SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


ไอทีจีนขยับราคา ตามค่าเงินหยวน

ไอทีจีนขยับราคา ตามค่าเงินหยวน | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : ไอทีจีน, ข้อมูลเกี่ยวกับ ไอทีจีน


การปรับอัตราแลกเปลี่ยนสกุลเงินหยวนจะมีผลต่อราคาสินค้าไอที เพราะการผลิตส่วนใหญ่ของสินค้าประเภทนี้ อยู่ในโรงงานของจีน และได้ใช้สกุลเงินดอลลาร์ในการทำการค้ากับทั่วโลก (ภาพเอเยนซี)
       เอเยนซี-ต่อไปนี้ผู้คนอาจจะต้องเตรียมเงินมากขึ้นอีกนิดหากจะซื้อคอมพิวเตอร์ หรือสินค้าไอทีอื่นๆ เพราะผู้ผลิตได้ทยอยขึ้นราคา ตามการปรับตัวของค่าเงินหยวนไว้ด้วย รวมทั้งปัจจัยต้นทุนอื่นๆ ที่กำลังรุมเร้าผู้ผลิตจีนทั้งด้านแรงงานฯ และวัตถุดิบ
       
       ธนาคารเพื่อการลงทุน เครดิต สวิส กล่าวเมื่อวันอังคารที่ 22 มิ.ย.ว่า บริษัทจีนบางราย รวมถึงผู้ผลิตชิ้นส่วนรายย่อยอื่นๆ เริ่มจะหาทางลดต้นทุน หรือไม่ก็ขยับราคาขึ้นไป เช่นเดียวกับผู้ผลิตรายใหญ่อย่าง หงไห่ พรีซีชั่นอินดัสทรี (ฟ็อกซ์คอนน์)
       
       ต้นทุนการผลิตที่สูงขึ้นนี้จะเป็นปัจจัยสำคัญสำหรับอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งมีการแข่งขันด้านราคากันสูง และปรับกลยุทธในเชิงปริมาณ แน่นอนว่าการปรับอัตราแลกเปลี่ยนสกุลเงินหยวนจะมีผลต่อราคาสินค้าไอที เพราะการผลิตส่วนใหญ่ของสินค้าประเภทนี้ อยู่ในโรงงานของจีน และได้ใช้สกุลเงินดอลลาร์ในการทำการค้ากับทั่วโลก
       
       บรรดานักวิเคราะห์ อ้างไปที่ความตกต่ำของเศรษฐกิจโลกในปี 2553 ว่าทำให้บริษัทฯต่างๆ กลัวที่จะลงทุนจนทำให้ไม่มีการสร้างโรงงานเพิ่ม แล้วพอตอนนี้ ที่ตลาดสินค้าอิเล็กทรอนิกส์กำลังฟื้นกลับมา บริษัทเหล่านั้นเริ่มเสียโอกาสไป
       
       ด้านตัวแทนของเอเซอร์ ค่ายคอมพิวเตอร์พีซี รายใหญ่อันดับสองของโลก ได้กล่าวถึงการขยับราคาเป็นครั้งแรกในรอบ 5 ปีไปแล้ว เมื่อสองเดือนก่อน แต่กระนั้นราคาที่สูงขึ้นก็ไม่ได้ทำให้ยอดขายตกลง โดยไฟแนนเชียลไทม์ส รายงานเมื่อวันจันทร์โดยอ้างคำพูดของ เจที หวัง (หวัง เจิ้นถัง)ประธานบริษัทเอเซอร์ ว่า การขึ้นราคาสินค้า เป็นเรื่องที่เกิดยากในอุตสาหกรรมของเรา แต่ลูกค้าก็ยังพอใจ และความต้องการก็ยังคงสูงอยู่
       
       ตัวแทนของบริษัทฯ ยืนยันความเห็นของหวัง โดยเสริมว่า เอเซอร์ไม่ต้องการให้การปรับค่าเงินหยวนส่งผลเสียต่อธุรกิจ และอยากให้การปรับฯ ครั้งนี้ส่งผลดีต่อยอดขายของเอเซอร์ในตลาดจีน
       
       หลังจากเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ธนาคารกลางจีนได้ตัดสินใจปรับเงินหยวนให้มีความยืดหยุ่นมากขึ้น ล่าสุด ธนาคารกลางของจีนกำหนดค่ากลางของอัตราแลกเปลี่ยนเงินหยวนประจำวันพุธที่ 23 มิ.ย.อยู่ที่ระดับ 6.8102 เมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งลดลง 0.18% เมื่อเทียบกับระดับเปิดของวันอังคาร หลังจากธนาคารกลางได้กำหนดค่ากลางอัตราแลกเปลี่ยนเงินหยวนที่ระดับสูงสุดในรอบ 5 ปี ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าธนาคารกลางเริ่มดำเนินการปฏิรูปอัตราแลกเปลี่ยนเงินหยวน
       

       เฮเลน เจียง นักวิเคราะห์จากหน่วยงานวิจัยการตลาดไอดีซี ที่ไต้หวันกล่าวว่า ปัญหาต้นทุนแรงงานของจีนยังเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่มีผลต่ออุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ของจีนในปีนี้ เพราะคนงานจำนวนมากทยอยลาออกไปทำงานอื่นซึ่งมีรายได้ดีกว่า จนเกิดภาวะขาดแคลนแรงงานและบีบให้บรรดาบริษัทฯ ต้องเพิ่มค่าจ้างเพื่อรักษาคนงานไว้ กรณีชัดเจนคือ ปัญหาวิกฤตคนงานฆ่าตัวตายในโรงงานฟ็อกซ์คอนน์ ของ หงไห่ พรีซีชั่น อินดัสทรี ซึ่งเป็นผู้รับจ้างผลิตสินค้าไอทีให้ลูกค้าดังมากมาย มีอาทิ แอปเปิล เดลล์ โซนี่ นินเทนโด ซึ่งมีคนงานในจีน รวมๆ แล้วมากเกือบหนึ่งล้านคนทีเดียว ซึ่งว่ากันว่า เพียงการขึ้นค่าแรงให้คนงานก็ทำให้กำไรของบริษัทหดหายไปมากกว่า 10 เปอร์เซนต์ทันที

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ลงวันที่ 26/06/2010 12:24:58
จำนวนผู้ชม 4611
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ