SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]

 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


คิดใหญ่ไม่คิดเล็ก "ผมเชื่อมั่นในพลังของทีมเวิร์ก"

คิดใหญ่ไม่คิดเล็ก "ผมเชื่อมั่นในพลังของทีมเวิร์ก" | ข้อมูลด้านการบริหารจัดการ โดย SIAMHRM.COM :- ข้อมูลเกี่ยวกับ คิดใหญ่ไม่คิดเล็ก "ผมเชื่อมั่นในพลังของทีมเวิร์ก", บทความ คิดใหญ่ไม่คิดเล็ก "ผมเชื่อมั่นในพลังของทีมเวิร์ก", ตัวอย่าง

ต้องยอมรับว่า "พันธ์ยศ อัครอมรพงศ์" ประธานกรรมการบริหารบริษัท ไทยเฮลท์ จำกัด และบริษัท ไทยพลัส มีเดีย จำกัด ต่างเป็นผู้บริหารรุ่นใหม่ที่มีความคิดเป็นระบบ

เพราะหลังจากที่เขาเรียนจบปริญญาตรี ทางด้านบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยสยาม เขาได้เริ่มทำงานที่บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอฟแต่ไม่ได้อยู่สำนักงานใหญ่ตรงข้ามเขากลับไปอยู่ต่างจังหวัด และในต่างจังหวัดนี่เอง

ที่ส่งผลให้เขามองเห็นโอกาสทางธุรกิจในเวลาต่อมา เพียงแต่ตอนนั้นเขายังไม่รู้ว่าเวลากว่า 1 ปีครึ่งที่เขาทำงานต่างจังหวัด ได้หล่อหลอมให้เขาเริ่มคิดการใหญ่

กระทั่งมาเรียนต่อสาขานิติศาสตร์ ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ซึ่งเป็นหลักสูตรภาคพิเศษ ก็ยิ่งทำให้เขารู้จักโลกของกฎหมาย

เป็นกฎหมายที่สอนเขาให้รู้จักครรลองคลองธรรมและความถูกต้อง เพราะในเวลาต่อมา "พันธ์ยศ" เริ่มผันตัวเองมาทำธุรกิจรถมือสอง

เขายอมรับว่าธุรกิจรถมือสองทำกำไรให้เขาพอสมควร แต่ระยะยาวอาจไม่ใช่สิ่งที่เขาคิดที่สุด เขาจึงตัดสินใจเบนเข็มเข้าสู่ธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ด้วยการทำธุรกิจอพาร์ตเมนต์ให้เช่าพร้อม ๆ กับเรียนทางด้านรัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต ที่มหาวิทยาลัยสยาม


ตอนนั้น "พันธ์ยศ" ยอมรับว่าการทำธุรกิจอพาร์ตเมนต์ให้เช่าเป็นธุรกิจเสือนอนกินอย่างที่คนรุ่นพ่อ-รุ่นแม่บอก

แต่กระนั้นก็ไม่ใช่จริตของ "พันธ์ยศ" เสียทีเดียว

เพราะเขาอยากทำธุรกิจที่ท้าทายมากกว่า

สิ่งสำคัญตอนนั้นเขาเพิ่งอายุ 32 ปีเท่านั้น เขาจึงอยากทำธุรกิจอะไรก็ได้ ที่จะต้องนำความรู้ทางโซเชียลนิวมีเดียเข้ามา

บริหารจัดการ จนที่สุดเขาจึงก่อตั้งบริษัท ไทยเฮลท์ จำกัด และบริษัท ไทยพลัส มีเดีย จำกัด ในเวลาต่อมา

"ผลิตภัณฑ์ของเราเป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริมทั้งหมด เพราะเราเห็นว่าอนาคตคนบนโลกใบนี้ให้ความสำคัญต่อการรักษาสุขภาพมากขึ้น แต่อย่างที่ทราบ ตลาดอาหารเสริมมีอยู่ทุกเซ็กเมนต์ เราจึงต้องพยายามสร้างความแตกต่างของสินค้า"

"ด้วยการนำเข้าสินค้าจากประเทศไต้หวันเข้ามาเป็นตัวแรก ชื่อน้ำเห็ดสกัด ตรามัชรูม พลัส ซึ่งประกอบไปด้วยเห็ดชั้นดีของโลกประมาณ 6 ชนิดมาผสมกัน ปรากฏว่าช่วงแรก ๆ ของการทำธุรกิจหฤโหดพอสมควร เพราะเป็นช่วงของการเรียนรู้

แต่พอเริ่มเข้าสู่ปีที่ 2 ธุรกิจเริ่มดีขึ้น และตอนนี้กำลังย่างเข้าสู่ปีที่ 4 ทุกอย่างก็กำลังไปได้ด้วยดี"

"ตอนนี้เรามีผลิตภัณฑ์เพิ่มขึ้นหลายตัว อาทิ วีเอ็ม พลัส ยาสมุนไพรจีน สำหรับผู้ชาย และยู เลดี้ ยาสมุนไพรไทย สำหรับฟื้นฟูร่างกายของสุภาพสตรี"

ซึ่งทุกตัวทำกำไรให้บริษัทสูงถึง 100 ล้านบาทต่อปีถามว่าทำไม "พันธ์ยศ" ถึงทำได้เช่นนั้น ?

คำตอบง่าย ๆ คือเขาใช้ทรัพยากรบุคคลรุ่นใหม่ และโซเชียลนิวมีเดียเข้ามาเป็นโจทย์ท้าทายในการรุกธุรกิจทุกรูปแบบ โดยเริ่มต้นจากการรับสมัครบุคลากรที่มาจากสายนิเทศศาสตร์เป็นหลัก นอกนั้นเป็นสายทั่วไป ที่มีความรัก ความอดทนในการทำงาน

"เพราะทีมของเราเป็นคนรุ่นใหม่เกือบทั้งหมด อีกอย่างกลยุทธ์หลักของเราตอนนั้นใช้กลยุทธ์ป่าล้อมเมือง คือบุกไปต่างจังหวัดก่อน และการบุกต่างจังหวัด เราไม่ได้เอาสินค้าไปวางขาย แต่เราใช้กลยุทธ์ประชาสัมพันธ์ผ่านคลื่นวิทยุเป็นหลัก เราขายสินค้าหลัก ๆ ผ่านคลื่นวิทยุเหล่านี้"

"ตรงนี้จึงเป็นสาเหตุที่เราจำเป็นต้องเลือกคนที่จบนิเทศศาสตร์เป็นหลัก เพราะเขาเหล่านั้นจะต้องผลิตคอนเทนต์ทุกรูปแบบ และตอนนั้นคอนเทนต์ของเราทำเพลงลูกทุ่ง เพราะลูกทุ่งจะผูกพันกับวิถีชีวิตประจำวันของคนต่างจังหวัดเยอะ โดยลูกค้าของเราเป็นพวกกลุ่มเกษตรกร กลุ่มข้าราชการต่างจังหวัด ที่ไม่มีเวลาเข้าเมืองไปหาหมอ หรือดูแลสุขภาพ"

ปรากฏว่าหลังจากใช้กลยุทธ์ป่าล้อมเมืองประสบความสำเร็จจนทำให้สินค้าเป็นที่รู้จัก และยอดขายทำกำไรพอสมควร "พันธ์ยศ" จึงดำเนินกลยุทธ์เมืองล้อมป่าเป็นอันดับต่อไป

ตรงนี้จึงเป็นเหตุผลอีกอย่างที่ทำให้ "พันธ์ยศ" จำเป็นต้องสร้างคน และจะต้องรักษาคน เพราะในธุรกิจประเภทนี้ แม้จะไม่มีคู่แข่งชัดเจน แต่กระนั้นเขาก็ทราบดีว่าทรัพยากรบุคคลเป็นเรื่องสำคัญมาก

"ผมยอมรับว่าคนเป็นบุคลากรสำคัญขององค์กร และด้วยเหตุนี้ จึงทำให้ผมต้องสัมภาษณ์เอง เพราะเราอยากรู้ว่าคนรุ่นใหม่มีทัศนคติต่อการทำงานอย่างไร อีกอย่างแนวทางการบริหารของผม

หรือขององค์กร เราจะทำงานเป็นทีมเวิร์ก หมายความว่าทุกคนจะต้องช่วยกัน ไม่มีคนใดคนหนึ่งเป็นเดอะสตาร์ แต่ทุกคนเป็นเดอะสตาร์ทุกคน"

"เพราะทุกคนต้องมีทีมของตัวเอง ทีมหนึ่งประมาณ 50-60 คน และใน 50-60 คน จะดูแลหนึ่งธุรกิจ ลักษณะคล้าย ๆ business unit เขาจะดูแล

ตั้งแต่ต้นทางถึงปลายทาง ผมถึงเชื่อว่าทีมเวิร์กเป็นเรื่องสำคัญ เพราะทั้งบริษัท เรามีพนักงานทั้งหมด 100 กว่าคนเท่านั้นเอง"

ซึ่ง 100 กว่าคน จะแบ่งการทำงานเป็นทีม และทุกทีมจะรุกทั้งภายในและภายนอก ทั้งยังจะต้องเชื่อมโยงเข้าหากันทุก business unit ไม่ว่าจะเป็นทีมขายผลิตภัณฑ์ ทีมผลิตวิทยุ โทรทัศน์ และสิ่งพิมพ์

แต่กระนั้นสื่อหลักอย่างวิทยุชุมชน ที่มีเครือข่ายวิทยุชุมชนมากกว่า 200 สถานีทั่วทุกภูมิภาค พร้อมกับโทรทัศน์ดาวเทียมที่ชื่อสวัสดี ทีวี ในระบบ C-BAND (จานดำ) ช่อง 62 และระบบ KU-BAND (จานเหลือง) ช่อง 22 ก็เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ทำให้ทุกแบรนด์ภายใต้ร่มเงาของไทยเฮลท์เป็นที่รู้จักและแพร่หลายอย่างรวดเร็ว

จนเป็นคำตอบทางธุรกิจที่ทำให้ประสบความสำเร็จในชั่วระยะเวลา 3 ปี เป็น 3 ปีที่ขณะนี้ "พันธ์ยศ" กำลังย่างเข้าสู่อายุ 35 ปี ที่ไม่เพียงเชื่อมั่นในพลังของทีมเวิร์ก หากยังคงเชื่อมั่นในพลังของคนรุ่นใหม่ ที่ไม่ว่าจะทำธุรกิจใด ๆ ก็ตาม หากเขาเหล่านั้นถูกแรงขับจากผู้นำอย่างถูกที่ถูกทาง ก็เชื่อแน่ว่าการทำงานจะประสบความสำเร็จในที่สุด
ซึ่งเหมือนกับเขาในวันนี้ ?


ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

จำนวนผู้ชม 3943 ครั้ง
ข้อมูลบทความในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ