SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


ธปท.ชี้ขึ้นเงินขรก.ไม่กดดันเงินเฟ้อ แต่ยอมรับมีผลทางจิตวิทยา"สินค้า-ค่าแรง"ขยับตาม

ธปท.ชี้ขึ้นเงินขรก.ไม่กดดันเงินเฟ้อ แต่ยอมรับมีผลทางจิตวิทยา"สินค้า-ค่าแรง"ขยับตาม | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : ธปท.ชี้ขึ้นเงินขรก.ไม่กดดันเงินเฟ้อ แต่ยอมรับมีผลทางจิตวิทยา"สินค้า-ค่าแรง"ขยับตาม, ข้อมูลเกี่ยวกับ ธปท.ชี้ขึ้นเงินขรก.ไม่กดดันเงินเฟ้อ แต่ยอมรับมีผลทางจิตวิทยา"สินค้า-ค่าแรง"ขยับตามธปท.ออกโรงตีกันรัฐขึ้นเงินเดือนข้าราชการ 5% ใช้งบฯ 3 หมื่นล้าน แค่ 0.3% ของจีดีพี ลั่นไม่มีผลกระตุ้นเงินเฟ้อ แต่ยอมรับมีผลทางจิตวิทยาให้ราคาสินค้า-ค่าแรงขึ้นตาม ยันเกาะติดใกล้ชิด ยังไม่ถึงเวลาทบทวนเป้าเงินเฟ้อปีนี้ "ธาริษา"การันตีเศรษฐกิจไทยยังใสปิ๊ง ส่งออกยังโตต่อเนื่อง แม้การลงทุนชะลอตามพิษการเมือง ส่วนท่องเที่ยวรอดูปลายปีฟื้นหรือไม่

 

นางธาริษา วัฒนเกส ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยถึงนโยบายรัฐบาลจะปรับโครงสร้างเงินเดือนข้าราชการ 5% ว่า การดำเนินการดังกล่าวจะใช้งบประมาณ 30,000 ล้านบาท คิดเป็น 0.3% ของจีดีพีเท่านั้น เชื่อว่าจะไม่มีผลต่อการเร่งตัวของอัตราเงินเฟ้อ เพราะเป็นการจัดทำงบประจำปีงบประมาณ 2554 แบบขาดดุล ไม่ได้เป็นงบประมาณใหม่ แต่ยอมรับว่าอาจมีผลทางจิตวิทยาในการปรับขึ้นค่าจ้างและราคาสินค้า จึงต้องติดตามอย่างใกล้ชิด แม้อัตราเงินเฟ้อพื้นฐานขณะนี้จะอยู่ในกรอบเป้าหมาย 0.5-3% แต่ในระยะต่อไปมีโอกาสที่เงินเฟ้อปรับสูงขึ้น อย่างไรก็ตาม ธปท.จะยังไม่ทบทวนการคาดการณ์เงินเฟ้อพื้นฐานปี 2553 ในระดับ 1-2%


"ขณะนี้การเคลื่อนไหวของค่าเงินบาทได้กลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว หลังจากทางการจีนจะปรับค่าเงินหยวนให้มีความยืดหยุ่นมากขึ้น ทำให้ค่าเงินสกุลต่างๆ ในภูมิภาคปรับแข็งค่าขึ้นพอสมควร และประเด็นสำคัญคือ จีนยังใช้นโยบายการเงินการคลังกระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศภาคส่งออกไทยก็น่าจะได้ประโยชน์ไปด้วย เพราะจีนเป็นตลาดส่งออกสำคัญของไทย"

นางธาริษากล่าวถึงธนาคารกลางสหรัฐอเมริกา (เฟด) มีมติคงอัตราดอกเบี้ยนโยบาย ว่า คงต้องพิจารณาว่าภาวะเศรษฐกิจในต่างประเทศกับไทยคนละสถานการณ์กัน และเศรษฐกิจเอเชียก็ขยายตัวได้ดีกว่ากลุ่มประเทศอุตสาหกรรมหลัก ความกังวลด้านอัตราเงินเฟ้อและภาวะฟองสบู่จึงแตกต่างกัน โดยภาวะเศรษฐกิจไทยก็ยังไปได้ดี การส่งออกยังขยายตัวดีต่อเนื่อง และการใช้จ่ายภายในประเทศก็ยังมีแรงส่งอยู่ นโยบายการเงินต้องกลับเข้าสู่ภาวะปกติ ทั้งนี้หากพิจารณาในแง่การลงทุนอาจจะชะลอตัวลงไปบ้างจากปัญหาทางการเมือง แต่ก็เชื่อว่าในแง่ของการลงทุนเพื่อส่งออกในระยะต่อไปน่าจะกลับมาฟื้นตัวได้ดีขึ้น แต่ในส่วนของภาคการท่องเที่ยวยังต้องประเมินกันต่อไปว่าในช่วงไตรมาส 3-4 ปีนี้จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติได้มากน้อยเพียงใด ส่วนจะต้องยกเลิก พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินหรือไม่อยู่ที่รัฐบาลจะตัดสินใจ

นายไพบูลย์ กิตติศรีกังวาน ผู้ช่วยผู้ว่าการสายนโยบายการเงิน ธปท. กล่าวว่า การปรับโครงสร้างเงินเดือนข้าราชการอาจส่งผลให้เอกชนเรียกร้องขอปรับขึ้นค่าจ้าง ประกอบกับผู้ประกอบการฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้า อาจจะส่งผลต่ออัตราเงินเฟ้อปีนี้ แต่คงไม่มากนัก ส่วนจะกระทบต่ออัตราเงินเฟ้อปีหน้าปรับสูงขึ้นหรือไม่ จะต้องติดตามดูอีกครั้ง เพราะการปรับโครงสร้างเงินเดือนข้าราชการจะมีผลช่วงเดือนเมษายน 2554 ขณะที่กระทรวงพาณิชย์ก็มีการควบคุมราคาสินค้า หากมีการปรับขึ้นราคาไม่เหมาะสม และเชื่อว่าจะไม่มีแรงกดดันในด้านอื่นเพิ่มเติม จึงคาดว่าอัตราเงินเฟ้อปีนี้ยังอยู่ในเกณฑ์ต่ำ และจะเห็นแรงกดดันอัตราเงินเฟ้อเพิ่มขึ้นในปีหน้า จากราคาน้ำมันและราคาสินค้าโภคภัณฑ์ปรับสูงขึ้นเป็นสำคัญ

 

วันที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2553 เวลา 21:30:47 น.  มติชนออนไลน์
ลงวันที่ 26/06/2010 16:00:28
จำนวนผู้ชม 1899
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ