SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]

 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


ทริคง่าย ๆ สอนเด็กให้มีหัว (คิด) สร้างสรรค์

ทริคง่าย ๆ สอนเด็กให้มีหัว (คิด) สร้างสรรค์ | ข้อมูลด้านการบริหารจัดการ โดย SIAMHRM.COM :- ข้อมูลเกี่ยวกับ ทริคง่าย ๆ สอนเด็กให้มีหัว (คิด) สร้างสรรค์, บทความ ทริคง่าย ๆ สอนเด็กให้มีหัว (คิด) สร้างสรรค์, ตัวอย่างนับเป็นปีที่ 8 แล้ว ที่มีโครงการดีๆ ให้เด็กและเยาวชนได้มีพื้นที่ในการแสดงออกทางความคิด และสร้างสรรค์ผลงานของตัวเอง โดยบริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด เปิดโครงการ "ฮอนด้า ซูเปอร์

ไอเดีย คอนเทสต์ ปีที่ 8" ชิงโล่พระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ภายใต้แนวคิด "ทะยานสู่ฝัน ขับเคลื่อนพลังคิด(ส์)" จัดกิจกรรม "จุดประกายครู สู่ไอเดียเด็ก" ที่อุทยานเพื่อการเรียนรู้ทีเค ปาร์ค

รศ.ดร.บังอร เสรีรัตน์ รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา บอกว่า ความคิดสร้างสรรค์นั้นเกิดได้จากปัจจัยที่เอื้อ สิ่งแวดล้อมรอบตัวที่สบายสนุก และตัวครูต้องเปิดกว้างในความคิดของนักเรียน ครูต้องมีความคิดสร้างสรรค์ก่อน ถึงจะมาสอนเด็กให้มีความคิดสร้างสรรค์ได้

 "เด็กที่มีความคิดสร้างสรรค์ สามารถเช็กได้คือ คิดคล่อง คิดยืดหยุ่น คิดริเริ่ม คิดละเอียด ถ้ามี 4 อย่าง นั่นคือ ความคิดสร้างสรรค์ หน้าที่ของครูคือเป็นผู้ช่วยกระตุ้นจินตนาการ หาสิ่งเร้าให้กับเด็กๆ และเชื่อมโยงสัมพันธ์ นอกจากนี้พ่อแม่ก็มีส่วนสำคัญในการสร้างให้เด็กเกิดความคิดสร้างสรรค์ได้ แต่ไม่ควรสร้างกรอบให้เด็กมากจนเกินไป เพราะจะทำให้ไปบล็อกความคิด และเขาจะไม่สามารถแสดงความจริงใจ ความกล้า ความเป็นตัวตนของเขา และความคิดสร้างสรรค์เหล่านั้นออกมา" รศ.ดร.บังอรแนะนำ

ขณะที่ ศุ บุญเลี้ยง บอกว่า ครูควรเปลี่ยนวิธีการคิดก่อน เพื่อให้เด็กได้กล้าคิดกล้าทำและแสดงออกอย่างสร้างสรรค์ การคิดนอกกรอบนั้นเป็นสิ่งสำคัญ แต่อย่างไรแล้วก็ควรจะมีกรอบด้วย ถ้าเรารู้จักกรอบ เราก็จะออกนอกกรอบได้ แต่ถ้าเราไม่มีกรอบอะไรให้เด็กเลย เด็กจะคิดอะไรไม่ออก และจะไม่สามารถสร้างสรรค์งานที่ดีออกมาได้

"การผลักดันให้เด็กมีความคิดสร้างสรรค์ ต้องเริ่มที่การศึกษา เพราะในยุคนี้มีการแข่งขันทางการเรียนรู้สูง อย่างแรกในความคิดสร้างสรรค์คือ เราต้องเชื่อในตัวเองก่อน ต่อมาคือ ใช้เครื่องมือแบบง่ายๆ เช่น หาหนังสือมาอ่าน มีโอกาสก็ออกไปดูโลก สมองเราจะได้รับอะไรได้เยอะ ใจต้องเปิดรับ ครูคือความสำเร็จของบ้านเมือง อยากให้ครูตระหนักและสนุกกับการสอน และสอนให้สนุก"

การสนับสนุนให้เด็กคิดอย่างสร้างสรรค์ นับเป็นก้าวแรกในการพัฒนาตนเองต่อไป

 

 

 

 

ที่มา : นสพ.มติชนรายวัน

จำนวนผู้ชม 2675 ครั้ง
ข้อมูลบทความในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ