SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


แรงงานบุกกระทรวงฯ ร้องเรียนรายวัน หลังนายจ้างทยอยเลิกจ้าง

แรงงานบุกกระทรวงฯ ร้องเรียนรายวัน หลังนายจ้างทยอยเลิกจ้าง | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : แรงงานบุกกระทรวงฯ ร้องเรียนรายวัน หลังนายจ้างทยอยเลิกจ้าง , ข้อมูลเกี่ยวกับ แรงงานบุกกระทรวงฯ ร้องเรียนรายวัน หลังนายจ้างทยอยเลิกจ้างก.แรงงาน 2 ก.พ.- นายจ้างทยอยเลิกจ้างแรงงานหลังน้ำลด บางรายนายจ้างไม่ให้คำตอบจะเลิกจ้างหรือไม่ เผยวันเดียวบุกร้องเรียนที่กระทรวงแรงงาน มากถึง 9 บริษัท ผู้นำแรงงานยอมรับนายจ้างฉวยโอกาสซื้อเวลาบีบลูกจ้างลาออกเอง

ที่กระทรวงแรงงานวันนี้ มีคนงานบริษัทอัลตัม พริซิชั่น จำกัด กว่า 200 คน ซึ่งเป็นบริษัทผลิตและประกอบชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์ ในนิคมอุตสาหกรรมไฮเทค จ.พระนครศรีอยุธยา ปีนรั้วเข้ามาในกระทรวงแรงงาน เรียกร้องให้เร่งหาทางช่วยเหลือ หลังบริษัทประสบปัญหาน้ำท่วมจนเปลี่ยนผู้บริหารใหม่และเลิกจ้างพนักงาน โดยได้ร่วมชุมนุมกับกลุ่มคนงาน บริษัทเอ็นอีซีโทคิน ประเทศไทย จำกัด ในนิคมอุตสาหกรรม
นวนคร จ.ปทุมธานี กว่า 600 คน ที่ปักหลักชุมนุมบริเวณใต้กระทรวงแรงงานตั้งแต่วานนี้ (1 ก.พ.)

น.ส.นิภาภร แก้วบริวงศ์ ตัวแทนคนงานบริษัทอัลตัม กล่าวต้องการให้บริษัทเลิกจ้างและจ่ายเงินชดเชยตามกฎหมาย หลังน้ำลดในเดือนธันวาคม บริษัทได้เลิกจ้างพนักงานไปแล้ว 370 คน จากทั้งหมด 800 คน ต่อมาเดือนมกราคม มีการเปลี่ยนผู้บริหารและเลิกจ้างพนักงานบางส่วนเพิ่ม โดยไม่จ่ายเงินชดเชย อ้างว่าเงินหมดจึงมาร้องขอความช่วยเหลือ

ด้าน น.ส.ดวงใจ ศรีชัยภูมิ คนงาน และกรรมการสหภาพแรงงานเอ็นอีซี กล่าวว่า จะปักหลักชุมนุมที่กระทรวงแรงงานต่อไป จนกว่านายจ้างจะยอมจ่ายเงินชดเชยตามข้อเรียกร้อง คือ เงินชดเชยตามกฎหมาย บวกกับ เงินพิเศษ 5,000 บาท ค่าเสียโอกาส และค่าไม่บอกกล่าวล่วงหน้า รวม 4 เดือน เพราะมองว่าบริษัท ไม่ได้ประกาศเลิกกิจการ แต่จะย้ายฐานการผลิตไปที่ จ.ฉะเชิงเทรา ประกอบกับปีนี้ บริษัทไม่ยอมจ่ายเงินโบนัส 2 เดือน ทั้งที่มีการกำหนดล่วงหน้าว่าจะจ่าย เพราะมีผลประกอบการดีมาตลอด แต่สุดท้ายกลับประกาศเลิกจ้างคนงาน มากถึง 2,900 คน จากทั้งหมด 3,100 คน

นายชาลี ลอยสูง ประธานคณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย (คสรท.) ยอมรับว่า ขณะนี้มีหลายบริษัท ซื้อเวลาไม่ยอมเปิดกิจการ แต่ไม่เลิกจ้าง บีบให้คนงานลาออกไปหางานใหม่ ส่งผลให้คนงานได้รับเงินจากกองทุนว่างงาน จากประกันสังคมลดลง ขณะที่ตัวเลขการเลิกจ้างอย่างเป็นทางการที่ขณะนี้ยังไม่ถึง 30,000คน ซึ่งต่ำกว่าความเป็นจริงมาก เชื่อว่าน่าจะมีถึงหลักแสนคน ตรวจสอบได้จากนิคมอุตสาหกรรม ทั้ง 5 แห่งที่ถูกน้ำท่วม ขณะนี้บรรยากาศยังคงเงียบเหงา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดทั้งวัน กลุ่มคนงานบริษัทต่าง ๆ อีก 7 บริษัทที่ประสบปัญหาน้ำท่วม ในนิคมอุตสาหกรรมต่าง ๆ ใน จ.พระนครศรีอยุธยา กว่า 100 คน ทยอยเดินทางมายื่นข้อเรียกร้องกับเจ้าหน้าที่ของกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรง งาน อาทิ บริษัท ชีดี คาร์ตอน พัลล์ ผลิตกล่องลูกฟูก บริษัท เซไดคาเซ (ประเทศไทย) จำกัด บริษัท นิเด็ค อีเล็คโทรนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด และบริษัท อิงเกรส ออโตเวนเจอร์ จำกัด ด้วยสาเหตุลักษณะเดียวกันคือ นายจ้างไม่มีความชัดเจนเรื่องการจ้างงานหลังน้ำลด โดยเจ้าหน้าที่ได้รับเรื่องและจะเร่งรัดดำเนินการหาทางช่วยเหลือต่อไป.

(สำนักข่าวไทย, 2-2-2555)
ลงวันที่ 07/02/2012 23:43:04
จำนวนผู้ชม 2031
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ