SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


สปส.ทุ่ม 50 ล.ตั้งศูนย์ข้อมูลข่าวสารบริการผู้ประกันตน

สปส.ทุ่ม 50 ล.ตั้งศูนย์ข้อมูลข่าวสารบริการผู้ประกันตน | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : ศูนย์ข้อมูลข่าวสารบริการผู้ประกันตน, ศูนย์ข้อมูล ผู้ประกันตน, ข้อมูลเกี่ยวกับ ศูนย์ข้อมูลข่าวสารบริการผู้ประกันตน, ศูนย์ข้อมูล ผู้ประกันตนวันที่ (30 พ.ค.) นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวภายหลังการประชุมผู้บริหารระดับสูง สธ.ถึงความคืบหน้าของการเจรจาร่วมกับสำนักงานหลักประกันสังคม (สปส.) กระทรวงแรงงาน ในกรณีเรื่องการให้บริการสาธารณสุขแก่ผู้ประกันตนให้สามารถใช้บัตรประชาชนใบ เดียว เพื่อเข้ารับบริการในสถานพยาบาลสังกัด สธ. กว่า 11,000 แห่ง ว่า ขณะนี้ผลการเจรจาได้ความชัดเจนใน 2 ประเด็น คือ 1.เรื่องการจัดตั้งศูนย์ข้อมูลข่าวสารกลางร่วมกันระหว่าง สปส.กับ สธ.เพื่อเก็บรวบรวมข้อมูลทุกอย่างในการให้บริการทุกอย่างแล้วดูแลร่วมกัน 2.เรื่องค่าใช้จ่าย ค่าหัว ที่จะต้องจ่ายให้ประมาณ 1,404 บาท นั้น ให้สามารถปรับเพิ่มตามความเหมาะสมได้ ส่วนประเด็นเรื่องการจ่ายเงินชดเชยกรณีที่ความร่วมมือดังกล่าว ส่งผลให้ผู้ประกันตนอาจเข้ารับบริการใน รพ.ขนาดใหญ่เพิ่มมากขึ้นนั้น ขณะนี้ต้องรอเวลาการเจรจาอีกครั้ง ซึ่งถือว่าเป็นประเด็นสำคัญ เพื่อป้องกันการแบกรับภาระค่าใช้จ่ายที่อาจเพิ่มขึ้นและเป็นการป้องกัน รพ.ขาดสภาพคล่อง

ด้านนพ.ไพจิตร์ วราชิต ปลัด สธ.กล่าวว่า สำหรับค่าใช้จ่ายในการตั้งศูนย์ข้อมูลข่าวสารนั้น คาดว่า ใช้งบประมาณราว 50 ล้านบาท ซึ่ง สปส.จะเป็นผู้จ่ายให้ ส่วนในเรื่องการงบประมาณการจ่ายเงินงดเชยการให้บริการด้านสาธารณสุข นั้น ยังไม่ได้ข้อสรุปที่ชัดเจน เพราะ สปส.จะต้องเจรจา กับ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานอีกครั้ง

ผู้สื่อข่าวถามว่า แล้วที่เคยมีข่าวว่า สธ.อาจจะขอเงินชดเชยเป็นจำนวนกว่า 900 ล้านบาท นั้นข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร นพ.ไพจิตร์ กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเพียงข้อเสนอในที่ประชุมเบื้องต้นเท่านั้น แต่เนื่องจากในหลักการจริงๆแล้ว อาจจะมีการเพิ่มขึ้นของผู้ใช้บริการที่มากกว่าเดิม จึงจำเป็นต้องทบทวนเรื่องของจำนวนผู้ใช้บริการที่ถูกชัดเจนอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม จะเร่งดำเนินการเจรจาในเรื่องของงบชดเชยโดเร็ว

ด้านนายปั้น วรรณพินิจ เลขาธิการสปส. กล่าวว่า ในการจัดตั้งศูนย์ข้อมูลข่าวสารร่วมกันระหว่าง สธ.กับ สปส.นั้น ในขณะนี้ได้มีการแลกเปลี่ยนข้อมูลกันอยู่แล้วระหว่างเซ็นเตอร์กับเซ็นเตอร์ แต่ถ้าจะต้องให้บริการรักษาแก่ผู้ประกันตนโดยใช้บัตรประชาชนใบเดียวนั้น จะต้องแรกข้อมูลแบบออนไลน์-เรียลไทม์ ซึ่งจะต้องตั้งระบบคอมพิวเตอร์ รหัสผ่าน และระบบเชื่อมต่อขึ้นมาก่อน

สำคัญที่สุดตอนนี้คือการตั้งเป้าขึ้นมาก่อนว่าจะทำแน่ ส่วนเรื่องรายละเอียด ทั้งเรื่องค่าใช้จ่ายรายหัวและเงินชดเชยนั้น เป็นเรื่องที่ต้องคุยร่วมกันต่อไป ว่าจะร่วมกันกำหนดและแก้ไขปัญหาอย่างไรเลขาธิการสปส. กล่าว

ด้านนพ.สุรเดช วลีอิทธิกุล ผอ.สำนักจัดระบบบริการทางการแพทย์ สปส. กล่าวว่า สิ่งที่ทาง สธ.ทำนั้น เป็นนโยบายที่ดี เป็นการบริหารจัดการร่วมกัน โดยหวังให้ประชาชนเข้าถึงบริการทางการแพทย์ได้สะดวกมากขึ้น ซึ่งตอนนี้ทางคณะกรรมการสปส.ได้รับทราบถึงข้อเสนอในเรื่องของค่าชดเชยที่ทาง สธ.เสนอมาแล้ว จึงมอบหมายให้ทางคณะทำงานดูในเรื่องของตัวเลขอยู่ ซึ่งขณะนี้ยังไม่ได้ตัวเลขที่ชัดเจนแน่นอน

เรื่องค่าชดเชยนั้น ทาง สปส.จะจ่ายไปที่โรงพยาบาลเหมือนเดิม ไม่ได้จ่ายให้กับทาง สธ. โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการทำตัวเลขร่วมกัน ซึ่งทางประธานบอร์ดสปส.ได้ให้นโยบายไว้ว่า สิ่งที่ทาง สธ.ทำเป็นสิ่งที่ดี จะต้องไม่ปล่อยให้คนทำดีชักเนื้อแน่นอนนพ.สุรเดช กล่าว

ทั้งนี้ ทางสธ.จะมีการนัดประชุมหารือเรื่องนี้ร่วมกันอีกครั้ง ส่วนในวันที่ 9 มิ.ย. จะมีการประชุมร่วมกันนัดที่สองระหว่างผู้แทนสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่ง ชาติ(สปสช.) กับสำนักงานประกันสังคม ที่สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ

(ASTV ผู้จัดการออนไลน์, 30-5-2554)
ลงวันที่ 08/06/2011 07:45:59
จำนวนผู้ชม 1983
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ