SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]

 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


ธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ส่งออกไทย ยังมีอนาคต

ธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ส่งออกไทย ยังมีอนาคต | ข้อมูลด้านการบริหารจัดการ โดย SIAMHRM.COM :- ข้อมูลเกี่ยวกับ ธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ส่งออกไทย ยังมีอนาคต, บทความ ธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ส่งออกไทย ยังมีอนาคต, ตัวอย่างเฟอร์นิเจอร์ เป็นอีกอุตสาหกรรมหนึ่งที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตเศรษฐกิจโลก !

ถามว่าระดับของผลกระทบที่ว่านั้นขนาดไหน ผู้ประกอบการที่อยู่ในวงการยกตัวอย่างให้ฟังแบบนึกภาพออกว่า อเมริกาจากที่เคยซื้อ 40 ตู้ ตอนนี้สั่งเพียง 2 ตู้เท่านั้น พร้อมกับพูดติดตลกว่า 2 ตู้ที่สั่งซื้อนั้น เพื่อมิตรภาพที่อยากรักษาไว้เพื่ออนาคต

แม้ประเทศผู้ซื้อหลายแห่งต่างได้รับผลกระทบ บางรายไม่ซื้อเลย บางรายซื้อน้อยลง แต่สำหรับผู้ผลิตที่อยู่ในอุตสาหกรรมของไทยยังมองว่า ธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ส่งออกของไทยยังมีอนาคต ยังสามารถสร้างให้มีอัตราการเติบโตได้

"ประชาชาติธุรกิจ" สัมภาษณ์ จิรวัฒน์ ตั้งกิจงามวงศ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท อุตสาหกรรมดีสวัสดิ์ จำกัด 1 ในผู้ผลิตเฟอร์นิเจอร์ส่งออกที่มีแนวคิดในการทำธุรกิจแบบคิดบวก ถึงแนวทางการปรับตัวในการทำธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ท่ามกลางวิกฤตเศรษฐกิจ

- สถานการณ์ของดีสวัสดิ์เป็นอย่างไรบ้าง

เราอยู่ในธุรกิจนี้มานานกว่า 35 ปีแล้ว เริ่มตั้งแต่ทำโรงไม้ ทำไม้แปรรูปส่งออก จากนั้นก็ปรับตัวมาทำธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ ซึ่งพออยู่ในธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ก็มีการปรับและพัฒนามาโดยตลอด จากที่เคยทำเฟอร์นิเจอร์หลายประเภท ปัจจุบันก็มาโฟกัสที่เฟอร์นิเจอร์สนามมุ่งเจาะตลาดนิชมาร์เก็ต

หลักคิดก็คือ ทำในสิ่งที่ตัวเองมีพร้อม เรามีความเชี่ยวชาญเรื่องไม้ ก็มุ่งทำเฟอร์นิเจอร์ไม้ ในการผลิตจริงๆ ก็มีวัตถุดิบตัวอื่นบ้าง ไม่ว่าจะเป็นเหล็ก ผ้า แต่วัสดุที่เป็นเมนคือไม้ ซึ่งพอเราโฟกัสชัด มีทิศทางชัด และพัฒนาตัวเองอยู่ตลอด พอเจอวิกฤตเศรษฐกิจเราจึงอยู่ได้

- ไม่ได้รับผลกระทบ-ยอดขายไม่ตก

ได้รับผลกระทบ แต่ยอดขายไม่ตก ปัญหาที่เราเจอจริงๆ แล้วก็เหมือนกับผู้ประกอบการรายอื่นๆ เดิมผลิตส่งขายอเมริกา ยุโรปเยอะ พอประเทศเขาประสบวิกฤต ยอดซื้อสินค้าเราบางรายเป็นศูนย์

ซึ่งบางรายพออเมริกาไม่ซื้อ ยุโรปไม่ซื้อ ก็ยอมจำนน แต่สำหรับดีสวัสดิ์ไม่ได้อยู่เฉย ลูกค้ากลุ่มเก่าๆ ไม่ซื้อ เราก็หาลูกค้ากลุ่มใหม่เพื่อมาทดแทนกลุ่มเดิม

เราสามารถหาลูกค้าใหม่ๆ เพื่อมาทดแทนลูกค้าเก่าที่หายไปได้ ทำให้ยอดขายเราไม่ตก

- หาลูกค้าใหม่อย่างไร เพราะเกือบทุกประเทศก็ได้รับผลกระทบหมด

ต้องขยันหาตลาด ติดตามข้อมูล เก็บหมดแม้จะเป็นลูกค้ารายเล็กๆ

งานแฟร์สำคัญมากๆ ที่เราต้องออกไปเพื่อหาลูกค้า พอเศรษฐกิจไม่ดี แล้วตัดงบฯการตลาด ไม่ใช่แนวทางของบริษัท ตรงกันข้ามเรากลับให้ความสำคัญกับการทำตลาดทั้งในและต่างประเทศ

ในประเทศเราจะออกงานแฟร์ใหญ่ระดับอินเตอร์ 2 งาน คือ งาน TIFF และงาน BIG & BIH ซึ่งถือว่าเป็นงานที่ดีมาก ส่วนต่างประเทศก็ยังออกอยู่ ซึ่งเป็นแฟร์ใหญ่ๆ ในหลายประเทศ โดยไปทั้งกับกรมส่งเสริมการส่งออก และไปด้วยตัวเอง

"ถ้าเราบอกว่าภาวะเศรษฐกิจไม่ดี และเรายังอยู่นิ่งๆ เฉยๆ ก็คงแย่ แต่ถ้าเราไม่อยากแย่ เราก็ต้องทำงานให้มากขึ้น"

- ลักษณะลูกค้าเปลี่ยนหรือเปล่า

เปลี่ยนแน่นอน เมื่อก่อนเป็นลูกค้ารายใหญ่ ซื้อแต่ละครั้งหลายตู้ แต่ตอนนี้ลูกค้าแต่ละรายเล็กลง ซื้อน้อยลง แต่ปริมาณฐานลูกค้ามากขึ้น ซึ่งทำให้การทำงานยากขึ้น ละเอียดขึ้น มุมหนึ่งอาจจะมองว่าเป็นความยุ่งยากในการ

บริหารจัดการ แต่ถ้ามองอีกมุมหนึ่งก็เป็น การพัฒนาตัวเราเองเช่นกัน

เมื่อก่อนเราบอกว่า เราเป็นอุตสาหกรรม การผลิตต้องปริมาณเยอะๆ ขายลอตใหญ่เท่านั้น แต่เวลานี้สถานการณ์บีบบังคับให้การผลิตในลักษณะอุตสาหกรรม ก็มีศักยภาพทำงานในลักษณะเมดทูออร์เดอร์ได้ ซึ่งลูกค้ากลุ่มนี้ก็คือ สถาปนิก มัณฑนากร ที่ทำโครงการโรงแรม รีสอร์ต ฯลฯ ซึ่งวอลุ่มไม่เยอะ แต่มีกำลังซื้อแน่นอน

- ทำไมถึงเลือกเจาะตลาดเฟอร์นิเจอร์สนาม

ตลาดเฟอร์นิเจอร์สนามถือเป็นนิช มาร์เก็ต ซึ่งขนาดตลาดไม่ใหญ่ แต่ระดับการแข่งขันก็สูงพอสมควร และเนื่องจากเรามีความพร้อมในเรื่องไม้สัก เพราะเราอยู่ในธุรกิจมานาน เวลานี้ใครจะซื้อไม้ก็มาซื้อเรา

อีกทั้งไม้สักพอมาเป็นเฟอร์นิเจอร์สนามแล้ว ถือเป็นวัสดุที่เหมาะสมมาก มันก็ลงตัว คือพร้อมเรื่องวัตถุดิบ มีโนว์ฮาว ใส่ดีไซน์ได้คุณภาพ และมีบริการที่ดี แม้ขนาดจะเล็ก แต่ถ้ามีจุดแข็ง จุดขาย ก็ยังมีรูมให้เล่น

- จึงมองว่าเฟอร์นิเจอร์ยังเป็นธุรกิจที่มีอนาคต

ธุรกิจส่งออกเฟอร์นิเจอร์ของไทยมีอนาคต แต่ที่เราบอกว่าไม่มีอนาคต จริงๆ แล้วอยู่ที่ตัวผู้ประกอบการเองมากกว่า

ยกตัวอย่าง กรณีงาน TIFF 2009 ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 11-15 มีนาคมที่จะถึงนี้ ผู้ประกอบการบางรายบอกว่า เศรษฐกิจไม่ดี บายเออร์ไม่มา เพราะฉะนั้นไม่ออกงานแฟร์ แต่สำหรับผมคิดตรงข้าม เศรษฐกิจไม่ดียิ่งต้องออกงาน เพราะถ้าไม่ออก เราจะหาลูกค้าใหม่ๆ ได้ที่ไหน

"ในความคิดของผม บายเออร์จะมามากมาน้อยไม่สำคัญ แต่เมื่อมาแล้วขอให้เขาซื้อ แต่ขั้นตอนการตัดสินใจซื้อไม่ได้อยู่ที่เขา ฝ่ายเดียว แต่อยู่ที่ตัวผู้ประกอบการไทยด้วย ว่ามีสินค้าที่ดีให้เขาได้เลือกและตัดสินใจซื้อหรือเปล่า"

เพราะฉะนั้นในประเด็นเรื่องอนาคตของธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ไทย ผมจึงมองว่ามีโอกาสหรือไม่มีโอกาสอยู่ที่ตัวผู้ประกอบการ

- กรณีของดีสวัสดิ์จึงไม่นิ่ง พัฒนาตลอด ทำให้อยู่ได้

ใช่ครับ เราพัฒนาตลอด ทั้งคน ดีไซน์ และตลาด

การพัฒนาคนเป็นเรื่องสำคัญ อย่างช่วงนี้เศรษฐกิจไม่ดี ตลาดอาจจะลดลงไปบ้าง เราก็หันไปพัฒนาคน เพื่อรองรับโอกาสที่จะฟื้นคืนกลับมาในอนาคต โดยเตรียมความพร้อมทั้งเรื่องความรู้ ติดตามข้อกฎหมายใหม่ๆ ของอเมริกา ยุโรป ที่จะมีผลบังคับใช้ เตรียมการให้พร้อมในช่วงนี้ พอถึงเวลาจะได้ก้าวไปข้างหน้าได้ทันที

ส่วนเรื่องตลาด บริษัทก็ปรับ เดิมเราผลิตและส่งออกอย่างเดียว ตอนนี้เราก็ลงทุนเปิดโชว์รูมใหม่ที่สุขุมวิท 24 เป็นการทดลองทำตลาดในประเทศดูบ้าง

ส่วนเรื่องดีไซน์เราก็ศึกษาและพัฒนา เพราะมองว่าเป็นเรื่องที่สำคัญ และเป็นจุดที่เราจะสามารถชนะคู่แข่งได้คือ ดีไซน์ คุณภาพ และบริการ

- มีข้อคิดให้เพื่อนๆ ร่วมอาชีพหรือเปล่า

ผมอยากให้เปลี่ยนความคิด กรณีของงาน TIFF 2009 จากที่ประหยัดงบประมาณ ลดค่าใช้จ่าย โดยไม่ออกงานแฟร์นั้น อยากให้คิดใหม่

เพราะส่วนตัวคิดว่า งาน TIFF 2009 ปีนี้ของไทย น่าจะมีบายเออร์ต่างประเทศเข้ามามากขึ้น โดยประเมินจากประเทศคู่แข่ง เวียดนาม ที่มีปัญหามากกว่า

"เวียดนามมีปัญหาเงินเฟ้อมากกว่าไทย ซึ่งมันสะท้อนให้เห็นหลายๆ ปัญหาที่จะ ตามมา เฉพาะอย่างยิ่งความมั่นคงของธุรกิจ โดยบายเออร์อาจจะมองเป็นความเสี่ยง และเริ่มมองหาฐานการผลิตที่มั่นคงกว่า คือประเทศไทย เพราะฉะนั้นอยากให้มองงาน TIFF 2009 เป็นโอกาส"

อย่างที่บอก บายเออร์มาน้อยไม่ใช่ประเด็นสำคัญ แต่ประเด็นสำคัญอยู่ที่ เมื่อเขามาแล้ว เรามีสินค้าที่โดนใจทำให้ตัดสินใจซื้อได้หรือเปล่า !!!

หน้า 44

ที่มา : matichon.co.th

จำนวนผู้ชม 5963 ครั้ง
ข้อมูลบทความในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ