SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]

 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


VISTA เวทีสร้างแชมป์ วอลโว่

VISTA เวทีสร้างแชมป์ วอลโว่ | ข้อมูลด้านการบริหารจัดการ โดย SIAMHRM.COM :- ข้อมูลเกี่ยวกับ VISTA เวทีสร้างแชมป์ วอลโว่, บทความ VISTA เวทีสร้างแชมป์ วอลโว่, ตัวอย่างเคล็ดลับความสำเร็จเป็นเรื่องของ Team Spirit ไม่ใช่เรื่อง One Man Show

คุณก็เป็นแชมป์ได้ คือข้อความที่วอลโว่ สื่อให้พนักงานทุก ๆคน ได้รับรู้และเตรียมพร้อมเข้าแข่งในเวทีที่ชื่อว่า VISTA (Volvo International Service Training Award)


และหากขุดลงไปให้ลึก กับประโยคที่ว่า คุณก็เป็นแชมป์ได้ ก็พบว่าแท้จริงนั้นเป็น "win-win situation" แต่ในกรณี VISTA จะไม่เพียงก่อให้เกิดประโยชน์เพียงแค่สองฝ่ายเท่านั้น แต่กลับให้ประโยชน์ได้มากถึงสามเลยทีเดียว


VISTA สร้างประโยชน์ต่อลูกค้า ต่อพนักงาน และต่อองค์กรซึ่งก็คือวอลโว่


เวทีการแข่งขัน VISTA เริ่มต้นและดำเนินอยู่มาเป็นเวลากว่า 40 ปีแล้ว ทั้งยังถือว่าเป็นเวทีที่ยิ่งใหญ่ในเรื่องของการบริการหลังการขาย ในแวดวงอุตสาหกรรมรถบรรทุกและรถโดยสารมาช้านาน


เหนืออื่นใดยังสร้างความภาคภูมิใจให้กับพนักงานวอลโว่ทุกคนที่มีโอกาสเข้าร่วม ผ่านการคัดเลือก และได้รับชัยชนะ


ความโดดเด่นของ VISTA ก็คือความเป็น "ทีม" เนื่องจากมีคอนเซ็ปต์ที่ว่า "หลายหัวดีกว่าหัวเดียว"


สำหรับวอลโว่แล้ว ความสำเร็จของธุรกิจไม่ใช่แค่เรื่องของมาตรฐานคุณภาพของสินค้า หรือทักษะฝีมือของช่างเทคนิคเท่านั้น แต่ต้องอาศัยความเป็นสุดยอดในการให้บริการลูกค้าด้วย


ดังนั้นโดยปริยายจึงเกี่ยวโยงกับความร่วมมือร่วมใจของพนักงาน และการทำงานเป็นทีม


วัตถุประสงค์ของ VISTA นั้นก็เพื่อ ต้องการสร้างแรงบันดาลใจและความมุ่งมั่น พัฒนาและรักษาขีดความสามารถในระดับที่ดีเยี่ยมให้กับพนักงานแผนกบริการลูกค้าของวอลโว่ รวมถึงเป็นการย้ำเตือนให้เห็นถึงความสำคัญของความพึงพอใจของลูกค้า


ท่ามกลางแข่งขันที่ดุเดือด รุนแรง จำเป็นต้องมองทะลุถึงมุมมองความคิดของลูกค้า ซึ่งวอลโว่เชื่อว่าลูกค้ามักจะมองในสองเรื่องหลักๆ ก็คือ ทักษะความสามารถและการบริการที่ดี


VISTA จึงไม่ใช่เวทีสร้าง "ฮีโร่" หรือมนุษย์วิเศษที่เก่งเพียงคนเดียว แต่ให้พนักงานรวมตัวเป็น "ทีม" ซึ่งหนึ่งทีมต้องมีสมาชิกอย่างน้อย 2-4 คน


เวทีการแข่งขันดังกล่าว วอลโว่กำหนดการจัดขึ้นในทุกๆ สองปี ซึ่งล่าสุดก็คือรอบปี 2012-2013 และในการแข่งขันจะมีอยู่ด้วยกัน 3 รอบ ซึ่งทุกรอบการแข่งขันทีมที่เข้าแข่งขันได้จะรับโจทย์ที่ คลอบคลุมทั้งในเรื่องเทคนิค อะไหล่ และการบริหารงาน ทั้งในรูปของการสอบข้อเขียนและทักษะในการทำงานจริงๆ


โดยรอบแรกจะมีการแข่งขันกันในประเทศรวมถึงประเทศในภูมิภาคอาเซียน เพื่อหาตัวแทนไปแข่งรอบตัดเชือก หรือ Semi-finals และคัดกรองทีมเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศที่ประเทศสวีเดน เป็นรอบสุดท้าย


ปัจจุบัน มีพนักงานวอลโว่ทั่วโลกสมัครเข้าแข่งขัน VISTA ถึงแล้ว 17,000 คน


ฌาคส์ มิเชล ประธานกรรมการ บริษัท วอลโว่ กรุ๊ป (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า มีข่าวดีว่าในปีนี้ทีมประเทศไทยสามารถเอาชนะในรอบภูมิภาคอาเซียนเป็นครั้งแรก (เป็นทีมของดีลเลอร์สาขา สระบุรี) ได้เป็นตัวแทนเข้าไปแข่งขันในรอบ Semi-finals (มีทีมผ่านการเข้ามาแข่งขันจำนวน 735 ทีม)


อีกทั้งยังเป็นยุคที่เขาทำหน้าที่เข้ามากุมบังเหียนวอลโว่ ประเทศไทย อีกด้วย


"ผมว่าเป็นเรื่องของ Team Spirit ไม่ใช่เรื่อง One Man Show" คือคำตอบของฌาคส์ มิเชล ต่อคำถามที่ว่าอะไรคือเคล็ดลับความสำเร็จ


เขาบอกว่าหัวใจของการแข่งขันก็คือการฝึกให้สมาชิกของทีมทุกคนทำงานร่วมกัน โดยเกิดจากการแชร์ความคิด ถกเถียงกัน เพื่อหาคำตอบที่ดีที่สุดสำหรับโจทย์ที่ได้รับทุกๆ ข้อ


นอกจากนั้น ยังเป็นเพราะวอลโว่ ประเทศไทย มุ่งมั่นพัฒนาทักษะความสามารถของพนักงานมาอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอ ความสำเร็จไม่มีทางลัด หากคิดพัฒนาเฉพาะช่วงเวลาของแข่งขันก็ย่อมไม่ใช่เป็นเส้นทางสู่ดวงดาวอย่างแน่นอน


ในปี 2014 วอลโว่ ประเทศไทยได้วางแผนจะเปิดศูนย์บริการแห่งใหม่บนถนนบางนาตราดกิโลเมตรที่ 21 แทนที่ศูนย์ใหญ่ในปัจจุบัน ด้วยเงินลงทุนถึง 3 พันล้านบาท ซึ่งศูนย์ยังกล่าวยังเป็นที่ตั้งของศูนย์อบรมที่ใหญ่ที่สุดของภูมิภาคอาเซียนของวอลโว่อีกด้วย


ที่สุดแล้วทีมช่างจากประเทศไทยมีสิทธิ์ไปถึงเวทีสุดท้าย และมีสิทธิ์ได้ขึ้นแท่นของแชมป์หรือไม่


"เป็นความหวัง" ฌาคส์ มิเชล กล่าว เพราะปฏิเสธไม่ได้ว่าในความเป็นจริงทีมช่างไทยยังคงมีทักษะและประสบการณ์น้อยกว่าทีมจากประเทศในกลุ่มยุโรปและสหรัฐอเมริกาอยู่มากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งทักษะความรู้ในเรื่องของเทคโนโลยีที่ก้าวหน้า


ฌาคส์ มิเชลบอกว่าไม่ว่าจะชนะ หรือพ่ายแพ้ คงไม่สำคัญเท่ากับ VISTA ได้ช่วยสร้างทักษะความสามารถให้พนักงานไทย และยังสร้างภาพลักษณ์ขององค์กรได้เป็นอย่างดี (Employer Branding)


อย่างไรก็ดี โอกาสย่อมรออยู่ในวันข้างหน้าเสมอ และตัวเขาในฐานะเบอร์หนึ่งของวอลโว่ ประเทศไทย มีหน้าที่ต้องให้การสนับสนุนลูกทีมอย่างเต็มที่ ฌาคส์ มิเชล การันตีว่า เขาและผู้บริหารระดับสูงขององค์กรแห่งนี้ทุกคน ยินดีที่จะเปิดประตูให้พนักงานทุกคนเข้ามาปรึกษาหารือได้ทุกเวลา..ชนิดที่ไม่ต้องมีบัตรคิว

-------------------------------------

พ่ายแพ้แต่เรียนรู้


ผลการแข่งขัน Volvo vista APAC Final 2012-2013 ที่ประเทศออสเตรเลีย เมื่อวันที่ 24 เมษายนที่ผ่านมา มีผู้ชนะ 6 ทีม จากประเทศอินเดีย ออสเตรเลีย (2ทีม) เกาหลีใต้ และอินโดนีเซีย (2ทีม) ที่ผ่านไปถึงรอบสุดท้าย


อย่างไรก็ตาม แม้ว่าทีมจากประเทศไทยจะไปไม่ถึงฝั่งฝัน และยอมรับว่าเสียใจ แต่ทีมซึ่งประกอบด้วย ฉัตรณรงค์ ไพบูรณ์ ,เสนาะ นะทิพันธ์, ทรงตระกูล โสมคำ (ผู้นำทีม)ปฏิภาณ ราศรี และสุชาติ สาวงษ์ (ในรูปเรียงจากซ้ายไปขวา) ต่างกล่าวว่าไม่ท้อ พวกเขาพร้อมจะนำความผิดพลาดต่างๆ นำไปปรับปรุงแก้ไขเพื่อคว้าตำแหน่งแชมป์ให้ได้ในวันข้างหน้า

"ที่ผ่านมาเรามุ่งไปในเรื่องเทคโนโลยีที่ก้าวหน้า พยายามขนขวายหาโจทย์ที่ยากเพื่อนำมาทดลองแก้ไข แต่โจทย์ที่เจอในการแข่งขันจริงๆ กลับเป็นอะไรที่เบสิค เป็นเทคนิคของงานซ่อมในขั้นพื้นฐาน" ทรงตระกูล โสมคำ กล่าว


เรียกว่าเป็นการตกม้าตายชนิดที่คาดไม่ถึง


สำหรับเรื่องเครื่องยนต์กลไกแล้ว คงไม่มีคำว่าทางลัด ไม่ควรข้ามขั้นตอนในงานซ่อม แต่ต้องเป็นไปแบบทีละขั้น ทีละตอน


ประการสำคัญ แม้เทคโนโลยีจะก้าวหน้าไปไกลเพียงใด แต่ความรู้ในขั้นพื้นฐานเป็นเรื่องที่ช่างทุกคนต้องไม่ควรหลงลืม เสมือนมันคืออาวุธประจำกายที่ต้องพกติดตัวอยู่ตลอดเวลา


ส่วนความรู้ในงานซ่อมรถบรรทุกและรถโดยสาร ของวอลโว่นั้น จะมีอยู่ 6 เรื่องหลักๆ ได้แก่ ระบบไฟฟ้า ,เครื่องยนต์,เกียร์,ระบบลมและเบรค,ไฮโดรลิค และพวงมาลัยพาวเวอร์

 

ที่มา : bangkokbiznews.com

จำนวนผู้ชม 3858 ครั้ง
ข้อมูลบทความในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ