SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]

 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


จิตวิญญาณซีเอสอาร์ 'โตชิบา'

จิตวิญญาณซีเอสอาร์ 'โตชิบา' | ข้อมูลด้านการบริหารจัดการ โดย SIAMHRM.COM :- ข้อมูลเกี่ยวกับ จิตวิญญาณซีเอสอาร์ 'โตชิบา' , บทความ จิตวิญญาณซีเอสอาร์ 'โตชิบา' , ตัวอย่างหากต้องการเดินไปบนเส้นทาง "ความยั่งยืน" การทำธุรกิจจำเป็นต้องมี "สมดุล"

ในขณะขาหนึ่งกำลังทำงานเพื่อหาเลี้ยงตัวเอง เพื่อคำว่ากำไร ในเวลาเดียวกันขาอีกข้างหนึ่งควรต้องทำหน้าที่ ดูแลสังคมและสิ่งแวดล้อม


กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร ประธานกรรมการบริหาร บริษัท โตชิบา ประเทศไทย จำกัด บอกว่าแนวความคิดดังกล่าวนั้น ไม่ใช่ "ทฤษฎี" ทว่าเป็น "สัจจะ"


เมื่อเป็นสัจจะ จึงไม่แปลกที่ทำให้เธอและโตชิบา "เชื่อ" ได้อย่างสนิทใจ


แต่ละโครงการซีเอสอาร์หรือกิจกรรมเพื่อสังคมและสิ่งแวดล้อมของโตชิบาล้วนจุดประกายจากแนวคิดที่เป็นสัจจะนี้
นอกจากนั้น กอบกาญจน์ บอกว่า ซีเอสอาร์ยังมีเรื่องของจิตวิญญาน ดังนั้นซีเอสอาร์ในแบบฉบับของโตชิบา จึงมีความแตกต่างจากองค์กรโดยทั่วไป


"เราไม่ต้องการจะบอกว่าใครถูกหรือใครผิด เพราะถือว่าเป็นการดีที่ทุกๆ องค์กรทำซีเอสอาร์ เพราะยังมีอีกหลายเรื่องราวที่เราต้องช่วยกันทำ ใครสนใจทำแนวไหนก็ทำไปเลย ใครเชื่ออะไรก็ทำ อย่างนั้น"


ซีเอสอาร์ของโตชิบานั้น ขอเป็นซีเอสอาร์แท้ๆ ที่ไม่มุ่งหวังเรื่องของยอดขาย เรื่องของธุรกิจ


คำถามก็คือ อย่างไร?


เมื่อเร็วๆ นี้ กอบกาญจน์ เปิดบ้านประดิพัทธ์ เพื่อพูดถึงนโยบายและกลยุทธ์การดำเนินงานเพื่อสังคมของกลุ่มโตชิบา ประเทศไทย ประจำปี 2556 และได้อธิบายว่า โตชิบามีแนวทางในการทำ กิจกรรมเพื่อสังคม เพื่อให้เกิดเป็นซีเอสอาร์แท้ๆ อยู่ 5 ข้อ ได้แก่


1. ซีเอสอาร์สำหรับโตชิบาไม่ใช่เรื่องเดียวกันกับกรีน มาร์เก็ตติ้ง คือไม่มีการวัดผลเป็นตัวเลข เพื่อหาจุดสำเร็จ ซีเอสอาร์ต้องสร้างประโยชน์ให้เกิดขึ้นจริง ต้องใช้ระยะเวลา ต้องทำด้วยใจและ จิตสำนึกของการทำหน้าที่เป็นพลเมืองที่ดี

2. ซีเอสอาร์ไม่ใช่เรื่องของการสร้างภาพพจน์ ต้องไม่เอางบประมาณส่วนใหญ่ทุ่มไปเพื่อโฆษณาประชาสัมพันธ์โครงการ และเหลือเงินจำนวนน้อยเพื่อไปทำกิจกรรม เพราะความสำเร็จของทุก โครงการต้องสร้างจากใจของ "คนให้" และ"คนรับ" จะเกิดไม่ได้โดยเด็ดขาดหากขาดความจริงใจ

3. ต้องเลือกแนวทางที่คิดว่าจะสร้างประโยชน์ต่อส่วนรวมได้มากที่สุด และเป็นเรื่องที่องค์กรมีความสามารถ มีใจและพร้อมจะทุ่มเทเพื่อให้เกิดความสำเร็จ นั่นเป็นเพราะทรัพยากรที่มีจำกัด องค์กรจึงไม่มีความสามารถทำได้ในทุกๆ เรื่อง

4. ต้องทำด้วยมือของตัวเอง นั่นหมายถึงมือของผู้บริหารทุกคน มือของพนักงานทุกคน และของลูกค้า (ดีลเลอร์)

5. ต้องทำอย่างต่อเนื่องและสร้างสรรค์ และต้องมีการบริหารจัดการ ติดตามและประเมินผลงาน ไม่ใช่ทำแล้วเลิก หรือแม้จะทำแต่ทำแบบซังกะตายเป็นงานแบบ routine


กอบกาญจน์ เล่าให้ฟังว่า แนวทางดังกล่าวเริ่มต้นขึ้นเมื่อครั้งที่โตชิบา ประเทศไทย ฉลองครบรอบ 20 ปี (ปีนี้โตชิบาครบ 45 ปี) เนื่องจาก ท่านผู้หญิงนิรมล สุริยสัตย์ (คุณแม่) โยนโจทย์ มาให้เธอว่า ควรต้องทำซีเอสอาร์อย่างจริงจัง นั่นหมายถึง การทำแบบมีกลยุทธ์ มีวิธีการ


ในที่สุดก็ตกผลึกกลายเป็นโครงการซีเอสอาร์ที่มีอยู่ทั้งหมด 5 ด้าน ด้วยกัน นั่นคือ


1.ศิลปะและวัฒนธรรม 2.การศึกษา 3.สิ่งแวดล้อมและพลังงาน 4.สนับสนุนโครงการในพระราชดำริ และ 5. อื่นๆ


ด้านแรก ศิลปะและวัฒนธรรม ซึ่งหากจะเรียกว่าเป็นซีเอสอาร์ชิ้นโบว์แดงของโตชิบา ก็คงไม่ผิดนัก เพราะบางกิจกรรมมีการจัดมาอย่างต่อเนื่องเช่น การประกวดศิลปกรรมนำสิ่งที่ดีสู่ชีวิต ที่จัดมาปีนี้ เป็นปีที่ 25 แล้ว


"โครงการด้านนี้ของเราได้รับการยกย่องจากเหล่าศิลปินว่าดีมาก และเปรียบเป็นเหมือนสถาบัน ถึงแม้ว่าเงินรางวัลของโตชิบาจะน้อยมากหากเทียบกับองค์กรอื่นๆ แต่โครงการเรามีคนสนใจเข้ามา ร่วมเยอะ ซึ่งต้องให้เครดิตคณะกรรมการของเราซึ่งล้วนแต่เป็นบุคคลที่มีคุณภาพ"


ทำไมต้องเป็นศิลปะ? กอบกาญจน์ บอกว่า เป็นเพราะความชอบที่มีอยู่เป็นทุนเดิมของครอบครัว รวมถึงตัวเธอเองที่ร่ำเรียนมาทางด้านสถาปัตย์ แต่นอกจากความชอบแล้วก็ยังมองเห็นประโยชน์ของศิลปะว่ามีคุณค่า ช่วยพัฒนาคน และกล่อมเกลาจิตใจ (โตชิบายังนำศิลปะไปบำบัดจิตใจนักโทษในเรือนจำอีกด้วย)


"ศิลปะสร้างคุณค่าให้ประเทศไทย แต่ทุกวันนี้ยังได้รับการสนับสนุนไม่มากนัก เพราะคนส่วนใหญ่มองว่าเป็นเรื่องที่ห่างไกล ความเป็นจริง ศิลปะอยู่ในชีวิตของเรา สมัยกรุงอยุธยา หรือสุโขทัยก็คือศิลปะ วัดพระแก้วก็ใช่ แล้วประเทศของเราก็อยู่ได้เพราะศิลปะ จากนักท่องเที่ยวที่เข้ามาชมศิลปะวัฒนธรรมเหล่านี้ จะบอกว่าไม่สำคัญไม่ได้ จึงเป็นเรื่องที่รอไม่ได้ ต้องพัฒนาต่อ เพื่อไม่ให้ศิลปะวัฒนธรรมบ้านเราต้องตาย เหมือนประเทศอียิปต์ที่หยุดนิ่งไปแล้ว"


ส่วนด้านที่สอง การศึกษา โตชิบาจะเน้นให้ทุนการศึกษาให้กับนักศึกษาที่เรียนวิศวะ อาจมีข้อสงสัยว่า เมื่อเรียนจบแล้วก็ต้องมาทำงานให้กับโตชิบาหรือไม่


"คนมักคิดว่าที่สุด นักศึกษาเหล่านี้ต้องมาทำงานให้กับโตชิบา แต่ที่จริงเราไม่มีข้อแม้ เราให้ทุนจนเด็ก และเขาจะไปทำงานที่ไหนก็ได้ เพราะเราเห็นว่าวิศวะมีความจำเป็นในการการพัฒนาอุตสาหกรรมให้กับประเทศชาติ"


สำหรับด้านที่สาม ในฐานะเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็น "พิษ" ต่อสิ่งแวดล้อมทั้งสิ้น โตชิบา จึงกำหนดนโยบาย 5 Green ในการอนุรักษ์พลังงาน พัฒนาสินค้าให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม รวมถึงโครงการปลูกป่า ได้แก่ Green Product, Green Service, Green Company, Green Purchasing และ Green Society


และด้านที่สี่ การสนับสนุนโครงการในพระราชดำริ หลักก็คือ ศูนย์ศิลปาชีพ บางไทร ขณะที่ด้านที่ห้าอื่นๆ ส่วนใหญ่เป็นการให้พนักงานเข้าร่วมบริจาคโลหิต


"การให้เลือดหมายถึงการให้ชีวิต"


กอบกาญจน์ กลั่นประโยคนี้ออกมาด้วยความสะเทือนใจ เพราะเธอรู้ซึ้งในเรื่องนี้โดยมีชีวิตคุณแม่ที่เป็นเดิมพัน


"เพราะคุณแม่ท่านป่วยเป็นลูคีเมีย ต้องถ่ายเลือดทุกวัน และท่านไปรักษาตัวที่อเมริกาแต่กลับเจอปัญหาว่าโรงพยาบาลกำลังขาดแคลนเลือด ตัวเองก็พยายามบอกทุกคนเท่าที่จะบอกได้เพื่อขอความช่วยเหลือ ที่สุดพนักงานของโตชิบาที่นั่น รวมทั้งคนที่เราไม่เคยรู้จักก็มาบริจาคให้ เลยรู้ดีว่าเรื่องนี้เป็นการต่อชีวิตให้กับคน "


อย่างไรก็ดี แม้ว่าแนวทางของซีเอสอาร์ของโตชิบาไม่ใช่เรื่องการวัดผล ดูที่ตัวเลข แต่กอบกาญจน์บอกว่า ทุกโครงการควรต้องมาสรุปและทบทวนว่าที่ผ่านมาทำอะไรไปบ้างแล้ว ดีหรือไม่ เกิดประโยชน์จริงหรือไม่ และควรต้องพัฒนาในเรื่องใดบ้าง


ประการสำคัญ ไม่ว่าโครงการใดต้องเดินในกรอบปรัชญาของโตชิบาที่ว่า "นำสิ่งที่ดีสู่ชีวิต"

 

ที่มา : bangkokbiznews.com

จำนวนผู้ชม 3893 ครั้ง
ข้อมูลบทความในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ