SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]

 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


กับจุดเปลี่ยน การบริหารคน

กับจุดเปลี่ยน การบริหารคน | ข้อมูลด้านการบริหารจัดการ โดย SIAMHRM.COM :- ข้อมูลเกี่ยวกับ กับจุดเปลี่ยน การบริหารคน, บทความ กับจุดเปลี่ยน การบริหารคน, ตัวอย่าง''วิชา พูลวรลักษณ์'' กับจุดเปลี่ยน

การกล้าตัดสินใจทำอะไรในเวลาที่ถูกต้อง ในจังหวะที่ถูกต้องสามารถเปลี่ยนแปลงชีวิตของคนๆ หนึ่งได้อย่างสิ้นเชิง

เมื่อถามว่าอะไรคือที่มาของความสำเร็จที่เห็นที่เป็นอยู่ ''วิชา พูลวรลักษณ์'' ประธานกรรมการบริหาร บมจ.เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป จำกัด (มหาชน) บอกว่า คงเป็นเพราะความเข้าใจและรู้จักหวะของ ''Cycle of Life''


เช่นหากในวัย 29 ถ้าเขาไม่ดื้อพอและกล้าตัดสินใจออกมาสร้างธุรกิจของตัวเอง แต่ทำเหมือนคนส่วนใหญ่นั่นคือ สานต่อกิจการส่วนตัว ในวันนี้ก็คงไม่มีสุดยอดเมืองหนังและศูนย์รวมความบันเทิงระดับโลก เช่น "เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์"


" ต้องเข้าใจว่าช่วงชีวิตของคนเราเปลี่ยนไปอยู่เรื่อยๆ ในวัย 30 คิดอีกแบบ พอ 40 ก็คิดอีกแบบ แต่พอถึง 50 ก็คิดอีกแบบหนึ่ง แต่ทุกช่วงวัยจำเป็นต้องมีเป้าหมาย และต้องรู้ว่าในจังหวะนี้เราควรต้องกล้าทำอะไร"


เขายกตัวอย่างว่า ในวัยเรียนตัวเขาเองไม่ได้เป็นเด็กเรียนเก่ง แต่ในยามที่ต้องสอบเอ็นทรานซ์เขาจะตั้งใจเรียนและที่สุดก็สอบผ่าน เป็นต้น


การกล้าตัดสินใจทำอะไรในเวลาที่ถูกต้อง ในจังหวะที่ถูกต้องสามารถเปลี่ยนแปลงชีวิตของคนๆ หนึ่งได้อย่างสิ้นเชิง


มันคือเรื่องของความกล้าที่จะวางเป้าหมายให้สูงอยู่เสมอหรือไม่


"เหมือนการปีนหน้าผา เราคิดอะไรมากไม่ได้หรอก เพราะมันชัน มันสูง อย่าไปคิดอะไรมาก แต่ผมว่าในทุกระยะทางเรื่องของ Mission และ Vision จะต้องมีอยู่แล้ว แต่ต้องปรับให้เหมาะสมกับจังหวะ ซึ่งกว่าจะเป็นวันนี้ก็ต้องอาศัยการปรับเปลี่ยนแผนอยู่เสมอ เมื่อไปต่อได้ก็ไปต่อ แต่อย่าหยุด ต้องไม่คิดว่าพอได้แล้ว จะคิดอย่างนั้นไม่ได้"


คือเก่งหรือเฮง ?


สำหรับคำถามนี้ เขาตอบว่า ผู้ใหญ่มักพูดว่าเฮง สำคัญกว่าเก่ง ด้วยปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นหลายครั้งหลายครายังไม่สามารถหาเหตุผลมาอธิบายได้


แต่สำหรับวิชา ความสำเร็จไม่ใช่เรื่องของดวงพาไป


เขาอ้างอิงถึงเนื้อหาของหนังสือซึ่งเขียนโดย Jim Collins ที่นำเสนอหลักการว่า "ต้องทำทุกวันให้ดีที่สุด ต้องทำตัวเองให้แข็งแรง ให้มีความพร้อมอยู่ตลอดเวลา เพราะหากเกิดวิกฤติจะทำให้เจ็บตัวน้อยลง ในทางตรงข้ามหากเศรษฐกิจเป็นขาขึ้น ตัวของเราจะไปได้ไกลกว่าคนอื่น"


"ถึงวันนี้ผมก็เชื่อว่า ความสำเร็จเกิดขึ้นด้วยการทำให้มาก ทำให้หนัก ทำให้ดีที่สุด ต้องคบคนดี เมื่อเกิดเรื่องร้ายๆ ขึ้นเราจะไม่เป็นไร เพราะการเตรียมตัวดี ถึงแม้เราอาจป่วยเจ็บอยู่ แต่เราจะไม่ตาย"


ผลลัพธ์ของชัยชนะจากการทำให้ดีที่สุด ยังช่วยสร้างความภูมิใจ


" ชีวิตไม่มีทางลัด และอย่าหวังดวง ผมว่าเป็นทัศคติที่น่าจะถูกต้อง เพราะความสำเร็จโดยง่าย เช่นฟลุ๊คหรือโชคดี อยู่ๆ ก็รวย อยู่ๆ ก็ชนะ จะสร้างความภูมิใจได้อย่างไร เช่นเดียวกับการแข่งกีฬา กว่าที่เราจะชนะได้ก็ต้องอาศัยการฝึกปรือมายาวนาน ไม่ได้ชนะก็เพราะคู่แข่งของเราบังเอิญป่วย"


วิชาบอกว่าประเทศไทยเอง รัฐบาลเองในเวลานี้ต้อง Work Hard & Work Smart เช่นกัน อย่าหวังเพียงโชคจากการเกาะกระแสเอเชียที่เปรียบเป็นเหมือนขุมทรัพย์ของนายทุนทั่วโลกในเวลานี้


เขายอมรับว่าในวันนี้มีความกังวลลึกๆ แต่ไม่ใช่เรื่องของการเมือง เนื่องจากมองว่าการต่อสู้ทางการเมืองคิดว่าคงไม่มีอะไรมากไปกว่านี้ การเมืองไทยไม่มีอะไรที่ดีขึ้น นักการเมืองไทยก็ไม่มีตัวเลือกที่ดี "เลือกจนท้อ เชียร์จนเซ็ง" คือความคิดเห็นสั้นๆ ที่ได้อารมณ์และใจความของซีอีโอท่านนี้


"แต่ที่กังวลก็คือ ประเทศเรามีอะไรไม่ถูกที่ถูกทาง เช่น ความคิดที่ไม่เหมือนกัน โครงสร้างการทำงานของภาครัฐที่ไม่มีประสิทธิภาพ ไม่มีคุณภาพ"


อย่าลืมว่าโลกยุคสมัยนี้ เต็มไปด้วยปัจจัยเสี่ยง เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน และส่วนใหญ่เป็นเรื่องที่ควบคุมไม่ได้ แต่ต้องอาศัยความพร้อมเพื่อการตั้งรับให้ดี อย่างเช่น ภัยธรรมชาติ โรคระบาด สงครามคาบสมุทรอาหรับ ซึ่งความเสี่ยงเหล่านี้พร้อมจะเกิดขึ้นทุกเวลา


ชีวิตห้ามคิดบวก เช่น ต้องทำได้แน่ ต้องรวยได้แน่ ต้องขายได้แน่ จะต้องดีแน่ๆ


"นักธุรกิจในวันนี้ต้องแข็งแรง สร้างความเข้มแข็งในระบบ ในเรื่องของคน รวมถึงโครงสร้าง เพื่อสร้างภูมิคุ้มกัน"


วิชาบอกว่าตัวอย่างที่กำลังเกิดขึ้นเห็นๆ อย่างเช่น ค่าเงินบาท ที่อยู่ๆ ก็แข็งค่าขึ้นจนส่งผลให้หุ้นของธุรกิจส่งออกร่วงเอาๆ .. ก็เมื่อในปีที่ผ่านมายังดีอยู่เลย


"สงครามทางเศรษฐกิจในเวลาก่อตัวอย่างชัดเจน เพราะไม่ว่าใครก็ต้องพยายามเอาตัวรอด อเมริกา ญี่ปุ่น ผลิตอัดเงินกันใหญ่ เงินก็คือกระดาษคิดจะพิมพ์ก็พิมพ์ อีกทั้งมีการกีดกันทางการค้ากันชัดเจนไม่เหมือนเมื่อก่อนที่จะบล็อกกันแบบเนียนๆ เพราะเดิมประเทศมหาอำนาจเขาอยู่ดีมีสุขแต่วันนี้เขาก็ไม่สบายเหมือนกัน อะไรที่เอาเปรียบได้เขาก็จ้องคิดเอาเปรียบ"


ความน่ากลัวของสงครามทางเศรษฐกิจนั้น วิชาบอกว่าแม้จะไม่ใช่เรื่องการบู๊ล้างผลาญ ถือปืนมาเข่นฆ่ากันให้ตาย แต่ท้ายที่สุดมันก็กระทบถึงปากท้อง ..บทสรุปของคนที่หิวโซก็คือความตายเช่นเดียวกัน


แต่ชีวิตไม่สิ้นก็ต้องดิ้นกันไป และในเมื่อกล่าวว่าเอเชียกำลังเป็นขุมทรัพย์ กำลังเนื้อหอม แล้วเมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ ซึ่งถือว่าเป็นแม่แบบของโรงหนังที่ดีที่สุดที่ทุกประเทศในอาเซียนต่างยอมรับว่าเยี่ยมยอด วางแผนจะรุกไปหรือไม่


"มันเป็นเทรนด์ อย่างเช่นประเทศกัมพูชาหรือ พม่า ที่กำลังเจริญ ในเวลานี้เขาก็อยากเป็นแบบเรา เขาอยากมีศูนย์การค้า อยากมีโรงหนัง อยากมีสารพัดซึ่งเป็นกระบวนการเติบโตในแบบประเทศที่เจริญแล้ว และเขาก็ยินดีต้อนรับเรา ถามว่าเป็นโอกาสหรือไม่ ก็เป็น แต่ถามว่าท้าทายหรือไม่ ก็เป็น"


ดังนั้น เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ รุกไปแน่ๆ และจะไปในรูปแบบของการร่วมทุน


นอกจากอินเดียแล้วจะประเทศใดบ้าง วิชายังไม่ขอบอกให้รอเพียงอึดใจเดียว แต่ก็เปรยว่ามี บางประเทศเช่น พม่าที่ยังไม่ถึงเวลาของธุรกิจโรงหนังซึ่งถือว่าเป็นเรื่องของ Cycle of Life เช่นกัน


เมื่อพูดถึงCycle of Life ก็คงต้องพูดถึงความคิดริเริ่มในการก่อตั้ง "มูลนิธิ เมเจอร์ แคร์" ที่เกิดขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้ ซึ่งเป็นโครงการเพื่อสังคมของวิชา


"มันถึงเวลา เมื่อธุรกิจเดินถึงจุดหนึ่งผมก็อยากคืนกลับสู่สังคม หรือ Social Business Idea ให้มากขึ้น ซึ่งเป็นไปตามที่ผมตั้งใจไว้ในชีวิตว่า ในวัย30-50 เราต้องทำให้องค์กรมีความเข้มแข็ง แข็งแรง แต่พออายุ 50-70 เราก็อยากทำอะไรที่ให้กับสังคมด้วยโครงการที่มีประโยชน์ ผมตั้งใจอย่างนั้น"


คุณธรรม จริยธรรมจำเป็นต้องมีในตัวคน หากนักธุรกิจเอาแต่ท่องคำว่า "เงิน" อย่างเดียว แล้วโลกใบนี้จะน่าอยู่ได้อย่างไร

จำนวนผู้ชม 6995 ครั้ง
ข้อมูลบทความในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ