SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


ลูกจ้าง บ.เครื่องหนังร้องไม่ได้รับเงินชดเชยเลิกจ้าง

ลูกจ้าง บ.เครื่องหนังร้องไม่ได้รับเงินชดเชยเลิกจ้าง | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : ลูกจ้าง บ.เครื่องหนังร้องไม่ได้รับเงินชดเชยเลิกจ้าง, ข้อมูลเกี่ยวกับ ลูกจ้าง บ.เครื่องหนังร้องไม่ได้รับเงินชดเชยเลิกจ้าง

เมื่อวันที่ 4 ธ.ค.2555 เวลา 10.30 น. ที่กระทรวงแรงงาน พนักงานบริษัทเอ.ซี.ที. เครื่องหนัง(ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งผลิตเครื่องหนังส่งออก ตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมบางปู ต.บางปูใหม่ อ.เมือง จ.สมุทรปราการกว่า 60 คนได้มาชุมนุมกันเพื่อยื่นหนังสือให้กระทรวงแรงงานช่วยเหลือให้ได้รับเงินชด เชยและเงินสิทธิประโยชน์ต่างๆ เนื่องจากบริษัทปิดกิจการโดยไม่ได้แจ้งล่วงหน้าและไม่ได้จ่ายเงินชดเชยใดๆ โดยนายสง่า ธนสงวนวงศ์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานได้มารับหนังสือแทนนายเผดิมชัย สะสมทรัพย์ รัฐมนตรีว่ากระทรวงแรงงาน

นายสมหมาย ไชยเดช วัย 48 ปี อดีตพนักงานธุรการบริษัทเอ.ซี.ที. เครื่องหนัง(ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งทำงานมานาน 17 ปี กล่าวว่า บริษัทเปิดกิจการมานาน 25 ปี แต่เมื่อวันที่ 30 พ.ย.ที่ผ่านมาบริษัทได้แจ้งแก่พนักงานว่าจะปิดกิจการโดยก่อนหน้านั้นไม่ได้ แจ้งล่วงหน้าและไม่ได้มีการจ่ายเงินชดเชยใดๆให้แก่พนักงาน ซึ่งการเลิกจ้างครั้งนี้ไม่เกี่ยวกับการปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำเป็นวันละ 300 บาท เนื่องจากพวกตนได้รับการปรับขึ้นค่าจ้างเป็นวันละ 300 บาทตั้งแต่เมื่อวันที่ 1 เม.ย.ที่ผ่านมาเพราะจ.สมุทรปราการเป็น 1 ใน 7 จังหวัดนำร่อง

"เท่าที่ทราบบริษัทมีปัญหาไปลงทุนในกิจการประเภทอื่นและประสบภาวะขาดทุน ทำให้ต้องปิดโรงงาน แต่ก็ได้ไปเปิดโรงงานแห่งใหม่ในพื้นที่นอกนิคมอุตสาหกรรมบางปู ดังนั้น พวกผมจึงมายื่นหนังสือให้กระทรวงแรงงานช่วยเหลือ " นายสมหมาย กล่าว

นายสง่า ธนสงวนวงศ์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า ได้รับรายงานจากกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน(กสร.)ว่า บริษัทเอ.ซี.ที.ฯมีปัญหาการบริหารภายในและหนี้สินมาก จึงต้องปิดกิจการ ตนได้สั่งการให้กสร.ไปดำเนินการช่วยเหลือพนักงานบริษัทเอ.ซี.ที.ฯ ตามที่กฎหมายคุ้มครองแรงงานพ.ศ.2541 กำหนดไว้ โดย กสร.จะออกหนังสือแจ้งไปยังบริษัทให้จ่ายเงินชดเชยและเงินสิทธิประโยชน์ต่างๆ ให้แก่พนักงาน ซึ่งบริษัทต้องดำเนินการภายใน 20 วัน

"หากบริษัทไม่ดำเนินการ ก็จะนำเงินกองทุนสงเคราะห์ลูกจ้างซึ่งปัจจุบันมีเงินกองทุนนี้อยู่ประมาณ 270 ล้านบาทมาจ่ายเงินชดเชยและเงินสิทธิประโยชน์ต่างๆให้แก่พนักงานบริษัท เอ.ซี.ที. ซึ่งคาดว่าจะได้รับเงินภายใน 90 วัน ขณะเดียวกันกสร.จะไปดำเนินการยึดทรัพย์บริษัทและนำไปจำหน่ายพื่อนำเงินมาคืน กองทุนสงเคราะห์ลูกจ้าง ทั้งนี้ เบื้องต้น วันนี้ได้ให้พนักงานที่มาชุมนุมเขียนใบคำร้องคร.7 ขอความช่วยเหลือจากกองทุนสงเคราะห์ลูกจ้างไว้ก่อน เพื่อจะได้นำเงินกองทุนมาช่วยเหลือพนักงานได้ อย่างไรก็ตาม ได้รับแจ้งว่าพนักงานส่วนใหญ่ได้งานใหม่ทำแล้ว ส่วนพนักงานที่ถูกเลิกจ้างคนใดที่ยังไม่มีการทำงาน จะให้กรมการจัดหางาน(กกจ.)ช่วยหาตำแหน่งงานใหม่ ส่วนพนักงานที่อายุมากแล้วหางานใหม่ยาก จะช่วยฝึกอาชีพเพื่อรับงานไปทำที่บ้านหรือประกอบอาชีพอิสระ " นายสง่า กล่าว

(เนชั่นทันข่าว, 4-12-2555)ลงวันที่ 11/12/2012 08:53:38
จำนวนผู้ชม 1206
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ