SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


สปส.ประมาณค่าทำฟัน640ล้าน 18พ.ย.คุยทีมทันตเอกชนอีกรอบ

สปส.ประมาณค่าทำฟัน640ล้าน 18พ.ย.คุยทีมทันตเอกชนอีกรอบ | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับนางเรืองรอง ดีผดุง ผู้อำนวยการกองประสานการแพทย์และฟื้นฟูสมรรถภาพ สำนักงานประกันสังคม(สปส.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ทันตแพทย์(ทพ.) ศุภผล เอี่ยมเมธาวี อุปนายกสมาคมทันตแพทย์เอกชนไทย ระบุว่า การโอนรักษาจากคลีนิคทำฟันต่างๆ ไปอยู่ที่โรงพยาบาลเอกชนที่เป็นคู่สัญญากับ สปส.ทำให้ต้องต่อคิวยาวเพราะแต่ละแห่งมีทันตแพทย์จำกัด นอกจากนี้ สปส.ยังได้ลดวงเงินต่อหัวเหลือเพียง 65 บาท ว่า สปส.พิจารณาอย่างรอบคอบโดยจ้างทีมทันตกรรมของกระทรวงสาธารณสุขมาทำการวิจัยและคิดค่าใช้จ่ายต่างๆ ในแต่ละด้าน ไม่ว่าจะเป็นการขูดหินปูน การถอนฟัน

นางเรืองรองกล่าวว่า แต่ละปีมีผู้ประกันตนมาใช้บริการทำฟันประมาณร้อยละ 10 หรือประมาณ 230 ล้านบาท ถ้าไม่ต้องสำรองจ่ายจะทำให้มีผู้ประกันตนทำฟันประมาณร้อยละ 20 ของจำนวนผู้ประกันตนทั้งหมด 8.5 ล้านคน ทำให้ต้องใช้วงเงินเป็น 640 ล้านบาทต่อปี ส่วนตัวเลข 65 บาทต่อหัว ที่ ทพ.ศุภผลระบุนั้น เป็นเพียงตัวเลขเฉลี่ยเดิมที่คิดจากจำนวนผู้ประกันตนร้อยละ 10

"สมาคมเอกชนอาจหวั่นเกรงว่าจะขาดรายได้ แต่เราขอยืนยันว่าไม่ได้ปรับลดงบประมาณลง เพียงแต่เราต้องช่วยกันกำหนดราคาที่เหมาะสม ไม่ให้สูงหรือต่ำเกินไป โดยมีทีมทันตแพทย์ของกระทรวงสาธารณสุขมาร่วมวิจัย อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 18 พฤศจิกายนนี้ จะนัดคุยกับทีมทันตแพทย์เอกชน ก่อนที่จะหาข้อสรุปเรื่องนี้ในคณะกรรมการการแพทย์ในวันเดียวกัน" นางเรืองรองกล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะทำให้มาตรฐานการทำฟันลดลงหรือไม่ นางเรืองรองกล่าวว่าสปส.ได้วางแนวปฏิบัติไว้ชัดเจน ที่สำคัญคือหากโรงพยาบาลไหนรักษาไม่ได้ ในปีต่อไปผู้ประกันตนก็จะไม่เลือก ส่วนมาตรฐานจะเท่ากับ 30 บาทรักษาทุกโรคหรือไม่นั้นไม่เหมือนกันแน่เพราะบัตรทอง 30 บาท จ่ายค่าทำฟันเพียงหัวละ 3 บาท ที่สำคัญคือทุกโรงพยาบาลที่เป็นคู่สัญญาของ สปส.มีมาตรฐานที่ดีทุกแห่ง และมีทันตแพทย์ประจำทั้งหมด หากที่ไหนมีน้อยก็สามารถใช้ระบบเครือข่ายได้

น.ส.วิไลวรรณ แซ่เตีย ประธานคณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย กล่าวว่า ไม่อยากเห็น สปส.พิจารณาเพิ่มสิทธิประโยชน์ต่างๆ ให้กับผู้ประกัน โดยการมุ่งการทำประชาสัมพันธ์หรือเอาใจคนงานมาก แต่ต้องคำนึงถึงประโยชน์ที่ทุกฝ่ายเห็นร่วมกัน ทั้งในฝ่ายของ สปส. โรงพยาบาลคู่สัญญา และผู้ประกันตน หลักเกณฑ์เงื่อนไขต้องเป็นไปตามความเป็นจริง อยากให้ทุกฝ่ายเอาข้อมูลที่เท็จจริงมาพิจารณาความเหมาะสมก่อนประกาศเพิ่ม ไม่ใช่เพียงเป็นการหลอกลวงเพื่อการหาคะแนนนิยม

 

แหล่งข่าว : เครือมติชน
ลงวันที่ 21/11/2005 00:15:45
จำนวนผู้ชม 1562
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ