SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]

 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


Smart smes : จุดเริ่มแรกของคุณภาพ

Smart smes : จุดเริ่มแรกของคุณภาพ | ข้อมูลด้านการบริหารจัดการ โดย SIAMHRM.COM :- ข้อมูลเกี่ยวกับ Smart smes : จุดเริ่มแรกของคุณภาพ, บทความ Smart smes : จุดเริ่มแรกของคุณภาพ, ตัวอย่างท่านเคยคิดลึก ๆ บ้างหรือไม่ ทุกครั้งที่มี "ของเสีย"เกิดขึ้น ผลเสียหายที่ตามมาจะมีอะไรบ้าง
       
        ถ้าคิดดูให้ดีแล้ว เราจะเห็นว่า การเกิด "ของเสีย"แต่ละครั้ง นอกจากจะเกิดความเสียหายหรือความสูญเปล่าอันเนื่องจากราคาค่างวดของ "ของเสีย"นั้น ๆ เองแล้ว ยังเกิดความเสียหายต่าง ๆ ตามมาอีกมากมาย ทั้งที่มองเห็นได้ชัด และแฝงเร้นมองไม่เห็น
       
        อาทิ การสูญเสียหรือการสิ้นเปลืองทั้งแรงงาน เวลาและค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ในการประชุมเพื่อหาสาเหตุของการเกิดของเสีย การต้องเชิญใครต่อใครมาปรึกษาหารือเพื่อหาทางแก้ไขป้องกันไม่ให้เกิด "ของเสีย"ซ้ำอีก การหาวิธีการใหม่ ๆ การใช้เวลาในการแก้ไขปัญหาต่าง ๆ การต้องแก้ไขงานใหม่ การต้องใช้เครื่องจักรอุปกรณ์ทำการผลิตใหม่ ต้องใช้ไฟฟ้า น้ำประปา น้ำมันเชื้อเพลิง เป็นต้น
       
        จะเห็นได้ว่า ของเสียเป็นสาเหตุที่ทำให้ต้นทุนของผลิตภัณฑ์สูงขึ้น ซึ่งทำให้กำไรต้องลดลงไปด้วย รวมทั้งอาจมีปัญหาเรื่องการส่งของแก่ลูกค้าที่อาจจะล่าช้ากว่ากำหนด เพราะต้องเสียเวลาทำใหม่ อาจทำลายความเชื่อถือที่เราได้สร้างไว้กับลูกค้าด้วย
       
        ในความเป็นจริงแล้ว เราทุกคนต่างไม่ได้ตั้งใจทำให้มีของเสียเกิดขึ้น แต่ทำไมถึงยังเกิดของเสียบ่อยครั้งอยู่ร่ำไป
       
        เรื่องนี้เกี่ยวข้องกับ "จิตวิทยาในการทำงาน"เป็นอย่างมาก
       
        การทำให้เกิดของเสีย มักจะเป็นเพราะเราต่างมีความคิดฝังใจกันแบบง่าย ๆ ว่า "มนุษย์ทุกคนไม่มีใครไม่ทำผิด ดังนั้น การที่จะไม่ให้มีของเสียเลยนั้นเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้เลย"และ "เครื่องจักร อุปกรณ์ ถูกใช้งานทุกวัน ดังนั้น จะไม่ให้เครื่องเสียเลยนั้น
       ก็เป็นไปไม่ได้"
       
        นอกจากนี้เรายังคิดกันอีกว่า "การซื้อวัตถุดิบทีละมาก ๆ นั้น ก็ต้องมีของด้อยคุณภาพปนมาบ้างจึงเป็นเรื่องธรรมดาที่บางชิ้นจะมีปัญหาเรื่องคุณภาพไม่ได้ตามที่ต้องการ"
       
        ความคิดเหล่านี้ ทำให้พวกเราไม่คิดที่จะปรับปรุงการทำงานของตัวเราเองหรือไม่คิดที่จะพัฒนาหรือยกระดับความสามารถของตัวเราเองรวมถึงไม่สนใจที่จะจัดสภาพแวดล้อมรอบ ๆ ตัวเราให้ดีขึ้นด้วย
       
        เรามักคิดกันอย่างเคยชินว่า การทำของเสียเป็นเรื่องธรรมดา เพราะที่ไหน ๆ ก็มีของเสียกันทั้งนั้น"
       
        การคิดกันง่าย ๆ แบบเคยตัวเช่นนี้เท่ากับเป็นการยอมรับ"ความผิดพลาด"ซึ่งแท้จริงแล้ว อาจเป็นเพราะเหตุที่ราไม่เข้าใจถึงวิธีการทำงานที่ถูกต้องตั้งแต่แรกก็ได้ จึงทำให้มี "ของเสีย"เกิดขึ้น ทั้งที่เราสามารถป้องกันล่วงหน้าได้
       
        การยอมรับกันง่าย ๆ แบบนั้น ยังเป็นการทำลายความกระตือรือร้นของเราด้วย
       
        นานวันเข้า องค์กรของเราก็จะกลายเป็นที่รวมของกลุ่มคนที่ไม่เดือดเนื้อร้อนใจกับความผิดพลาดที่เกิดขึ้น และมองเห็นว่าเป็นเรื่องธรรมดา จนกลายสภาพเป็นเช่นทุกวันนี้ คือยังมีสถิติของเสียสูง
       
        ดังนั้น สิ่งแรกที่จะต้องทำ สำหรับความพยายามที่จะทำการผลิตให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพตามที่ต้องการหรือถูกต้องตามมาตรฐานนั้น ก็คือ การทำงานอย่างถูกวิธี (ถูกต้อง) ตั้งแต่เริ่มแรก
       
        ดังนั้น เรื่องที่สำคัญที่สุดก็คือ Smart SMEs จะต้องรู้อย่างชัดเจนว่า"วิธีทำงานที่ถูกต้องเป็นอย่างไร"และจะต้องปฏิบัติตามวิธีนั้นอย่างเคร่งครัด
       
        ความเคร่งครัดที่ว่านี้ จึงอยู่ที่ "ความเอาใจใส่"ทั้งของผู้ปฏิบัติงาน และของผู้ที่เกี่ยวข้องทุกคน จึงจะทำให้ "คุณภาพ"เกิดขึ้นได้จริง
       
        ปีใหม่ พ.ศ. 2548 นี้ ผมขออวยพรให้ Smart SMEs ทุกท่าน ประสบแต่ความสุขความสำเร็จกันทั่วหน้า ครับผม !

 

 

แหล่งข้อมูล : หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ

จำนวนผู้ชม 2163 ครั้ง
ข้อมูลบทความในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ