ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


โฆษกศาลปค.แจง การสั่งคุ้มครองขึ้นค่าแรง 300 บ. ต้องชั่งน้ำหนักความเสียหาย

โฆษกศาลปค.แจง การสั่งคุ้มครองขึ้นค่าแรง 300 บ. ต้องชั่งน้ำหนักความเสียหาย | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : โฆษกศาลปค.แจง การสั่งคุ้มครองขึ้นค่าแรง 300 บ. ต้องชั่งน้ำหนักความเสียหาย , ข้อมูลเกี่ยวกับ โฆษกศาลปค.แจง การสั่งคุ้มครองขึ้นค่าแรง 300 บ. ต้องชั่งน้ำหนักความเสียหายเมื่อวันที่ 16 มีนาคม นายไพโรจน์ มินเด็น กล่าวถึงคดีที่บริษัทเอกชนยื่นฟ้องขอให้เพิกถอนและขอให้มีคำสั่งคุ้มครอง ชั่วคราว กรณีคณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบให้ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำเป็นวันละ 300 บาท ที่จะมีผลในวันที่ 1 เมษายน ซึ่งศาลปกครองได้ทำการไต่สวนคู่ความไปเมื่อวันที่ 15 มีนาคม ที่ผ่านมา ว่า ปกติหลังศาลทำการไต่สวนคู่ความเสร็จสิ้นแล้ว หากได้ข้อเท็จจริงครบถ้วน จะวินิจฉัยว่าคดีอยู่ในเขตอำนาจการพิจารณาของศาลปกครองหรือไม่ ถ้าไม่อยู่ศาลก็ไม่มีอำนาจวินิจฉัยและไม่สามารถออกคำสั่งคุ้มครองได้ แต่ถ้าคดีอยู่ในเขตอำนาจ ศาลจะวินิจฉัยต่อไปว่าควรออกคำสั่งคุ้มครองตามคำขอของผู้ฟ้องหรือไม่ โดยพิจารณาความเสียหายที่จะเยียวยาได้ภายหลังหรือไม่หากไม่ออกคำสั่งคุ้ม ครอง รวมทั้งหากศาลออกคำสั่งคุ้มครองแล้วจะเป็นอุปสรรคต่อการบริหารราชการแผ่นดิน หรือไม่ คือจะชั่งน้ำหนักระหว่างฝ่ายรัฐกับเอกชน เพื่อประโยชน์สาธารณะ ซึ่งตามปกติแล้วหากศาลไต่สวนเสร็จสิ้นได้ข้อเท็จจริงครบถ้วน ไม่ต้องเรียกเอกสารเพิ่มเติม ก็จะใช้เวลาไม่นานที่จะมีคำสั่งว่าจะดุ้มครองหรือไม่ต่อไป แล้วแต่ข้อเท็จจริงในคดี ซึ่งคดีนี้ยังไม่ทราบว่าไต่สวนเสร็จสิ้นแล้วหรือไม่
 
นายไพโรจน์ กล่าวว่า การไต่สวนเพื่อมีคำสั่งคุ้มครองตามคำขอของผู้ฟ้องคดีนั้น ศาลยังไม่ได้พิจารณาในรายละเอียดเนื้อหาของคดีว่าฝ่ายใดถูกหรือผิด แต่จะพิจารณาเพียงว่าสมควรที่จะออกคำสั่งคุ้มครองตามคำขอของผู้ฟ้องคดีหรือ ไม่เท่านั้น
 
เมื่อถามว่าหากศาลมีคำสั่งคุ้มครองให้ผู้ฟ้องคดีนี้ทำให้แรงงาน 5.4 ล้านคนไม่ได้ขึ้นค่าจ้างนั้น นายไพโรจน์กล่าวว่า การขอให้ศาลมีคำสั่งทุเลาก่อนการพิพากษาคดีนี้เป็นเรื่องใหญ่ ศาลจะให้หรือไม่ให้ตนไม่สามารถตอบได้ เพราะไม่ใช่องค์คณะผู้พิพากษา และไม่เห็นสำนวนคดี

(มติชนออนไลน์, 16-3-2555)
ลงวันที่ 22/03/2012 11:28:41
จำนวนผู้ชม 1323
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกันผู้ใช้งานเข้าสู่ระบบ


เลือกประเภท:
คุณลืม Username/Password?

สมาชิกลงทะเบียน (ฟรี)


กรุณาเข้าระบบก่อนใช้งานทุกครั้ง


Connection

   

ค้นหาตำแหน่งงาน


คำค้น :
Web
siamhrm.com
jobsiam.com

ติดต่อเรา

สยามเอชอาร์เอ็ม
เวลาเปิดทำการ 9.00-17.00 น.(จ-ส)หมายเลขประจำตัวผู้เสียภาษี:
หมายเลข 13 หลัก 0992001714965


พานิชย์อิเลคทรอนิกส์ :
0101549820078

เข้าสู่ปีที่ 20
เว็บไซต์หางาน สมัครงาน


มั่นใจ ในบริการของเรา.


อัพเดท วันที่ 11 กรกฎาคม 2563

ผู้ใช้งาน 54357 บริษัท
ผู้ฝากประวัติ (Resume) 128447 คน