ามาร่วมงานหรือไม่ เขามีโอกาสการเติบโตที่ดีหรือไม่ เขาพูดอย่างไรถึงองค์กรของเรา รวมถึงเรื่องอื่นๆ เช่นรางวัลที่ได้รับ เช่น สถานประกอบการดีเด่น เป็นต้น"


แต่ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตาม เธอทิ้งท้ายว่าความสำเร็จควรต้องสะท้อนผลในเชิงธุรกิจด้วย จึงจะถือเป็นชัยชนะอย่างแท้จริง

 

ที่มา : bangkokbiznews.com
ลงวันที่ 13/06/2013 09:35:29
จำนวนผู้ชม 2434
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ