SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]

 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


เมื่อโลกเปลี่ยน องค์กรและคนจึงต้องเปลี่ยน

เมื่อโลกเปลี่ยน องค์กรและคนจึงต้องเปลี่ยน | ข้อมูลด้านการบริหารจัดการ โดย SIAMHRM.COM :- ข้อมูลเกี่ยวกับ เมื่อโลกเปลี่ยน องค์กรและคนจึงต้องเปลี่ยน, บทความ เมื่อโลกเปลี่ยน องค์กรและคนจึงต้องเปลี่ยน, ตัวอย่างน่าติดตามอ่านอย่างยิ่งสำหรับวารสารการบริหารทรัพยากรบุคคล ฉบับที่ 1/2553

ที่เพิ่งออกวางแผง เพราะเล่มนี้ไม่เพียง พูดถึงทิศทางการบริหารทรัพยากรมนุษย์ 2010 เท่านั้น แต่ยังได้นำเสนอบทสัมภาษณ์พิเศษกูรูด้านทรัพยากรมนุษย์ในองค์กรชั้นนำมาให้อ่านกันอย่างจุใจ

ไม่ว่าจะเป็น ดร.ทศพร ศิริสัมพันธ์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.) กานต์ ตระกูลฮุน กรรมการผู้จัดการใหญ่ SCG เครือซิเมนต์ไทย ก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) หรือ ปิติพันธ์ เทพปฏิมากรณ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ทรัพยากรบุคคลองค์กร บริษัท การปิโตรเลียมแห่งประเทศไทย จำกัด (มหาชน)

กานต์บอกไว้ในบทสัมภาษณ์ตอนหนึ่งว่า ตำแหน่ง CEO ถือว่า เป็น HR manager ตัวหลักขององค์กร CEO ต้องเข้าใจว่า ปัจจัยหลัก ที่จะขับเคลื่อนองค์กร ในระยะยาวก็คือ คน ดังนั้นเราจึงควรดูแลคนของเราด้วยความเป็นธรรม เราก็จะได้ใจเขา

ดังนั้น บทบาทหลักของ CEO ในด้านการบุคคล คือ การให้โอกาสคน และการมีเมตตาธรรม เราต้องหวังดีกับคนของเราจริง ๆ ทุกปัญหาที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับคนย่อมมีทางแก้ไข ถ้าเราลองเปิดใจรับฟังและคุยกับเขาตรง ๆ ก็จะช่วยแก้ปัญหาได้

ที่มากกว่านั้น กานต์มองว่า line manager หรือผู้บริหารทุกระดับก็ต้องเป็น HR manager ด้วยเช่นเดียวกัน ที่ SCG ใช้ระบบคณะกรรมการเข้ามามีบทบาทในการบริหารงานบุคคล โดยดึงเอา line manager มาดูแลพนักงานทุกคนร่วมกัน ทำให้ผู้บังคับบัญชาต้องเคารพในกฎกติกาการบริหารงานบุคคลที่สร้างขึ้นมาและต้องแสดง spirit ในการบริหารพนักงานอย่างมีหลักการ เป็นการสกัดกั้นไม่ให้มีการแบ่งพรรคแบ่งพวกในหมู่พนักงาน และยังเป็นการสร้างขวัญกำลังใจในหมู่พนักงานไปพร้อม ๆ กันด้วย

คนที่เป็น leader ก็ต้องสร้าง trust ให้กับคนในองค์กรให้พนักงานทุกคนรู้สึกว่ามีคุณค่ากับ องค์กร

นี่เป็นตัวอย่างเล็ก ๆ ที่น่าสนใจในหนังสือเล่มนี้ ถ้าอยากรู้ว่าพี่ใหญ่ในวงการธุรกิจเขาดูแลพนักงานอย่างไรให้เป็นพลังในการขับเคลื่อนองค์กรสู่ผู้นำธุรกิจ ก็หาอ่านกันได้เพราะแต่ละองค์กรล้วนมีเทคนิคในการบริหารจัดการที่แตกต่างกัน

หน้า 27


วันที่ 01 มีนาคม พ.ศ. 2553 ปีที่ 33 ฉบับที่ 4188  ประชาชาติธุรกิจ

จำนวนผู้ชม 4323 ครั้ง
ข้อมูลบทความในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ