SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


เชียงใหม่ -โรงแรมขนาดกลาง-เล็ก กระทบหนักจากค่าแรง 300 บาท

เชียงใหม่ -โรงแรมขนาดกลาง-เล็ก กระทบหนักจากค่าแรง 300 บาท | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : เชียงใหม่ -โรงแรมขนาดกลาง-เล็ก กระทบหนักจากค่าแรง 300 บาท , ข้อมูลเกี่ยวกับ เชียงใหม่ -โรงแรมขนาดกลาง-เล็ก กระทบหนักจากค่าแรง 300 บาท

นายกสมาคมโรงแรมไทย(ภาคเหนือตอนบน) เผยค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาท ส่งผลกระทบหนักต่อธุรกิจโรงแรมเกินครึ่งในเชียงใหม่ โดยเฉพาะโรงแรมขนาดกลางและเล็กต้องแบกรับภาระต้นทุนเพิ่ม 10-20% แต่ยังไม่มีการเลิกจ้างงาน ขณะที่โรงแรมใหญ่ไม่สะเทือน เหตุให้ค่าจ้างสูงกว่าค่าแรงขั้นต่ำอยู่แล้ว ระบุกำลังรวบรวมผลกระทบเสนอภาครัฐออกมาตรการบรรเทาความเดือดร้อน

นายภูณัช ธนาเหล่าพานิช นายกสมาคมโรงแรมไทย(ภาคเหนือตอนบน) เปิดเผยว่า จากนโยบายปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาท มีผลบังคับใช้ทั่วประเทศ ในส่วนของธุรกิจโรงแรมในจังหวัดเชียงใหม่ ถือว่าได้รับผลกระทบจากนโยบายโดยตรง เนื่องจากทำให้ต้นทุนในการประกอบธุรกิจเพิ่มขึ้นทันที 10-20% สร้างความเดือดร้อนอย่างมาก โดยเฉพาะกับผู้ประกอบการโรงแรมขนาดกลางและขนาดเล็ก ซึ่งมีสัดส่วนเกินกว่าครึ่งหนึ่งของจำนวนโรงแรมที่มีอยู่ทั้งหมดในจังหวัด เชียงใหม่ โดยในช่วงนี้ที่เป็นช่วงไฮซีซั่นอาจจะยังไม่เห็นผลกระทบชัดเจนมากนัก แต่น่าเป็นห่วงหากเข้าสู่ช่วงโลว์ซีซั่น ขณะที่โรงแรมขนาดใหญ่ ตั้งแต่ระดับ 3-5 ดาว อาจไม่ได้รับผลกระทบจากนโยบายดังกล่าว เนื่องจากปกติให้ค่าแรงสูงกว่า 300 บาท อยู่แล้ว

ทั้งนี้จากผลกระทบที่เกิดขึ้น ทางสมาคมโรงแรมไทย(ภาคเหนือตอนบน) ร่วมกับสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ และสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย กำลังดำเนินการรวบรวมข้ผลกระทบที่เกิดขึ้นกับผู้ประกอบการโรงแรมในจังหวัด เชียงใหม่ ทั้งในส่วนที่เป็นสมาชิกและไม่ได้เป็นสมาชิกของนำเสนอให้ภาครัฐออกมาตรการ บรรเทาผลกระทบที่เกิดขึ้น นอกเหนือไปจากมาตรการที่มีอยู่แล้ว เช่น การลดภาษี 1 ปี ซึ่งมองว่าไม่ได้เป็นการบรรเทาความเดือดร้อนเท่าที่ควร โดยจะเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จที่สุด

อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่ายังไม่มีโรงแรมในจังหวัดเชียงใหม่แม้แต่แห่งเดียวที่เลิกจ้างพนักงาน

(ครอบครัวข่าว, 11-1-2556)ลงวันที่ 16/01/2013 12:07:48
จำนวนผู้ชม 1705
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ