SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


นายกฯ จี้ผู้ว่าฯ ประชาสัมพันธ์ประกันสังคมแรงงานนอกระบบ

นายกฯ จี้ผู้ว่าฯ ประชาสัมพันธ์ประกันสังคมแรงงานนอกระบบ | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : ประชาสัมพันธ์ประกันสังคม, ประกันสังคมแรงงานนอกระบบ, ข้อมูลเกี่ยวกับ ประชาสัมพันธ์ประกันสังคม, ประกันสังคมแรงงานนอกระบบนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ติดตามการปฏิบัติงานตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ผ่านการประชุมทางไกลระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ โดยประชุมร่วมกับส่วนราชการและประชาชนในพื้นที่จังหวัดสงขลา สุราษฎร์ธานี เชียงใหม่ แพร่ ขอนแก่น นครปฐม ชลบุรี เรื่องประกันสังคมสำหรับแรงงานนอกระบบ

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า รัฐบาลพยายามขยายการคุ้มครองประกันสังคมให้แรงงานนอกระบบ เพราะเห็นว่าเป็นระบบสวัสดิการที่มีความมั่นคง ยั่งยืน ทุกคนเป็นเจ้าของในการบริหารจัดการ ทำให้ประชาชนมีหลักประกัน หากเจ็บป่วย และมีรายได้ในช่วงปลายของชีวิต หลังจากเลิกทำงานแล้ว ในอดีตพยายามขยายระบบประกันสังคมเพื่อให้ครอบคลุมประชาชนจำนวนมาก แต่ที่ผ่านมาทำได้เฉพาะประชาชนที่ทำงานในสถานประกอบการ แต่ยังมีประชาชนคนทำงานอีกกว่า 20 ล้านคนที่ไม่มีแรงจูงใจ เพราะไม่สามารถสมทบเงินในระบบได้ และไม่มีความชัดเจนว่าหน่วยงานอื่นจะอุดหนุนอย่างไร ในที่สุดรัฐบาลจึงมีนโยบายเปิดโอกาสเป็นทางเลือกให้ 2 ทาง คือ ประชาชนจ่าย 70 บาทต่อเดือน รัฐจะสมทบให้ 30 บาท ถือเป็นเบี้ยประกัน 100 บาทต่อเดือน ครอบคลุมสิทธิประโยชน์ 3 ด้าน คือ เจ็บป่วย ทุพพลภาพ เสียชีวิต ส่วนสิทธิบำเหน็จชราภาพ ก็ต้องจ่ายเดือนละ 100 บาท รัฐอุดหนุน 50 บาท ได้สิทธิเหมือนกรณีแรกแต่เพิ่มบำเหน็จชราภาพ

นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า เรื่องนี้ตนได้ประกาศเป็นของขวัญไปแล้วเมื่อปีใหม่ จากนั้นกระทรวงแรงงานพยายามปรับกฎระเบียบ แนวทาง กฎหมายต่าง ๆ เพื่อให้สอดรับนโยบายนี้ และตรากฎหมาย แก้กฎหมายประกันสังคม แก้ไขกฎหมายกองทุนเงินออมแห่งชาติ (กอช.) เพื่อดำเนินการให้เรื่องนี้เดินหน้าไปได้ โดยตั้งเป้าหมายจะทำให้สำเร็จในวันที่ 1 พฤษภาคมนี้เป็นต้นไป เพื่อให้ประชาชนสามารถเข้าใช้ประโยชน์ได้ทันที ตนขอให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเร่งดำเนินการประชาสัมพันธ์และอำนวยความสะดวกให้ ประชาชนที่จะมาใช้โครงการดังกล่าว

(สำนักข่าวไทย, 25-2-2554)
ลงวันที่ 28/02/2011 12:44:14
จำนวนผู้ชม 1983
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ