SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


สหภาพธ.ทหารไทยขู่บุกคลังทวงถามคืบหน้าปลดซีอีโอ

สหภาพธ.ทหารไทยขู่บุกคลังทวงถามคืบหน้าปลดซีอีโอ | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : สหภาพ ธนาคารทหารไทย, ธนาคารทหารไทย สหภาพแรงงาน , ข้อมูลเกี่ยวกับ สหภาพ ธนาคารทหารไทย, ธนาคารทหารไทย สหภาพแรงงานเมื่อวันที่ 19 ม.ค. ที่สำนักงานใหญ่ ธนาคารทหารไทย สหภาพแรงงานพนักงานธนาคาร จำนวนหนึ่ง นำโดยนายสุขุม เครือวรรณ ประธานกรรมการสหภาพแรงงานพนักงานธนาคารทหารไทย ได้รวมตัวกันประท้วงการปรับแนวทางบริหารงานพนักงานบริการของฝ่ายบริหาร ธนาคาร เนื่องจากไม่ได้รับความเป็นธรรม พร้อมทั้งออกแถลงการณ์ระบุว่า ความกังวลที่สหภาพแรงงานพนักงานธนาคารทหารไทย ได้สะท้อนมาได้ปรากฏชัดเจนขึ้นเป็นลำดับ จนกระทั่งมาถึงพนักงานระดับรากหญ้า ที่ไม่มีทางต่อต้านขัดขืนอำนาจบริหารแบบเบ็ดเสร็จของผู้บริหารที่ขาดคุณธรรม จากการดำเนินโครงการปรับแนวทางการบริหารพนักงาน ที่เปิดขึ้นอย่างลุกลี้ลุกลน เพื่อให้พนังงานในกลุ่มงานบริการทั้งหมดกว่า 500 คน ต้องตัดสินใจในอนาคตของพวกเขา เพียงเวลาไม่ถึงสัปดาห์ เพราะฉะนั้น หากยังคงให้ผู้บริหารที่ขาดคุณธรรมยังคงบริหารองค์กรนี้ต่อไป นับแต่จะก่อให้เกิดปัญหาเพิ่มขึ้น

ดังนั้น สหภาพแรงงานพนักงานธนาคารทหารไทยในฐานะผู้แทนพนักงานตามกฎหมาย จึงขอให้ รมว.คลัง พิจารณาดำเนินการดังนี้ 1. ปลดประธานเจ้าหน้าที่บริหารออกจากตำแหน่งทันที 2. ยุติโครงการปรับแนวทางการบริหารพนักงาน ออกไปจนกว่าจะได้มีการทบทวนให้เป็นไปตามเงื่อนไขตามที่พนักงานได้เสนอไว้ 3. ยุติการประกาศใช้โครงการ HR Transformation ที่กำลังจะนำสู่ปัญหาด้านพนักงานในวงกว้างขึ้น

นายสุขุม กล่าวว่า ช่วงเวลาประมาณ 14.30 น. วันนี้ ตัวแทนกลุ่มสหภาพฯจะเดินทางไปยังกระทรวงการคลัง เพื่อยื่นหนังสือต่อ นายกรณ์ จาติกวณิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง หลังจากก่อนหน้านี้ได้ยื่นหนังสือไปก่อนหน้าแล้ว แต่ยังไม่มีความคืบหน้าในกรณีดังกล่าว โดยก่อนหน้านี้ทางสหภาพฯ ได้ส่งหนังสือไปยังกระทรวงการคลัง เรื่องขอให้พิจารณาปลดประธานเจ้าหน้าที่บริหารของธนาคารออกจากตำแหน่ง ฉบับลงวันที่ 4 ก.ย. 2552 และเรื่อง การคงสัดส่วนการถือหุ้นในธนาคารทหารไทยของกระทรวงการคลัง ฉบับลงวันที่ 31 ส.ค. 2553

ทางสหภาพฯ ยังขอให้ธนาคารแก้ไขเกี่ยวกับอัตราค่าจ้าง เนื่องจากมีความแตกต่างกันมากกับพนักงานใหม่ที่เข้ามา ซึ่งมีเงินเดือนสูงมาก ซึ่งนายสุภัค ผู้บริหารคนเก่าได้พยายามแก้ปัญหาดังกล่าว แต่ยังไม่สำเร็จและได้ลาออกไปก่อน จากนั้น ผู้บริหารคนใหม่ได้เข้ามาแก้ปัญหาโดยการนำฟิกซ์โบนัส 1.5 เดือน รวมเข้ากับเงินเดือน และระบุว่าเป็นการปรับเงินเดือนแล้ว ซึ่งสหภาพฯ มองว่าไม่ใช่การแก้ปัญหา จึงอยากเรียกร้องให้มีการปรับอัตราเงินเดือนให้เหมาะสม ซึ่งได้ยื่นฟ้องศาลแรงงานไปแล้ว เมื่อเดือน พ.ย. 2553 และศาลนัดไต่สวน ในเดือน มี.ค. 2554

นอกจากนี้ ทางสหภาพได้ยื่นเรื่องไปยังกระทรวงการคลัง กรณีมีคำสั่งควบรวมกิจการ กับผู้ร่วมทุนใหม่ ซึ่งทางสหภาพฯ มีความเห็นว่าไม่จำเป็น เพราะกระทรวงการคลังเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่อยู่แล้ว จึงไม่ต้องหาผู้ร่วมทุนอีก โดยเสนอให้ธนาคารทหารไทย เป็นธนาคารของคนไทยต่อไป ซึ่งกระทรวงการคลัง ได้ตอบกลับกรณีนี้ว่า เป็นเรื่องละเอียดอ่อน และกำลังอยู่ระหว่างการดูราคาหุ้น

จากนั้น สหภาพฯ ได้ยื่นไปยังสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ให้ตรวจสอบกรณีที่ผู้บริหารคนใหม่ ได้ขายหุ้นธนาคารทหารไทย 2.3 ล้านหุ้นในนามส่วนตัว ซึ่งราคาหุ้นในขณะนั้นอยู่ที่ 3.50 บาท แต่ ได้ขายไปในราคาหุ้นละ 1.90 บาท โดย ก.ล.ต. ได้ตอบกลับมาว่า การขายหุ้นไม่ใช่การชี้นำตลาด เพราะจำนวนหุ้น คิดเป็นร้อยละ 0.04 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น แต่ทางสหภาพฯ มองว่า สาระสำคัญไม่ได้อยู่ที่จำนวนหุ้น แต่อยู่ที่บุคคลใดเป็นผู้ขาย ซึ่งนายบุญทักษ์ ถือเป็นผู้บริหารระดับสูงสุดของธนาคาร ในวันนี้ทางสหภาพฯ จึงจะไปยื่นเรื่องอีกครั้ง เพื่อให้เร่งดำเนินการในเรื่องดังกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 17 ม.ค.ที่ผ่านมา นายเอกพล ณ สงขลา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารทหารไทย กล่าวว่าธนาคารได้จัดทำโครงการปรับแนวทางบริหารพนักงานบริการ ได้แก่ พนักงานรักษาความปลอดภัย ขับรถ รับ-ส่งเอกสาร และนักการ เพื่อประสิทธิภาพในการดำเนินงาน โดยคัดเลือกบริษัทผู้ให้บริการภายนอกที่มีความเชี่ยวชาญเข้ามารับผิดชอบแทน ตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ.นี้เป็นต้นไป สำหรับพนักงานบริการปัจจุบันมีประมาณ 500 คน ธนาคารได้จัดทางเลือกไว้ ดังนี้ 1. ทำงานในหน้าที่เดิมต่อไปในฐานะพนักงานของบริษัทผู้ให้บริการภายนอก และ 2. รับผลตอบแทนพิเศษจากธนาคารในอัตราที่สูงกว่ากฎหมายกำหนด ได้แก่ เงิน ตอบแทนเทียบเท่าค่าชดเชยตามกฎหมายแรงงาน คำนวณจากฐานเงินเดือนเดือนสุดท้ายรวมค่าครองชีพ, เงินตอบแทนเทียบเท่าสินจ้างแทนการบอกกล่าวล่วงหน้า 1 เดือน และเงินเพิ่มพิเศษตอบแทนตามอายุงานเท่ากับอัตราเงินเดือนเดือนสุดท้ายคูณ จำนวนปีที่ทำงาน นอกจากนี้ ยังได้รับโบนัสประจำปี 2553 ตามผลการปฏิบัติงาน และจะได้รับโบนัสในเดือน ก.พ.นี้

อย่างไรก็ตาม พนักงานบริการที่โอนย้าย ธนาคารได้ทำความตกลงให้บริษัทผู้ให้บริการ ภายนอก ให้พนักงานได้รับค่าตอบแทนและสิทธิประโยชน์ของการจ้างงานใหม่ตามอัตราตลาด โดยให้คำนึงถึงประสบการณ์การทำงานของพนักงานเพื่อให้พนักงานมีโอกาสได้ รับค่าตอบแทนที่สูงกว่าอัตราทั่วไปของตลาด โดยเมื่อวันที่ 14  ม.ค. มีพนักงานตอบรับเข้าร่วมโครงการกว่า 100 คน และวันที่ 17 ม.ค. ตอบรับเกือบ 200 คน ซึ่งกำหนดวันสุดท้ายของการส่งเอกสารตอบรับคือวันที่ 20 ม.ค.นี้.

(ไทยรัฐ, 19-1-2554)
ลงวันที่ 24/01/2011 11:04:03
จำนวนผู้ชม 1395
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ