SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]

 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


องค์กรใดควรจะมี Business Continuity Plan และ Crisis Management ?

องค์กรใดควรจะมี Business Continuity Plan และ Crisis Management ? | ข้อมูลด้านการบริหารจัดการ โดย SIAMHRM.COM :- ข้อมูลเกี่ยวกับ องค์กรใดควรจะมี Business Continuity Plan และ Crisis Management ?, บทความ องค์กรใดควรจะมี Business Continuity Plan และ Crisis Management ?, ตัวอย่างโดย : รศ.ดร.พสุ เดชะรินทร์
      
       ดูเหมือนว่าในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ประเทศไทยจะประสบกับปัญหาที่ส่งผลต่อการดำเนินชีวิตประจำวันและการดำเนินธุรกิจมาโดยตลอดนะครับ ตั้งแต่เหตุการณ์ความไม่สงบจากการชุมนุมทางการเมือง จนกระทั่งถึงเหตุอุทกภัยที่เกิดขึ้นล่าสุด
      
       ทำให้ต้องคิดเหมือนกันนะครับว่าในปีหน้า หรือปีต่อๆ ไป จะมีเหตุการณ์อะไรอีกบ้างไหมที่จะทำให้การดำเนินชีวิตของเราต้องเปลี่ยนไป หรือ ธุรกิจจะต้องหยุดชะงักการดำเนินงาน และจากความเสี่ยงทั้งทางการเมืองและภัยธรรมชาติก็ทำให้หลายๆ องค์กรหันมาเหลือบมองเรื่องของ BCP หรือ Business Continuity Plan และ Crisis Management กันมากขึ้น
      
       จริงๆ แล้ว นับตั้งแต่ที่เกิดเหตุการณ์ความไม่สงบเนื่องจากการชุมนุมที่ผ่านมาก็ทำให้องค์กรขนาดใหญ่หลายแห่งได้หันมาให้ความสำคัญกับเรื่องของ BCP กันมากขึ้นอยู่แล้ว แต่เชื่อว่าหลังจากเหตุการณ์น้ำท่วมลดลงแล้ว จะมีองค์กรทั้งภาครัฐและธุรกิจอีกจำนวนมากที่หันมาจัดทำ BCP และคิดถึงเรื่องของ Crisis Management กันมากขึ้น
      
       ก่อนอื่นเรามาดูกันถึงความแตกต่างระหว่าง BCP กับ Crisis Management ก่อนนะครับ คำว่า Business Continuity เป็นเรื่องของการวางแผนและนำแผนไปปฏิบัติ ในเรื่องของระบบและกระบวนการดำเนินงาน เพื่อให้การดำเนินงานขององค์กรยังคงสามารถดำเนินการต่อไปได้ในภาวะที่ประสบวิกฤตต่างๆ
      
       ท่านผู้อ่านลองนึกถึงเหตุการณ์เผาบ้านเผาเมืองเมื่อปีที่แล้ว หรือ เหตุการณ์น้ำท่วมในปีนี้ การดำเนินงานในองค์กรต่างๆ ไม่ว่ารัฐหรือเอกชน ต่างได้รับผลกระทบทั้งสิ้น ถ้าเป็นองค์กรธุรกิจ บริษัทหลายแห่งถึงขั้นต้องหยุดงาน (เนื่องจากน้ำท่วมโรงงาน) หรือ สินค้าขาดแคลน (ระบบ Logistics และวัตถุดิบขาดแคลน) หรือ สำนักงานถูกน้ำท่วม ฯลฯ ดังนั้น ถ้าบริษัทมี BCP ที่ดี อย่างน้อยบริษัทก็ควรจะมีแผนสำรองเพื่อรองรับว่าจะทำอย่างไรเพื่อให้การดำเนินงานของบริษัทสามารถเป็นไปได้อย่างต่อเนื่องโดยไม่หยุดชะงัก
      
       ในกรณีของสถาบันการศึกษาควรจะต้องทำ BCP เช่นเดียวกันนะครับ เพราะเกิดเหตุการณ์ขึ้นมาทีไร ก็มักจะส่งผลให้การเรียนการสอนหยุดชะงัก ไม่ว่าจะเป็นการประกาศหยุด หรือ การเลื่อนสอบ หรือ การเลื่อนเปิดเทอม ในสถานการณ์ปัจจุบันนี้มหาวิทยาลัยบางแห่งยังสอบปลายภาคของเทอมต้นไม่จบสิ้นก็มาเจอปัญหาน้ำท่วมก่อน ในขณะที่น้องๆ ที่จะเข้ามหาวิทยาลัยปีหน้าก็ถูกเลื่อนสอบเข้ารับตรงต่างๆ
      
       ในขณะที่ Crisis Management เป็นกระบวนการและขั้นตอนที่องค์กรใช้เมื่อเผชิญกับเหตุการณ์ไม่คาดฝันหรือเมื่อวิกฤตเกิดขึ้น ที่จริงแล้วความแตกต่างระหว่าง BCP กับ Crisis Management นั้นชัดเจนนะครับ
      
       BCP เป็นการวางแผนล่วงหน้าถึงความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นจากเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด และหาแนวทางที่จะลดผลกระทบหรือความรุนแรงจากเหตุการณ์ดังกล่าว เพื่อให้การดำเนินงานขององค์กรเป็นไปอย่างราบรื่นและต่อเนื่อง
      
       ในขณะที่ Crisis Management จะใช้เมื่อเหตุวิกฤต หรือสิ่งที่ไม่คาดฝันได้เกิดขึ้นแล้ว พูดง่ายๆ คือถ้า องค์กรมี BCP ที่ดีย่อมจะลดโอกาสที่จะต้องใช้ Crisis Management
      
       ดังนั้น ถ้าจะถามว่าองค์กรใดควรจะมี BCP และ Crisis Management ก็ตอบได้ง่ายๆ เลยครับว่าองค์กรทุกประเภท และองค์กรสำคัญที่สุดที่ควรจะมีก็คือรัฐบาลครับ ไม่ว่านักการเมืองฝ่ายไหนมาเป็นรัฐบาล ทุกรัฐบาลควรจะมีการจัดทำ BCP และ Crisis Management ครับ การดำเนินงานของบริษัทๆ หนึ่งอาจจะหยุดชะงักลงได้ แต่ถ้าเป็นเรื่องของประเทศชาติ การดำเนินงานในกระบวนการที่สำคัญไม่ควรจะหยุดชะงัก
      
       ถ้าสังเกตจากเหตุการณ์อุทกภัยในครั้งนี้ พอจะเห็นได้เลย ว่ารัฐบาลขาดทั้ง BCP / Crisis Management โดยขาดแผนรองรับกรณีเกิดเหตุอุทกภัย (หรืออาจจะมีแต่ไม่ได้ใช้) รวมทั้งการบริหารจัดการในภาวะวิกฤตก็ขาดความเป็นเอกภาพ แทนที่จะทำให้ประชาชนเกิดความเชื่อถือ เชื่อมั่น และเชื่อใจต่อการบริหารจัดการภายใต้ภาวะวิกฤตของรัฐบาล สิ่งที่เกิดขึ้นกลับกลายไปในทางตรงกันข้าม
      
       หวังว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับประเทศไทยในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาคงพอจะเป็นบทเรียนแก่ผู้บริหารในองค์กรทุกแห่งได้เห็นถึงความสำคัญของ BCP / Crisis Management นะครับ


โดย ผู้จัดการ 360° รายสัปดาห์

จำนวนผู้ชม 2013 ครั้ง
ข้อมูลบทความในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ