ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


นัดพบแรงงานยุคไอที สมัครผ่านเน็ต-ลดขั้นตอน

นัดพบแรงงานยุคไอที สมัครผ่านเน็ต-ลดขั้นตอน | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : นัดพบแรงงานยุคไอที สมัครผ่านเน็ต-ลดขั้นตอน, ข้อมูลเกี่ยวกับ นัดพบแรงงานยุคไอที สมัครผ่านเน็ต-ลดขั้นตอนนัดพบแรงงานยุคไอที สมัครผ่านเน็ต-ลดขั้นตอน : คอลัมน์ท่องโลกเรียนรู้ : โดย...หทัยรัตน์ ดีประเสริฐ

 

เกือบ 2 แสนคือตัวเลขบัณฑิตปริญญาตรีที่ว่างงาน นับว่าเป็นเรื่องที่น่ากลัวไม่ใช่น้อย...ซึ่งต้องยอมรับความจริงว่าบางที่สถาบันการศึกษาก็เปิดสอนหลักสูตรที่ทำให้สถานศึกษานั้นดำรงอยู่ได้ในสัดส่วนที่ใกล้เคียงหรือมากกว่าหลักสูตรที่ตลาดและประเทศชาติต้องการ เร็วๆ นี้ตัวอย่างที่มีให้เห็นคือ บัณฑิตแห่สอบครูผู้ช่วยหลักแสนทั้งๆ ที่รับได้แค่หลักพัน ขณะที่แรงงานฝีมือขาดแคลนเพราะตัวป้อนต้องการเรียนสูงกว่าระดับประกาศนียบัตรและไม่เข้าสู่ตลาดงาน

 


               ล่าสุด กระทรวงแรงงาน (รง.) กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.)  สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จับมือกันสำรวจจำนวนเด็กจบใหม่ และสำเร็จการศึกษาปี 2555 ที่ยังไม่มีงานทำและหาตำแหน่งงานว่างให้ทำ ในรูปแบบของการจัดงานนัดพบแรงงานเพื่อให้มีงานทำทันทีที่เรียนจบและสอดคล้องกับความต้องการของผู้ประกอบการ และทำโครงการทวิภาคีและสหกิจศึกษาที่ให้นักเรียนอาชีวศึกษาและนักศึกษามหาวิทยาลัยเรียนควบคู่ไปกับการเข้าไปฝึกงานในสถานประกอบการ จบแล้วจะได้มีงานทำ

              ขณะเดียวกัน กรมการจัดหางาน (กกจ.) ได้จัดทำเว็บไซต์ www.doe.go.th/jobfair/ชื่อหน่วยงานที่จัดงาน สมัครงานให้คนหางานสามารถกรอกรายละเอียดต่างๆ ล่วงหน้าได้ทางอินเทอร์เน็ต ก่อนถึงวันงานไม่น้อยกว่า 7-10 วัน เมื่อถึงวันงานก็สามารถเข้ารับการสัมภาษณ์จากนายจ้างได้ทันที โดยไม่ต้องเสียเวลากรอกใบสมัครที่หน้างาน ขณะที่ฝ่ายนายจ้างก็สามารถเปิดดูแฟ้มประวัติผู้สมัครงานได้ทางอินเทอร์เน็ต เพื่อพิจารณาคุณสมบัติในเบื้องต้น ส่วนผู้ที่ไม่ได้ลงทะเบียนล่วงหน้าก็สามารถเข้ามาลงทะเบียนสมัครงาน และเข้าพบนายจ้างในวันงานได้เช่นกัน

             “ระบบนี้ก่อให้เกิดความง่ายและสะดวกต่อการค้นหาหรือเลือกงานของผู้สมัครงาน ทำให้ผู้สมัครมีโอกาสเลือกสมัครงานได้จำนวนมาก ส่วนนายจ้างก็มีโอกาสคัดเลือกพนักงานตามคุณสมบัติที่ต้องการได้เป็นจำนวนมากเช่นกัน” ประวิทย์ เคียงผล อธิบดีกรมการจัดหางาน กล่าว

             รชตวรรณ  ทองดี อายุ 24 ปี จบการศึกษาคณะมนุษยศาสตร์ เอกภาษาอังกฤษ จากมหาวิทยาลัยเอกชนแห่งหนึ่ง เล่าว่า เรียนจบเมื่อ 2-3 ปีก่อน เหนื่อยและเสียเวลามากในการสมัครงาน เพราะหางานจากประกาศในหน้าหนังสือพิมพ์ หรือไม่ก็เว็บไซต์หางาน จากนั้นเดินทางสมัครงานตามที่อยู่ วันละ 3 บริษัท ถ้าต้องใช้เวลาเดินทางก็ได้วันละ 2 แห่งคือช่วงเช้ากับบ่าย กว่าจะได้งานทำตามสายงานที่เรียนมาด้านประสานงานลูกค้าต่างประเทศในบริษัทส่งออก หมดรูปถ่ายไป 2 โหล รองานอยู่หลายเดือนทีเดียว

            ตอนนี้ รชตวรรณ ถูกเลิกจ้างจึงสมัครงานผ่านเว็บไซต์กรมการจัดหางาน ค้นหาตำแหน่งงานว่างที่ถนัด หรือตรงกับที่เรียนมาทางเว็บไซต์ จากนั้นกรอกใบสมัครล่วงหน้า วิธีนี้ลดขั้นตอนไปมาก ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปหานายจ้างด้วยตัวเอง เมื่อถึงเวลาจัดงานนัดพบแรงงาน ก็ไปสัมภาษณ์งานกับฝ่ายบุคคลของนายจ้างในวันนัดพบแรงงานได้เลย โดยไม่ต้องเสียเวลาไปกรอกใบสมัครที่หน้างานอีก

            เช่นเดียวกับ สมภพ  คุณานุกุล อายุ 20 ปี จบ ปวส.สาขาอิเล็กทรอนิกส์ จากวิทยาลัยอาชีวะ กล่าวว่า ได้ใช้บริการสมัครงานทางเว็บไซต์ แล้วก็ไปที่งานนัดพบแรงงานตามที่ประกาศไว้ เมื่อเจอฝ่ายบุคคลสัมภาษณ์งาน พอกลับไปไม่กี่วันก็โทรมาแจ้งให้ไปทำงานในต้นเดือนนั้นเลย สมัยนี้สมัครงานง่ายกว่าสมัยก่อนที่ต้องเดินทางไปสมัครถึงที่ ไกลแค่ไหนก็ต้องไป เดี๋ยวนี้เพียงแต่ใช้คอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ตก็สามารถเข้าถึงบริการต่างๆ ได้ ถ้าที่บ้านไม่มีก็ไปที่ร้านเน็ตคาเฟ่ก็สะดวกดี ประหยัดและย่นเวลาได้ด้วย

            ทั้งนี้ จากข้อมูลกองวิจัยตลาดแรงงานของ กกจ. ได้ประมาณการผู้ที่จบการศึกษาในปี 2555 ในระดับชั้น ม.3 จำนวน 867,737 คน เข้าสู่ตลาดแรงงาน 83,563 คน ชั้น ม.6 จำนวน 400,296 คน เข้าสู่ตลาดแรงงาน 20,575 คน  ปวช. 220,017 คน เข้าสู่ตลาดแรงงาน 52,452 คน  ปวส. 166,750 คน เข้าสู่ตลาดแรงงาน 80,740 คน ปริญญาตรี 318,596 คน เข้าสู่ตลาดแรงงาน 283,869 คน รวมแล้วมีผู้เรียนจบในทุกระดับการศึกษา 1,973,396 คน และเข้าสู่ตลาดแรงงานเพียง 521,199 คน สนใจสมัครงานผ่านเน็ตสอบถามได้ที่ โทร.0-2248-6661, 0-2246-9292 หรือที่สายด่วนกรมการจัดหางาน โทร.1694

............................................
(นัดพบแรงงานยุคไอที สมัครผ่านเน็ต-ลดขั้นตอน : คอลัมน์ท่องโลกเรียนรู้ : โดย...หทัยรัตน์  ดีประเสริฐ   )

ที่มา : komchadluek.net
ลงวันที่ 10/08/2012 23:07:11
จำนวนผู้ชม 1412
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกันผู้ใช้งานเข้าสู่ระบบ


เลือกประเภท:
คุณลืม Username/Password?

สมาชิกลงทะเบียน (ฟรี)


กรุณาเข้าระบบก่อนใช้งานทุกครั้ง


Connection

   

ค้นหาตำแหน่งงาน


คำค้น :
Web
siamhrm.com
jobsiam.com

ติดต่อเรา

สยามเอชอาร์เอ็ม
เวลาเปิดทำการ 9.00-17.00 น.(จ-ส)หมายเลขประจำตัวผู้เสียภาษี:
หมายเลข 13 หลัก 0992001714965


พานิชย์อิเลคทรอนิกส์ :
0101549820078

เข้าสู่ปีที่ 20
เว็บไซต์หางาน สมัครงาน


มั่นใจ ในบริการของเรา.


อัพเดท วันที่ 02 ธันวาคม 2563

ผู้ใช้งาน 54752 บริษัท
ผู้ฝากประวัติ (Resume) 128470 คน