SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


คนงาน “โตชิบา” นับพันบุก ก.แรงงานเรียกร้องรับประกันไม่เลิกจ้าง

คนงาน “โตชิบา” นับพันบุก ก.แรงงานเรียกร้องรับประกันไม่เลิกจ้าง | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : คนงาน “โตชิบา” นับพันบุก ก.แรงงานเรียกร้องรับประกันไม่เลิกจ้าง , ข้อมูลเกี่ยวกับ คนงาน “โตชิบา” นับพันบุก ก.แรงงานเรียกร้องรับประกันไม่เลิกจ้างก.แรงงาน 15 มี.ค.- คนงานโตชิบานับพันคน บุก ก.แรงงาน เรียกร้องให้รับประกันไม่มีการเลิกจ้าง หลังจากที่บริษัทจะควบรวมกิจการ แม้นายจ้างทั้งสองบริษัทจะยืนยันก่อนหน้านี้แล้ว ด้านอธิบดีกรมสวัสดิฯ เผยสามารถทำตามข้อเรียกร้องของคนงาน โดยจะให้นายจ้างทำข้อตกลงว่าจะไม่เลิกจ้าง

คนงานบริษัทโตชิบา สตอเรจ ดีไวส์ (ประเทศไทย) จำกัด หรือฟุจิตสึ กรุ๊ปเดิม ประมาณ 1,000 คน เดินทางมาชุมนุมที่หน้ากระทรวงแรงงาน เรียกร้องให้นายเผดิมชัย สะสมทรัพย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน หาทางช่วยเหลือคนงานจำนวนกว่า 4,000 คน ที่กังวลว่าจะถูกเลิกจ้าง จากการที่บริษัทจะควบรวมกิจการกับบริษัทเวสเทิร์น ดิจิตอล (ประเทศไทย) หรือ WD หลังประสบปัญหาน้ำท่วมในช่วงที่ผ่านมา

นายอภิรมย์ แพไธสงค์ ประธานสหภาพแรงงานฟูจิตสึกรุ๊ปแห่งประเทศไทย กล่าวว่า จากการเจรจาระหว่างตัวแทนนายจ้างทั้ง 2 บริษัทกับคนงานที่นิคมอุตสาหกรรมนวนคร จ.ปทุมธานี เมื่อวานนี้ แม้จะมีการยืนยันว่าจะไม่เลิกจ้าง แต่ก็ถือว่ายังไม่มีความชัดเจนในเรื่องของอนาคตว่าจะมีการเปิดงานได้เมื่อใด เพราะปัจจุบันคนงานหยุดงานมานานแล้วกว่า 5 เดือน การได้ค่าจ้างเต็ม 100% ระหว่างรอการเปิดงาน ก็ไม่เพียงพอต่อการดำรงชีพ เพราะที่ผ่านมาคนงานได้เงินเดือนเฉลี่ยที่ 6,000-7,000 บาท แต่อยู่ได้ด้วยการทำงานล่วงเวลา อีกทั้งเมื่อไปทำงานเสริมในบริษัทอื่นระหว่างรอการเปิดงาน กลับถูกตัวแทนบริษัท WD เตือนว่าอาจถูกนำมาเป็นเหตุให้ถูกเลิกจ้างได้ จึงอยากให้กระทรวงแรงงานเชิญทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องมาทำข้อตกลงเป็นลายลักษณ์ อักษร ว่าจะไม่มีการเลิกจ้าง รวมถึงรับประกันว่าคนงานจะได้รับสวัสดิการที่ไม่น้อยกว่าที่เคยได้รับ เมื่อโอนย้ายไปทำงานกับบริษัทใหม่ด้วย 

ด้านนายอาทิตย์ อิสโม อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) กล่าวว่า สามารถดำเนินการได้ตามข้อเรียกร้องของคนงาน ทั้งในส่วนของการเชิญนายจ้างมาทำบันทึกข้อตกลงว่าจะไม่มีการเลิกจ้าง เพราะที่ผ่านมาได้รับการยืนยันจากบริษัทฯ มาตลอดว่าจะมีการเลิกจ้าง ส่วนข้อกังวลเรื่องสวัสดิการนั้น ยืนยันว่าเมื่อจะมีการควบรวมกิจการ คนงานจะต้องได้รับสวัสดิการไม่น้อยกว่าของเดิม ไม่เช่นนั้นจะถือว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงสภาพการจ้าง

อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน กล่าวอีกว่า สำหรับการหางานทำระหว่างรอการเปิดงานนั้น หากเป็นการทำงานในบริษัทที่เข้าร่วมโครงการ เพื่อนช่วยเพื่อนจะได้รับความคุ้มครองโดยที่นายจ้างไม่สามารถนำมาเป็นเหตุในการเลิกจ้างได้ โดยปัจจุบันโครงการดังกล่าว ยังมีตำแหน่งงานว่างอีกมากกว่า 80,000 อัตรา ในสถานประกอบการ 702 แห่ง รวม 44 จังหวัด อย่างไรก็ตาม อยากฝากเตือนคนงานว่า การออกมาเคลื่อนไหวด้วยการชุมนุมเพื่อกดดัน ในช่วงที่จะมีการเปลี่ยนผ่านในลักษณะนี้ อาจทำให้นายจ้าง หรือนักลงทุน เกิดความกังวลใจ ซึ่งจะไม่ส่งผลดีต่อคนงานในอนาคต ดังนั้น จึงควรใช้วิธีการส่งตัวแทนมาเจรจาหารือกันมากกว่า

(สำนักข่าวไทย, 15-3-2555)
ลงวันที่ 22/03/2012 11:27:25
จำนวนผู้ชม 1881
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ