SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]

 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


เมื่ออเมริกันครองโลกด้านการบริหารจัดการ

เมื่ออเมริกันครองโลกด้านการบริหารจัดการ | ข้อมูลด้านการบริหารจัดการ โดย SIAMHRM.COM :- ข้อมูลเกี่ยวกับ เมื่ออเมริกันครองโลกด้านการบริหารจัดการ, บทความ เมื่ออเมริกันครองโลกด้านการบริหารจัดการ, ตัวอย่างไปพบเจองานวิจัยชิ้นหนึ่งที่จัดทำโดยศาสตราจารย์สี่คนจากสองทวีปครับ คือทางฝั่งอเมริกาและฝั่งยุโรป โดยโจทย์การศึกษาของพวกเขาในครั้งนี้ คืออยากจะทราบว่าองค์กรจากภูมิภาคไหนที่มีการบริหารจัดการที่ดีที่สุดในโลก
      
        จากการวิจัยและเก็บข้อมูลมาอย่างยาวนานก็ได้ข้อสรุปครับ ว่าเป็นบริษัทที่มาจากอเมริกา (ไม่น่าแปลกใจนะครับ) มีการยกย่องแกมประชดเลยครับ ว่าถึงแม้ชาวอเมริกันจะไม่ได้มีความเก่งกาจในกีฬาฟุตบอล แต่บริษัทจากอเมริกาก็เปรียบเสมือนเป็น Brazilians of Management เลยทีเดียว
      
        ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมาทีมวิจัยดังกล่าวซึ่งประกอบด้วยคณาจารย์จาก Harvard Business School, London School of Economics, Stanford และ McKinsey & Company ได้พยายามศึกษาแนวทางการบริหารจัดการต่างๆ และพยายามพัฒนาเครื่องมือในการวัดถึงแนวทางในการบริหารองค์กรในด้านต่างๆ หลังจากนั้นก็มีการเก็บข้อมูลกว่า 10,000 บริษัทใน 20 ประเทศทั่วโลก ทำให้ทีมวิจัยแห่งนี้สามารถที่จะรวบรวมและสร้างฐานข้อมูลทางด้านการบริหารจัดการขนาดใหญ่ได้ และมีข้อค้นพบที่น่าสนใจหลายประการ ลองมาดูกันครับว่าเขาพบเจออะไรบ้าง
      
        ประการแรก ไม่ค่อยน่าแปลกใจเท่าไรครับ นั้นคือผู้วิจัยพบว่า ในบริษัทที่มีการบริหารงานที่ดีจะนำไปสู่ผลการดำเนินงานที่ดีกว่าบริษัทที่ได้รับการประเมินในคะแนนที่ไม่ดี บริษัทที่มีการบริหารจัดการที่ดีจะมีการเติบโตที่เร็วกว่า มีมูลค่าหุ้นที่สูงกว่า และสามารถอยู่รอดในสภาวะต่างๆ ได้นานกว่า
      
        ประการที่สอง เป็นหัวข้อของบทความนี้ครับ คือเมื่อพิจารณาถึงความสามารถในการบริหารจัดการโดยรวมแล้ว พบว่าบริษัทของอเมริกาจะมีคะแนนทางการบริหารจัดการด้านต่างๆ ดีกว่าบริษัทจากประเทศอื่น ถ้าดูเป็นอุตสาหกรรมแล้ว บริษัทอเมริกันจะโดดเด่นในอุตสาหกรรมการผลิต ค้าปลีก และสุขภาพ ในขณะที่บริษัทจากญี่ปุ่น เยอรมันนี และ สวีเดน จะมีคะแนนตามหลังมาไม่ไกล ส่วนบริษัทจากประเทศกำลังพัฒนาอย่างเช่น บราซิล จีน และอินเดีย กลับจะอยู่ในอีกฝั่งของตาราง (นั้นคือด้านล่างครับ) และกลุ่มที่อยู่ตรงกลางเป็นบริษัทที่มาจากอังกฤษ ฝรั่งเศส อิตาลี และออสเตรเลีย ซึ่งถือว่ามีระบบการบริหารจัดการที่ดีและใช้ได้ เพียงแต่อาจจะไม่โดดเด่น
      
        ประการที่สาม ที่พบจากการวิจัยครั้งนี้ก็คือ ในทุกประเทศจะมีบริษัทอยู่บางบริษัทที่ถือว่ามีการบริหารจัดการอยู่ในระดับโลก หรือ World-Class แม้กระทั่งอินเดียที่ค่าเฉลี่ยของทั้งประเทศอยู่ต่ำสุด ก็มีบริษัทเกือบโหลที่มีการบริหารจัดการที่ถือว่าเป็นระดับโลก ซึ่งจากการค้นพบนี้แสดงให้เห็นว่าความสามารถในการบริหารจัดการของแต่ละบริษัทไม่ได้ขึ้นอยู่สภาวะแวดล้อมหรือบริษัทอื่นๆ ในประเทศ ในขณะเดียวกันการอยู่ในประเทศที่มีคะแนนการบริหารจัดการที่ดีเลิศอย่างอเมริกา ก็ไม่ได้หมายความว่าทุกบริษัทจะมีการบริหารจัดการที่ดีเลิศตามไปด้วยนะครับ ในอเมริกาเองร้อยละ 15 ของบริษัทที่สำรวจมีการบริหารจัดการที่ถือว่าอยู่ในระดับแย่และต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของประเทศอย่างจีน หรืออินเดียเสียอีกนะครับ
      
        ถ้าจะดูว่า อะไรคือสาเหตุทำให้บริษัทในอเมริกาประสบความสำเร็จเหนือกว่าบริษัทในประเทศอื่นนั้นก็คงตอบว่าเกิดขึ้นเนื่องจากวัฒนธรรมและแนวทางที่เกี่ยวข้องกับการบริหารคนของเขาครับ บริษัทของอเมริกาจะเอาจริงเอาจังในการบริหารคน เวลาให้รางวัลก็ให้กันอย่างจริงจัง แต่ถ้าใครผลการดำเนินงานไม่ดี ก็พร้อมที่จะให้ออกโดยไม่อาลัย ซึ่งการบริหารคนของบริษัทอเมริกาอย่างเอาจริงเอาจังนั้น เกิดขึ้นเนื่องจากการที่ตลาดของอเมริกามีขนาดใหญ่ ทำให้มีการแข่งขันระหว่างบริษัทต่างๆ ค่อนข้างรุนแรง บริษัทที่เก่งจริงเท่านั้นถึงจะอยู่รอดได้ ดังนั้น พัฒนาการของแนวทางการบริหารต่างๆ จึงต้องมีการปรับตัวอยู่ตลอดเวลา
      
        นอกจากนี้ อีกสาเหตุหนึ่งของความสำเร็จนั้น คือเรื่องของระดับพื้นฐานการศึกษาครับ ที่ประเทศอเมริกา จะมีประชากรที่จบอย่างน้อยในระดับปริญญาตรีเมื่อเทียบกับประเทศอื่นแล้ว จะอยู่ในอัตราส่วนที่สูงกว่า สุดท้ายคงต้องยกความดีให้ความยืดหยุ่นในตลาดแรงงานของอเมริกาครับ ที่ไม่ยากจะจ้างคนใหม่และไล่คนเก่าให้ออกไป
      
        เมื่อนำปัจจัยด้านบุคคลเข้าไปพิจารณาแล้วจะพบว่าถึงแม้แนวทางในการบริหารจัดการของอเมริกาหลายๆ เรื่องจะดี แต่ด้วยพื้นฐานที่แตกต่างกันในระบบการบริหารคน ทำให้ยากที่จะนำแนวทางในการบริหารของอเมริกามาใช้ได้อย่างเต็มที่ บทเรียนที่น่าจะได้จากงานวิจัยชิ้นนี้ไม่ใช่ว่าเราจะต้องลอกเลียนหรือตามก้นอเมริกันตลอดไปนะครับ เราควรที่จะเลือกใช้แนวทาง หรือหลักการทางด้านการบริหารบางประการให้มาปรับใช้ แต่ก็ต้องพิจารณาดูด้วยว่าพื้นฐาน โครงสร้าง และระบบต่างๆ จะสามารถรองรับได้มากน้อยเพียงใดด้วย


โดย ผู้จัดการ 360° รายสัปดาห์

จำนวนผู้ชม 2223 ครั้ง
ข้อมูลบทความในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ