SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]

 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


หลอมวัฒนธรรม "คน" อาเซียน องค์ความรู้หนึ่ง ASTD สิงคโปร์

หลอมวัฒนธรรม "คน" อาเซียน องค์ความรู้หนึ่ง ASTD สิงคโปร์ | ข้อมูลด้านการบริหารจัดการ โดย SIAMHRM.COM :- ข้อมูลเกี่ยวกับ หลอมวัฒนธรรม "คน" อาเซียน องค์ความรู้หนึ่ง ASTD สิงคโปร์, บทความ หลอมวัฒนธรรม "คน" อาเซียน องค์ความรู้หนึ่ง ASTD สิงคโปร์, ตัวอย่างเป็นที่รับรู้ในวงการ HR-Organization Development ว่า งานสัมมนาระดับโลกอย่าง ASTD International Cofernece Exposition จัดขึ้นที่ประเทศสหรัฐอเมริกาทุกปี เป็นงานสัมมนาที่ผู้คนจากทั่วโลกต่างเดินทางมาร่วมรับฟังข้อมูล เพื่อแลกเปลี่ยนมุมมองและประสบการณ์การทำงานทางด้านการบริหารจัดการบุคลากรและองค์กรผ่านมามีองค์กรจากประเทศแถบเอเชียไม่กี่องค์กร ที่มีโอกาสแลกเปลี่ยนมุมมองและประสบการณ์บนเวทีให้กับผู้เข้าร่วมสัมมนารับฟัง

ปี 2012 บริษัท เอพีเอ็ม กรุ๊ป และ SCG จากประเทศไทย มีโอกาสนำเสนอเรื่อง Building the New Global Leader at Siam Cement Group ให้กับผู้เข้าร่วมสัมมนารับฟัง

จนเกิดคำถามตามมาว่า บริษัทที่ปรึกษา และ SCG ทำงานสัมพันธ์กันอย่างไร ? ถึงทำให้ SCG ก้าวข้ามไปสู่องค์กรระดับโลก ?


ทั้งยังทำให้องค์กรต่าง ๆ ทั้งจากยุโรป สหรัฐอเมริกา และเอเชียบางองค์กร ต่างให้ความสนใจการทำงานระหว่างบริษัทที่ปรึกษาอย่างเอพีเอ็ม กรุ๊ป ที่ทำหน้าที่เสมือนเป็นหุ้นส่วนทางกลยุทธ์ให้กับ SCG

เพราะน้อยองค์กรจะทำเช่นนั้นได้ ?

 

รวมถึงอีกหลายองค์กรในเอเชีย

จนทำให้ ASTD International Conference Exposition เริ่มให้ความสนใจองค์กรในทวีปเอเชีย เพราะปัจจุบันองค์กรอย่างซัมซุงของประเทศเกาหลีใต้ เริ่มเข้ามามีบทบาทในฟอรัม ASTD ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยเฉพาะเรื่องของ Strategic Human Resource Development

ฉะนั้นจึงไม่แปลกที่ ASTD STADA Asia Pacific Conference 2012 จึงเบนเข็มมาจัดที่ประเทศสิงคโปร์ เพราะอย่างที่ทราบ ประเทศสิงคโปร์ถือเป็นประเทศหนึ่งที่ให้ความสำคัญต่อการพัฒนาบุคลากรและองค์กร

ที่สำคัญ สิงคโปร์ถือเป็นประเทศหนึ่งที่องค์กรข้ามชาติระดับโลกหลายแห่งมาปักหลักดำเนินธุรกิจอยู่ที่นี่ ดังนั้นตลอดระยะเวลาการจัดงานระหว่างวันที่ 31 ตุลาคม-2 พฤศจิกายน 2555 จึงเชื่อแน่ว่าน่าจะมีหลายองค์กรในเอเชียให้ความสนใจอย่างมาก

หนึ่งในนั้นคือบริษัท เอพีเอ็ม กรุ๊ป ที่ไม่เพียงจะขึ้นฟอรัมพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ และมุมมองในฐานะบริษัทที่ปรึกษา หากยังเชิญ SCG มาร่วมแลกเปลี่ยนประสบการณ์ และมุมมองทางธุรกิจด้วย

ดังนั้นถ้าจะถาม "อริญญา เถลิงศรี" กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เอพีเอ็ม กรุ๊ป ในฐานะบริษัทที่ปรึกษา และในฐานะสมาชิกหลักของ ASTD ว่าทำไม ASTD ถึงให้ความสนใจองค์กรในทวีปเอเชีย

"อริญญา" จึงเล่าให้ฟังว่า จริง ๆ แล้วการที่ ASTD มาจัดที่สิงคโปร์ มีความน่าสนใจหลายประการคือ ทางฝั่งสหรัฐอเมริกาและยุโรปกำลังจับตามองหลายประเทศในเอเชีย

"เพราะหลายเรื่องที่ปฏิบัติทั้ง HR หรือ OD ไม่สามารถนำคอนเซ็ปต์จากต่างประเทศมาใช้ได้ 100% ดังนั้น ASTD ที่สิงคโปร์ ครั้งนี้จะมีความแตกต่างมาก เพราะผู้บรรยายจากทั่วโลกจะเดินทางมาที่นี่ และเขาจะต้องปรับเนื้อหาการพูดคุยทั้งหมดเพื่อให้เข้ากับเอเชีย"

"เพราะฉะนั้นเวลาเขาเล่าถึงกรณีศึกษาก็จะใกล้ตัวเรามากขึ้น ดังนั้นถ้าองค์กรไทยไปฟังจะรู้สึกว่าใกล้ตัวเรามาก และสามารถนำไปปรับใช้ได้ ที่สำคัญคือเรื่องของ network ภายในงานจะพบเครือข่าย HR/OD จากประเทศต่าง ๆ ในเอเชียจำนวนมาก เราสามารถสร้างเครือข่ายแลกเปลี่ยนมุมมองได้"

ถึงตรงนี้ จึงถาม "อริญญา" ต่อว่า ได้ข่าว SCG ไปร่วมสัมมนาบนเวทีนี้ด้วย

"ใช่ค่ะ เพราะปัจจุบันคนสนใจเอเชียมาก ๆ และองค์กรอย่าง SCG ถือเป็นองค์กรที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก ที่สำคัญคราวนี้เขาจะลงลึกรายละเอียดให้เห็นอย่างชัดเจนมากกว่าตอนไปพูดที่สหรัฐอเมริกาอีก เพราะ SCG พูดถึงปี 2015 มานานมากแล้ว แต่บริษัทอื่น ๆ เพิ่งมาพูดถึง AEC เมื่อช่วงปี 2 ปีนี้เอง"

"ดิฉันมองว่าหลายบริษัทน่าจะภาคภูมิใจว่าบริษัทไทยอย่าง SCG ทำอะไรไปไกลมากกว่าหลาย ๆ องค์กรในอาเซียนด้วยกัน ดิฉันมองว่าสิ่งที่เขาทำ หลาย ๆ องค์กรยังไม่ได้ทำ อย่างการสร้างผู้นำ เราไม่สามารถลอกเมืองนอกได้ 100% เราจึงต้องมาปรับ มาดูให้เข้ากับองค์กรตัวเอง

ที่สำคัญการสร้างผู้นำให้ประสบความสำเร็จต้องมาจากคนขององค์กร และวิสัยทัศน์ขององค์กร"

พร้อมกันนั้น "อริญญา" ยังเล่าให้ฟัง ถ้าเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน มีความเป็นไปได้ที่ลูกค้าจะหันมาใช้เอพีเอ็มมากขึ้น

"จริง ๆ เป็นไปได้และเป็นโอกาส แต่ดิฉันขอโฟกัสลูกค้าที่เป็นองค์กรของไทยที่ไปลงทุนในต่างประเทศเป็นหลักก่อน เพราะเป้าหมายของเรา การไปพูดในฟอรัมต่าง ๆ ทั้งในสหรัฐอเมริกาและสิงคโปร์ เราไม่ได้ไปหาลูกค้า แต่ไปเพื่อให้องค์กรจากทั่วโลกยอมรับองค์กรของไทย"

"นอกจากเอสซีจีแล้ว องค์กรของไทย อาทิ ไมเนอร์ กรุ๊ป, เอพี, ซีพี ออลล์ ก็มีความน่าสนใจไม่แพ้กัน แต่ก็ยอมรับว่าตอนนี้มีบริษัทที่ปรึกษาในเอเชีย เช่น มาเลเซีย, เวียดนาม, ฟิลิปปินส์, อินโดนีเซีย วิ่งมาให้เราดูแลเป็นที่ปรึกษาให้"

แต่กระนั้น สิ่งหนึ่งที่ "อริญญา" มอง และหลายองค์กรยังไม่ได้มองหลังจากเปิด AEC แล้ว คือตอนนี้เอเชียมีปัญหามาก คือการหลอมวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน อย่างเช่นเวียดนาม มองเผิน ๆ เหมือนวัฒนธรรมบางอย่างใกล้กันกับไทย แต่จริง ๆ มีความแตกต่างมาก ทั้ง ๆ ที่เป็นอาเซียนเหมือนกัน

"หรืออย่างสหรัฐอเมริกากับแคนาดา ดูเผิน ๆ เหมือนไม่มีความแตกต่าง แต่จริง ๆ วัฒนธรรมแตกต่างกัน ฉะนั้นในงาน ASTD ฟอรัมที่สิงคโปร์ครั้งนี้ จะมีหัวข้อหนึ่งคือ จะทำอย่างไรให้วัฒนธรรมที่แตกต่างกันสามารถทำงานร่วมกันได้ ยกตัวอย่าง องค์กรไทยไปลงทุนเวียดนาม และคนเวียดนามชอบถามแบบไม่เกรงใจใคร ดังนั้นเราจึงต้องเตรียมพร้อมกับสิ่งที่แตกต่างจากเรา"

"หรือหลายองค์กรมองแค่เรื่องการลงทุน แต่ลืมที่จะเตรียมคนให้พร้อมว่าเราจะไปทำธุรกิจในประเทศอื่น คนของเราพร้อมไหม ปรับตัวได้หรือเปล่า เข้าใจเรื่องการบริหารและการทำงานต่างวัฒนธรรมได้หรือไม่ นี่เป็นอีกเรื่องที่สำคัญ"

"ดิฉันจึงอยากบอกว่าการรวมอาเซียนไม่ง่าย และอย่ามองแค่เรื่องจะลงทุนอย่างไรจนลืมมองเรื่องคน หรือจะทำงานกันอย่างไร สื่อสารอย่างไร ดังนั้นวิธีการถาม วิธีการแลกเปลี่ยน ความเข้าใจต่าง ๆ จึงเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ทุกองค์กรจะต้องพร้อมเรียนรู้ด้วย"

ถึงจะทำให้การรวมประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนครั้งนี้สัมฤทธิผล ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ยากเกินไปเลย !

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

จำนวนผู้ชม 2462 ครั้ง
ข้อมูลบทความในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ