ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


'ฟ็อกซ์คอนน์' เตรียมใช้หุ่นยนต์ 1ล้านตัว แทนแรงงานมนุษย์

'ฟ็อกซ์คอนน์' เตรียมใช้หุ่นยนต์ 1ล้านตัว แทนแรงงานมนุษย์ | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : ใช้หุ่นยนต์ แทนแรงงานมนุษย์, ข้อมูลเกี่ยวกับ ใช้หุ่นยนต์ แทนแรงงานมนุษย์


1 ส.ค. 54 - ฟ็อกซ์คอนน์ ผู้ผลิตชิ้นส่วนอุปกรณ์อิเล็คทรอนิคส์รายใหญ่ที่สุดของโลก สัญชาติไต้หวัน และเป็นที่รู้จักดีในฐานะผู้ผลิตไอโฟน ได้พบแนวทางแก้ปัญหาแล้ว หลังจากถูกกล่าวหาว่า ปฎิบัติต่อคนงานเหมือนเครื่องจักร ด้วยการกดดันให้ตรากตรำทำงานแทบไม่ได้หยุดหย่อนในสายการผลิตชิ้นส่วน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากมีข่าวคนงานชาวจีน พากันฆ่าตัวตายเป็นระลอก เพราะความเครียดต่อสภาพการทำงานในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา
สำนักข่าวซินหัวของทางการจีน ระบุว่า ฟ็อกซ์คอน ได้ตัดสินใจใช้หุ่นยนต์มาทำงานแทนมนุษย์ โดยมีแผนจะใช้หุ่นยนต์ถึง 1 ล้านตัว ภายใน 3 ปีข้างหน้า ซึ่งก่อให้เกิดคำถามเกี่ยวกับอนาคตของ " โรงงานของโลก " (the factory of the world ) ซึ่งตั้งอยู่บริเวณสามเหลี่ยมแม่น้ำเพิร์ล หรือเขตเศรษฐกิจเสิ่นเจิ้น  ซึ่งยึดถือรูปแบบการจ้างงานจำนวนมากและต้นทุนการผลิตต่ำ จนสามารถเปลี่ยนโฉมเศรษฐกิจโลก  ด้วยการดูดเอาการผลิตจากทั่วโลกมารวมไว้ยังโรงงานแห่งนี้ และยังช่วยลดปัญหาเงินเฟ้อให้กับหลายประเทศ ด้วยการเสนอสินค้าส่งออกราคาถูกให้อีกด้วย
ในฐานะผู้ผลิตสินค้าอิเล็คทรอนิคส์รายใหญ่ที่สุดของโลก ที่มีลูกค้าล้วนแต่แบรนด์ดัง รวมทั้ง โซนี่ , โนเกีย , เดลล์ และฮิวเล็ตต์ แพ็คการ์ด ทำให้ฟ็อกซ์คอนน์ กวาดเอาการผลิตจากทั่วโลกมาไว้ที่จีน พร้อมกับการก้าวไปข้างหน้าอย่างไม่หยุดยั้ง โดยอาศัยแรงงานในจีนแผ่นดินใหญ่ จาก 6 แสนคน เป็น 1 ล้านคน แต่เมื่อไม่นานมานี้ ฟ็อกซ์คอนน์ ต้องเผชิญค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น รวมทั้งเสียงวิพากษ์วิจารณ์เรื่องสภาพการทำงาน มีคนงานฆ่าตัวตายนับสิบคน
นายเทอร์รี่ โกว ผู้ก่อตั้งและประธานฟ็อกซ์คอนน์ กล่าวว่า เขาต้องการลดค่าแรงที่กำลังเพิ่มขึ้นและปรับปรุงประสิทธิภาพการผลิต ด้วยการซื้อเครื่องจักรมาใช้แทนแรงงานคน ในบางแผนกเช่น การพ่นสี , เชื่อมและประกอบชิ้นส่วน ซึ่งปัจจุบัน ฟ็อกซ์คอนน์ มีหุ่นยนต์เอาไว้ใช้งานแล้ว 1 หมื่นตัว และจะเพิ่มเป็น 3 แสนตัว ในปีหน้า และเป็น 1 ล้านตัว ภายใน 3 ปี
บรรดาโรงงานผู้ผลิตหลายแห่ง กำลังหาทางปรับปรุงวิธีการผลิต เพื่อรับมือกับค่าแรงที่เพิ่มขึ้นหรือไม่ก็ย้ายการผลิตไปที่อื่น และฟ็อกซ์คอนน์ก็ทำไปแล้ว ด้วยการย้ายฐานการผลิตไปยังโรงงานแห่งใหม่ในเฉิงตู , จงฉิงและเจิ้นโจว รวมทั้งในเวียดนามด้วย ซึ่งนักวิเคราะห์ มองว่ายิ่งค่าแรงสูงขึ้นเท่าไหร่ บริษัททั้งหลายก็จะหันไปลงทุนในด้านเครื่องจักรกันมากขึ้นลงวันที่ 08/09/2011 13:57:03
จำนวนผู้ชม 1389
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกันผู้ใช้งานเข้าสู่ระบบ


เลือกประเภท:
คุณลืม Username/Password?

สมาชิกลงทะเบียน (ฟรี)


กรุณาเข้าระบบก่อนใช้งานทุกครั้ง


ค้นหาตำแหน่งงาน


คำค้น :
Web
siamhrm.com
jobsiam.com

ติดต่อเรา

สยามเอชอาร์เอ็ม
เวลาเปิดทำการ 9.00-17.00 น.(จ-ส)
ติดต่อเรา : 02-279-0466


หมายเลขประจำตัวผู้เสียภาษี:
หมายเลข 13 หลัก 0992001714965


พานิชย์อิเลคทรอนิกส์ : 0101549820078

เข้าสู่ปีที่ 20
เว็บไซต์หางาน สมัครงาน


มั่นใจ ในบริการของเรา.


อัพเดท วันที่ 22 กันยายน 2564

ผู้ใช้งาน 55403 บริษัท
ผู้ฝากประวัติ (Resume) 128503 คน