SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


พนง. พานาโซนิค ปักหลักประท้วงต่อ คุยนายจ้างไม่ลงตัว

พนง. พานาโซนิค ปักหลักประท้วงต่อ คุยนายจ้างไม่ลงตัว | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับพนักงานบริษัทผลิตเครื่องใช้พานาโซนิค ในนิคมอุตเวลโกรว์ยังรวมตัวปักหลักชุมนุมประท้วงต่อเป็นวันที่สอง หลังการเจรจาระหว่างนายจ้างและสหภาพแรงงานยังไม่ได้ข้อยุติ ขณะที่นิคมอุตสาหกรรมเจ้าของพื้นที่โรงงาน ไล่ม็อบให้ออกไปชุมนุมนอกเขต

การชุมนุมประท้วงของพนักงานบริษัท มัทสุชิตะ โฮม แอ็พไลแอ็นซ์ (ประเทศไทย) จำกัด และบริษัท มัทสุชิตะ เรกิ ริฟริกเจอเรเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด บริษัทผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้ายี่ห้อ "พานาโซนิค" ตั้งอยู่เลขที่ 7 หมู่ 5 ในนิคมอุตสาหกรรมเวลโกรว์ ต.บางสมัคร อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา ยังคงยืดเยื้อต่อเนื่องเป็นวันที่สอง หลังจากแรงงานกว่า 1,000 คนไม่สามารถกลับเข้าไปทำงานได้

นายเฉลย สุขหิรันด์ ประธานสหภาพแรงงานของบริษัทมัทสุชิตะ เปิดเผยว่า จนถึงขณะนี้พนักงานทั้งหมดกว่า 1,000 คน ยังคงที่จะชุมนุมต่อไปเป็นวันที่สอง หลังการเจรจาระหว่างนายจ้าง และสหภาพแรงงาน ไม่สามารถหาข้อยุติได้ ทั้งนี้ตนเป็นตัวแทนเจรจาฝ่ายลูกจ้าง โดยรอบแรกตั้งแต่เวลา 17.30 น. วันที่ 6 ัธันวาคม จนถึงเวลา 22.30 น. ซึ่งไม่มีผลความคืบหน้า ต่อจากนั้นในเวลา 23.30 น. วันเดียวกัน จนถึงเวลา 04.00 น. วันที่ 7 ธันวาคม การเจรจาก็ยังไม่สามารถตกลงกันได้

"ขณะนี้ผู้ชุมนุมทั้งหมด ต้องย้ายที่ชุมนุมจากบริเวณหน้าโรงงาน มาชุมนุมที่บริเวณริมถนนสายบางนา-ตราด ด้านหน้านิคมอุตสาหกรรมเวลโกรว์ เหตุจากผู้บริหารบริษัทได้โทรศัพท์ติดต่อให้นิคมอุตสาหกรรมกดดัน บีบให้กลุ่มพนักงานไปชุมนุมกันที่อื่น จึงได้ย้ายที่ชุมนุมไปชุมนุมด้านนอกนิคมอุตสาหกรรม และกลุ่มพนักงานก็จะปักหลักชุมนุมกันต่อไป" ประธานสหภาพแรงงาน ระบุ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 18.50 น. นางสมจิต อริยกุลนิมิต สวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัด ได้เดินทางไปที่บริษัท มัทสุชิตะ โฮม แอ็พไลแอ็นซ์ (ประเทศไทย) จำกัด เพื่อประชุมเจรจาไกล่เกลี่ยข้อพิพาทระหว่างทั้งสองฝ่าย ซึ่งจนถึงเวลา 21.00 น. ก็ยังไม่มีข้อสรุปใดๆ

ทั้งนี้การชุมนุมประท้วงของพนักงานเหล่านี้เกิดขึ้นเมื่อเช้าวันอังคารที่ 6 ธันวาคม เมื่อโรงงานปิดประตูไม่ให้พนักงานกว่า 1,000 คน กลับเข้าทำงาน พนักงานเหล่านี้ต่างเชื่อว่า การนำเอาวิธีดังกล่าวมาใช้เพื่อที่ต้องการจะกดดันให้คนงานเหล่านี้ลาออกไปในที่สุด เพราะพนักงานกว่า 1,000 คน ที่มีสถานภาพเป็นพนักงานประจำ ทำให้เกิดปัญหาในเรื่องของค่าใช้จ่าย ในขณะที่การจ้างแรงงานที่เข้ามาทดแทนบางส่วนที่ทำอยู่ในขณะนี้ใช้รูปแบบของการจ้างลูกจ้างรายวัน ซึ่งสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากกว่า ในอัตราส่วน 3 ต่อ 1 เมื่อเทียบเป็นค่าใช้จ่ายรายบุคคล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการสอบถามไปยังนายจ้างของแรงงานเหล่านี้ เพื่อขอทราบถึงเหตุผลในการที่ปฏิเสธรับแรงงานทั้งหมดกลับเข้าทำงาน ปรากฏว่าไม่มีฝ่ายใดยอมให้ข้อมูลในเรื่องนี้กับผู้สื่อข่าว

 

แหล่งข่าว : หนังสือพิมพ์ คม ชัด ลึก
ลงวันที่ 09/12/2005 08:25:26
จำนวนผู้ชม 1980
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ