SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]

 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


แง่คิดการบริหาร 6 สิ่งที่เจ้านายไม่ควรขอจากลูกน้อง คือ?

แง่คิดการบริหาร 6 สิ่งที่เจ้านายไม่ควรขอจากลูกน้อง คือ? | ข้อมูลด้านการบริหารจัดการ โดย SIAMHRM.COM :- ข้อมูลเกี่ยวกับ แง่คิดการบริหาร 6 สิ่งที่เจ้านายไม่ควรขอจากลูกน้อง คือ?, บทความ แง่คิดการบริหาร 6 สิ่งที่เจ้านายไม่ควรขอจากลูกน้อง คือ?, ตัวอย่าง

การเป็นเจ้านายนั้น ไม่ใช่ว่านึกอยากจะขอให้ลูกน้องทำอะไรก็ได้ โดยไม่คำนึงว่าเขาจะรู้สึกอย่างไร เขาเต็มใจทำหรือไม่ แต่เจ้านายที่ดีควรฟังเสียงลูกน้อง แม้เขาจะไม่ได้บอกกับคุณโดยตรง แต่ประเด็นต่อไปนี้ คือสิ่งที่ลูกน้องอยากจะบอกกับเจ้านายทั้งหลายว่า อย่าขอจากพวกเขาเลย 

    • ขอให้พนักงานคนหนึ่งทำในสิ่งเดียวกับที่ขอให้อีกคนหนึ่งทำ คุณมอบหมายงานชิ้นหนึ่งให้นาย ก. ทำ แต่เมื่อถึงวันใกล้ส่งงาน คุณกลับไม่มั่นใจกลัวว่านาย ก. จะทำไม่เสร็จ คุณจึงมอบหมายให้ นาย ข. ทำแทน หากคุณทำเช่นนี้ ไม่เป็นผลดีต่อฝ่ายใดเลย นาย ก. จะเกิดความคับข้องใจว่า คุณไม่ไว้วางใจเขา ไม่เชื่อมั่นในตัวเขา ส่วนนายข. ก็จะคิดว่าคุณโยนงานของนาย ก. มาให้ หากคุณกลัวว่างาน จะไม่เสร็จ คุณไม่ควรเอางานนี้ไปให้นาย ข. ทำ แต่ควรให้คำแนะนำ นาย ก. ว่าจะทำอย่างไรให้งานนี้สำเร็จมากกว่า 

    • ขอให้พนักงานทำงานในเวลาอาหารโดยไม่มีการเลี้ยงอาหาร เช่น การประชุมในช่วงเช้าที่ล่วงเลยไปถึงช่วงเวลาพักเที่ยง ในขณะที่ พนักงานคนอื่น ๆ ได้ไปพักรับประทานอาหาร แต่พนักงานที่เข้าประชุม ซึ่งคุณต้องการระดมความคิด รวบรวมไอเดียใหม่ ๆ จากพวกเขา กลับไม่ได้รับการเอาใจใส่ แล้วพวกเขาจะมีความคิดดี ๆ มานำเสนอได้อย่างไร 

    • ขอให้พนักงานไปร่วมกิจกรรมนอกเวลางาน เช่น ปาร์ตี้ส่วนตัว งานวันเกิด ไปตีกอล์ฟ หรือคอนเสิร์ตการกุศล เพราะลูกน้องย่อมอยากมีเวลาส่วนตัวของตัวเองบ้าง การที่พนักงานต้องไปร่วมงานต่าง ๆ กับเจ้านายแม้จะนอกเวลางานก็ตาม เขาจะรู้สึกเหมือนต้องทำงานอยู่ตลอดเวลา และเจ้านายก็มักจะใช้คำพูดในเชิงกดดัน ทำให้เขาไม่มีทางเลือก หากคุณคิดจะจัดงาน หรือเข้าร่วมงานใด ๆ ก็ตาม และต้องการให้พนักงานเข้าร่วมด้วย ควรเป็นงานที่คนส่วนใหญ่สนใจและยินดีที่จะเข้าร่วม ไม่ใช่งานที่ถูกบังคับให้ไป 

    • ขอให้พนักงานประเมินตัวเอง พนักงานฝีมือดีจะเกิดความสงสัยว่า คุณไม่เห็นหรือว่าเขาทำงานดีแค่ไหน ทำไมต้องให้เขาทำการประเมินตัวเองด้วย ในขณะที่พนักงานที่ด้อยความสามารถก็มักจะประเมินตัวเองดีกว่าความเป็นจริง จึงเป็นการเสียเวลาเปล่า หากคุณต้องการทราบความคิดเห็นของพนักงาน ควรถามตรง ๆ ไปเลยว่า เขาต้องการให้คุณ ช่วยพัฒนาทักษะ หรือส่งเสริมความก้าวหน้าในด้านไหนบ้าง 

    • ขอให้พนักงานประเมินเพื่อนร่วมงาน พนักงานไม่ชอบที่จะต้องวิพากษ์วิจารณ์เพื่อนร่วมงานให้เจ้านายฟัง และในขณะเดียวกันก็ไม่อยากเป็นคนที่ถูกพูดถึงด้วย หากคุณต้องการรู้ลึกเกี่ยวกับการทำงานของพนักงาน ควรสังเกตพนักงานของคุณ แทนที่จะถามจากคนอื่น 

    • ขอให้พนักงานทำในสิ่งที่คุณไม่ทำ ลูกน้องไม่ใช่กระโถนท้องพระโรงที่ใคร ๆ ก็มารุมใช้ให้ทำงานที่คุณไม่อยากทำ หากเกิดปัญหาใด ๆ ขึ้นคุณลูกน้องก็ต้องรับหน้าเสื่อแทน ทั้ง ๆ ที่ลูกน้องอยากให้เจ้านายเป็นฝ่ายปกป้องเขา ไม่ใช่ลูกน้องต้องเป็นฝ่ายรับหน้าแทนเจ้านายไปเสียทุกอย่าง 

จำนวนผู้ชม 1221 ครั้ง
ข้อมูลบทความในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ