SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


สส.ปชป.แนะกลต.ดู แปรรูปกฟผ.รอบคอบ

สส.ปชป.แนะกลต.ดู แปรรูปกฟผ.รอบคอบ | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับ"เกียรติ สิทธิอมร" แนะ กลต. ศาลปกครองสูงสุด ดูเรื่องแปรรูป กฟผ.อย่างรอบคอบ

เมื่อวันที่ 14 พ.ย. นายเกียรติ สิทธิอมร สส.บัญชีรายชื่อ ปชป. กล่าวว่า การแปรรูป กฟผ.ซึ่งรวมถึงสายส่งด้วย เป็นเหตุให้บริษัทกิจการโทรคมนาคมบางบริษัท ต้องการใช้ประโยชน์จากสายส่ง เพื่อเพิ่มกำไรเป็นทวีคูณ และเป็นเทคโนโลยีในอนาคต โดยระบบการส่งผ่านข้อมูลใยแก้วนำแสง ที่สามารถส่งผ่านข้อมูลโดยระบบดิจิตอล และสามารถประยุกต์ใช้ในธุรกิจหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นเคเบิลทีวี อินเตอร์ความเร็วสูง โทรศัพท์อินเตอร์ความเร็วสูง ซึ่งเทคโนโลยีในปัจจุบัน สามารถพัฒนาไปถึงขั้นส่งข้อมูลผ่านสายไฟฟ้า

ผู้ประเกอบกิจการโทรคมนาคมชอบที่จะพึ่งพาสายส่งของไฟฟ้า ที่สามารถส่งถึงบ้านได้ หรือระบบไวน์เลส หลายพื้นที่มีการเริ่มทำแล้ว กฟผ.ก็มีเคเบิลไยแก้วเพื่อการสื่อสารกันเอง และทราบว่ามีการให้เช่าสัญญาณขนาดทีวียูบีซีได้หมดแล้ว ในแง่กม.ที่ให้ กฟผ.ดำเนินการกำหนดว่าเพื่อกิจการไฟฟ้าเท่านั้น แต่ถ้าเอาเทคโนโลยีนี้มาใช้ โดยรัฐเป็นเจ้าของคงไม่มีปัญหาอะไร แต่ถ้าเป็นบ.เดียวที่ผ่านการเมืองสามารถควบคุมได้ ระบบทีวีในอนาคต ระบบโทรศัพท์ และระบบอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงก็จะถูกควบคุมโดย บ.เดียว เป็นเรื่องอันตรายอย่างยิ่ง จนถึงวันนี้ยังไม่มีข้อมูล กฟผ.โทรคมนาคมเลย

ความไม่ชอบมาพากลในการแปรรู กฟผ.เรื่องนี้จะเป็นเรื่องใหญ่สุด หากต้องเดินสายเคเบิลใย้แก้วโดยไม่ต้องพึ่ง กฟผ.จะเป็นเรื่องที่ใหญ่มาก ถ้าเราแปรทรัพย์สินเหล่านี้ที่ได้ราคาถูกกว่าตลาด มาแปรเป็นเอกชนมันอธิบายยาก และการเอาสายส่งมารวมในการแปรรูปฯทำไม มันอธิบายไม่ได้ มันไม่ใช่รายได้ แต่มันเป็นเครื่องมือของระบบโทรคมนาคม และยังมีการแยกเขื่อน ออกจากที่ดิน ในส่วนของที่ดิน กฟผ.ยังเก็บประโยชน์ได้ ซึ่งกฟผ.ก็กำลังแปรรูปกลายเป็นเอกชนอยู่แล้ว มันก้น่าคิด

นอกจากนี้ยังมีกองทุนต่างประเทศซ้ำ ๆ กัน 4-5 บริษัทที่ให้ความสนใจ และ เมื่อ 2-3 เดือนที่ผ่านมา บริษัทยักษ์ใหญ่ที่สุดด้านโทรคมนาคมของไทย ได้ตั้งบริษัทลูกขึ้นมาใหม่อีก 3 บริษัท ซึ่งหลายคนเริ่มสงสัยว่า ทำไมมันจะประจวบเหมาะคล้องจองกันเช่นนี้ และดูว่า บ.เหล่านี้เป็นนอมินี ตนเชื่อว่าเมื่อขายหุ้นแล้วผู้ถือหุ้นจะเป็นนักการเมือง การแปรรูปตนเชื่อว่าไม่มีอะไรดีขึ้น ดูตัวอย่าง ปตท.เข้าตลาดหลักทรัพย์ฯไปแล้วทำงานดีขึ้นอย่างไรบ้าง ที่มีกำไรอยู่ในขณะนี้เพราะรัฐเข้าไปแทรกแซง ตนไม่เชื่อราคาไฟฟ้าจะถูกลง วันนี้ ปชช.มีการจัดสัมมนาที่สภา จะมีการพูดเรื่องนี้โดยเฉพาะ นอกจากนี้ตนอยากให้ ทั้ง กลต. ศาลปกครองดูให้ละเอียด ก่อนการพิจารณาเรื่องการแปรรูป กฟผ. และเรื่องนี้มันไม่ใช่ประเด็นการเมือง แต่เป็นการขัดกฎหมายทำไม่ได้ เกมนี้ไม่ทันเขาหรอก คนที่มีเงินเยอะ และรู้ตลาด ผู้ถือหุ้นรายย่อยก็จะขายเมื่อราคาตก รายใหญ่ก็จะมาช้อนซื้อไปหมด

 

แหล่งข่าว : คมชัดลึก
ลงวันที่ 21/11/2005 00:10:10
จำนวนผู้ชม 1421
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ