SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


"แอปเปิล-ฟ็อกซ์คอนน์" พบ"ละเมิดสิทธิแรงงาน"จริง ยืดอกรับเตรียมรื้อระบบครั้งใหญ่

"แอปเปิล-ฟ็อกซ์คอนน์" พบ"ละเมิดสิทธิแรงงาน"จริง ยืดอกรับเตรียมรื้อระบบครั้งใหญ่ | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : "แอปเปิล-ฟ็อกซ์คอนน์" พบ"ละเมิดสิทธิแรงงาน"จริง ยืดอกรับเตรียมรื้อระบบครั้งใหญ่, ข้อมูลเกี่ยวกับ "แอปเปิล-ฟ็อกซ์คอนน์" พบ"ละเมิดสิทธิแรงงาน"จริง ยืดอกรับเตรียมรื้อระบบครั้งใหญ่


29 มี.ค. 55 - ผู้ตรวจสอบความเป็นธรรมด้านแรงงานของแอปเปิล ออกรายงานสภาพการทำงานของโรงงานฟ็อกซ์คอนน์ ในจีนละเมิดสิทธิแรงงานอย่างร้ายแรงหลายประการ ขณะที่แอปเปิลให้คำมั่นจัดการปัญหาต่างๆโดยเร็ว
ขณะที่แอปเปิลเปิดเผยวานนี้ (29 มี.ค.) ว่า  ยินดีทำงานร่วมกับฟ็อกซ์คอนน์ ผู้ผลิตสินค้ารายใหญ่ของแอปเปิล อาทิ ไอโฟนและไอแพด เพื่อจัดการปัญหาค่าจ้างและปัญหาการละเมิดสภาพการทำงานที่โรงงานหลายแห่งในจีน  โดยฟ็อกซ์คอนน์เตรียมประกาศการจ้างงานเพิ่มอีกหลายหมื่นตำแหน่ง เพื่อลดการทำงานล่วงเวลา และเพื่อปรับปรุงข้อบังคับด้านความปลอดภัยในการทำงาน  รวมถึงปรับปรุงสวัสดิการด้านที่อยู่อาศัย และเรื่องอื่นๆ
ผู้ตรวจสอบของสมาคมเพื่อความเป็นธรรมด้านแรงงาน (เอฟแอลเอ) ซึ่งเป็นองค์กรที่ตรวจสอบการทำงานของบริษัทของสหรัฐฯในต่างประเทศที่มีขนาดใหญ่ที่สุด เผยแพร่รายงานที่มีเนื้อหาเป็นไปตามที่คาดการณ์ไว้ เกี่ยวกับสภาพการทำงานภายในโรงงานของบริษัทฟ็อกซ์คอนน์  ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่า เป็นซัพพลายเออร์รายใหญ่ที่สุดของแอปเปิล อิงค์ ยักษ์ใหญ่ด้านอุตสาหกรรมไอทีของสหรัฐฯ
ทั้งนี้ รายงานหลายสิบหน้ากระดาษ ที่ทำการศึกษาโรงงาน 3 แห่งของฟ็อกซ์คอนน์ รวมถึงเจ้าหน้าที่และพนักงานรวม 35,000 คน บ่งชี้ว่า ฟ็อกซ์คอนน์ ละเมิดสิทธิด้านแรงงานที่สำคัญหลายประการ รวมทั้งการทำงานล่วงเวลาที่มากเกินกว่าจะยอมรับได้ ค้างค่าแรง และเงินเดือน ไม่เพียงพอที่จะครอบคลุมค่าใช้จ่ายในการดำรงชีวิตขั้นพื้นฐาน
รายงานของเอฟแอลเอ ซึ่งเป็นกลุ่มเฝ้าระวังที่แอปเปิล จ้างมาตรวจสอบบัญชีและตรวจสอบซัพพลายเออร์ในต่างประเทศ ที่เผยแพร่เมื่อวันพฤหัสบดี ระบุว่า พนักงานมากกว่าร้อยละ 60  ได้รับค่าแรงไม่เพียงพอกับความจำเป็นขั้นพื้นฐาน รายได้เฉลี่ยแต่ละเดือน ตามโรงงานเหล่านี้ อยู่ที่ 2,257 หยวน ในเมืองเฉิงตู หรือประมาณ 10,000 บาท จนถึง 2,872 หยวน หรือประมาณ 13,000 บาท ในเมืองกวนหลัน อีกทั้งในช่วงที่มียอดการผลิตสูงสุด พนักงานยังต้องทำงานมากกว่า 60 ชั่วโมงต่อสัปดาห์โดยเฉลี่ย
คณะตรวจสอบของเอฟแอลเอ ซึ่งเป็นองค์กรอิสระด้านแรงงาน ได้เดินทางไปยังประเทศจีน เมื่อเดือนที่แล้ว โดยไปที่โรงงานของฟ็อกซ์คอนน์ ในเมืองเสิ่นเจิ้น หรือที่รู้จักกันในชื่อ ฟ็อกซ์คอนน์ ซิตี้ เพื่อตรวจสอบตามความสมัครใจของแอปเปิล และออกรายงานในขั้นแรกครอบคลุมโรงงาน 3 แห่ง คือ กวนหลัน หลงฮัว และเฉิงตู
เอฟแอลเอ ได้สอบถามความเห็นพนักงาน 35,000 คน ของโรงงานดังกล่าว เกี่ยวกับสภาพการทำงานและความเป็นอยู่ ที่รวมทั้งค่าชดเชยและค่าแรง รวมถึงการไปตรวจสอบบริเวณโรงงาน หอพัก และสถานที่อื่นๆด้วย
ด้านฟ็อกซ์คอนน์ ยินยอมให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี และพร้อมจะแก้ไขความผิดด้านการละเมิดสิทธิด้านแรงงาน โดยหนึ่งในความเคลื่อนไหวที่สำคัญคือ จะปฏิบัติตามกฎหมายด้านแรงงานอย่างเต็มที่เกี่ยวกับชั่วโมงการทำงานของโรงงานในจีน ให้เหลือเพียง 49 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ซึ่งรวมการทำงานล่วงเวลาแล้ว ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม  2013  ที่จะทำให้ฟ็อกซ์คอนน์ ต้องจ้างแรงงานเพิ่มเป็นพิเศษอีกหลายหมื่นคน เพื่อมาผ่อนภาระให้กับพนักงานที่ทำงานหนักอยู่ในปัจจุบันลงวันที่ 04/04/2012 10:56:14
จำนวนผู้ชม 1396
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ