SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


พนักงานซิกส์ อีเอ็มเอสรวมตัวประท้วงขอขึ้นค่าแรง

พนักงานซิกส์ อีเอ็มเอสรวมตัวประท้วงขอขึ้นค่าแรง | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : ประท้วงขอขึ้นค่าแรง, การประท้วงขอขึ้นค่าแรง, ข้อมูลเกี่ยวกับ ประท้วงขอขึ้นค่าแรง, การประท้วงขอขึ้นค่าแรงเมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 9 พ.ค.54 ภายในบริษัท ซิกส์ อีเอ็มเอส (ประเทศไทย)จำกัด เลขที่ 172/7 ม.8 ซ.สุขสวัสดิ์ 74 ต.บางครุ อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ ซึ่งเป็นบริษัทผลิตหลอดอิเล็กทรอนิกส์ และส่วนประกอบอิเล็กทรอนิกส์อื่นๆ ส่งไปยังประเทศญี่ปุ่น ได้มีพนักงานของบริษัทกว่า 1,000 คนยืนอยู่ด้านหน้าโรงงานบริเวณประตูทางเข้า-ออก พร้อมส่งเสียงโห่ร้องอยู่ตลอดเวลา และชูป้ายที่มีข้อความเรียกร้องขอขึ้นค่าแรง ตามที่รัฐบาลได้กำหนดให้มีการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ

ส่วนภายในบริษัทนั้นฝ่ายบริหารบริษัท ซิกส์ อีเอ็มเอส (ประเทศไทย) จำกัด แรงงานจังหวัดสมุทรปราการ สวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน และตัวแทนของสหภาพแรงงานบริษัท ซิกส์ อีเอ็มเอส (ประเทศไทย) จำกัด ได้ร่วมปรึกษาหาทางออกสำหรับข้อเรียกร้องของพนักงาน สำหรับภายนอกบริษัทนั้น ได้มีเจ้าหน้าที่สายตรวจจาก สภ.พระประแดง คอยเฝ้าดูและสังเกตการณ์ เพื่อมิให้มีการก่อเหตุร้ายอื่นๆ ได้

น.ส.สมจิตร คำฉ่ำ หัวหน้ากะแผนกซ่อม กล่าวว่า ตนพร้อมด้วยเพื่อนพนักงานรวมตัวประท้วงในครั้งนี้ มีเหตุผลมาจากต้องการให้บริษัททำการปรับขึ้นค่าแรงให้พวกตน ตามที่รัฐบาลประกาศขึ้นค่าแรงขั้นต่ำอีก 9 บาท เพราะพวกตนเป็นพนักงานเก่าที่ไม่ถูกปรับค่าแรง ถึงแม้บริษัทจะมีระเบียบที่ปรับขึ้นให้ทุกปีแต่ก็น้อยเกินไป สำหรับตนทำงานมา 16 ปีแล้ว แต่ค่าแรงยังไม่ถึง 300 บาทต่อวัน ล่าสุดเมื่อเดือนเมษายน 2554 ที่ผ่านมาที่ทางบริษัทจะต้องปรับขึ้นค่าแรงนั้นก็ขึ้นมาเพียงเล็กน้อย บางคนขึ้นมาเพียง 50 สตางค์-1 บาท ทั้งที่ตลอดปีที่ผ่านมาพวกตนทำงานกันโดยไม่มีวันหยุด เพราะมีงานเข้ามาตลอด ซึ่งในวันนี้พอเงินเดือนออก และทราบว่าเงินเดือนถูกปรับขึ้นเพียงเล็กน้อย พวกตนและเพื่อนพนักงานต่างไม่พอใจ จึงรวมตัวกันประท้วง ประกอบกับพนักงานบางคนที่ทำงานมา 2-3 ปี ค่าแรงที่ได้ก็ไม่ต่างจากพนักงานใหม่ที่เข้ามา โดยปัจจุบันพนักงานใหม่ที่เข้ามาจะได้รับค่าแรงอยู่ 215 บาทต่อวันไม่รวมโอที พวกตนจึงมาเรียกร้องขอความยุติธรรม

ส่วนนางวิรัชนี ปลัดประโคน อายุ 43 ปี 1 ในตัวแทนสหภาพแรงงานบริษัท ซิกส์ อีเอ็มเอส (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า ตั้งแต่รัฐบาลมีการประกาศให้มีการปรับค่าแรงขั้นต่ำจาก 206 บาทเป็น 215 บาทต่อวันนั้น ทางบริษัทก็ได้ทำการปรับค่าแรงเฉพาะพนักงานที่เข้าใหม่ หรือ พนักงานรายที่ค่าแรงยังไม่ถึง 215 บาท แต่สำหรับพนักงานรายเก่าที่มีค่าแรงเกิน 215 บาทไปแล้วนั้น ก็ไม่มีการปรับหรือปรับเพียงแค่เล็กน้อยและไม่ขึ้นกับอายุงานด้วย จึงทำให้พนักงานที่อยู่มานานเกิดความไม่พอใจ และจากการทวงถามไปยังบริษัทก็ได้รับคำตอบว่า ในระยะนี้บริษัทขาดสภาพคล่อง เนื่องจากบริษัทแม่ที่อยู่ในประเทศญี่ปุ่น เกิดภาวะเศรษฐกิจตกต่ำจากปัญหาภัยพิบัติที่เกิดขึ้น จึงให้มีคำสั่งซื้อมีเข้ามาน้อย แต่พวกตนและพนักงานก็ทำงานกันตามปกติ จึงเกิดความกังขาในคำตอบที่ทางผู้บริหารตอบมา

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่เริ่มมีการพูดคุยระหว่างฝ่ายบริหารบริษัท ซิกส์ อีเอ็มเอส (ประเทศไทย) จำกัด แรงงานจังหวัดสมุทรปราการ สวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน และตัวแทนของสหภาพแรงงานบริษัท ซิกส์ อีเอ็มเอส (ประเทศไทย) จำกัด เป็นเวลายาวนานกว่า 5 ชั่วโมงแล้วก็ยังไม่ได้ข้อสรุปที่เป็นที่น่าพอใจของทั้งสองฝ่าย ส่วนระบบการผลิตนั้นก็หยุดไปชั่วขณะ เพราะพนักงานที่รวมตัวประท้วง ไม่มีท่าทีจะสลายตัวลง หากไม่ได้รับคำตอบตามที่เรียกร้องไป

(ไทยรัฐ, 9-5-2554)
ลงวันที่ 20/05/2011 11:40:39
จำนวนผู้ชม 2753
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ