SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


ส.ทันตแพทย์ชี้สปส.โยนภาระ ให้ค่าทำฟันหัวละ65บาทต่อปี

ส.ทันตแพทย์ชี้สปส.โยนภาระ ให้ค่าทำฟันหัวละ65บาทต่อปี | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับเมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน ทันตแพทย์(ทพ.)ศุภผล เอี่ยมเมธาวี อุปนายกสมาคมทันตแพทย์เอกชนไทย ให้สัมภาษณ์ถึงการคัดค้านเปลี่ยนแปลงสิทธิประโยชน์ด้านทันตกรรมแก่ผู้ประกันตนของสำนักงานประกันสังคม(สปส.) จากการเบิกจ่ายปีละ 2 ครั้ง ครั้งละ 200 บาท เป็นการทำได้ไม่จำกัดจำนวนครั้งจากโรงพยาบาลที่ผู้ประกันตนเลือกไว้ว่า ได้ทำหนังสือถึงนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานแล้วว่าเป็นการผลักภาระให้กับโรงพยาบาลคู่สัญญา และผู้ประกันตนจะเป็นผู้เสียประโยชน์มากที่สุด

ทพ.ศุภผลกล่าวว่า ทราบมาว่าโรงพยาบาลคู่สัญญาของ สปส.จะได้รับเงินเพิ่มเป็นค่าทันตกรรมหัวละ 65 บาท ซึ่งถือว่าน้อยมาก เพราะปกติที่ สปส.จ่ายให้หัวละ 400 บาท ก็แทบไม่พออยู่แล้ว ที่ผ่านมาหากคิดฐานผู้ประกันตน 8.5 ล้านคน ในแต่ละปี สปส.ต้องใช้เงินค่าทันตกรรมประมาณ 3,400 ล้านบาท แต่พบว่ามีผู้ประกันตนมาเบิกจ่ายในแต่ละปีเพียง 136 ล้านบาท ควรนำเงินที่เหลือ 3 พันล้าน ไปพัฒนาระบบการทำฟันของผู้ประกันตนให้ดี

"ตอนนี้ 30 บาทรักษาทุกโรคก็ปวดหัวกำลังหาทางแก้ไข เพราะมีผู้เข้าคิวยาวเหยียด หมอฟันก็เริ่มเหนื่อยหน่าย ยิ่งตอนนี้มีลูกค้าจากต่างประเทศ เช่น ญี่ปุ่น เข้ามารักษาในประเทศไทยมาก ผมเกรงว่าเขาจะย้ายออกจากโรงพยาบาลกันหมด" ทพ.ศุภผลกล่าว

น.ส.อรุณี ศรีโต ผู้นำแรงงานและผู้ประกันตน กล่าวว่า โรงพยาบาลที่คนงานเลือกมักมีผู้ประกันตนจำนวนมาก บางแห่งมี 5 หมื่นคน บางแห่งมีเกือบแสนคน แต่ทราบว่ามีหมอฟันเพียงไม่กี่คน ดังนั้น ไม่รู้ว่าต้องต่อคิวอีกกี่ปีถึงจะได้รักษา ที่สำคัญคือเชื่อว่าการเปลี่ยนแปลงมาทำฟันในลักษณะเหมาโหลเช่นนี้จะเป็นการดึงมาตรฐานการรักษาให้ต่ำลงไปอีก

ขณะที่ผู้บริหาร สปส.รายหนึ่งชี้แจงว่า เรื่องค่าทำฟันจะเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการการแพทย์ของ สปส.ในวันที่ 18 พฤศจิกายนนี้

 

แหล่งข่าว : เครือมติชน
ลงวันที่ 21/11/2005 00:13:37
จำนวนผู้ชม 1531
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ