SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]

 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


ชาเขียว ไอบีเอ็ม และการเติบโต

ชาเขียว ไอบีเอ็ม และการเติบโต | ข้อมูลด้านการบริหารจัดการ โดย SIAMHRM.COM :- ข้อมูลเกี่ยวกับ ชาเขียว ไอบีเอ็ม และการเติบโต, บทความ ชาเขียว ไอบีเอ็ม และการเติบโต, ตัวอย่างในบ่ายของวันที่แดดร้อนจัด ไอบีเอ็มรับรองบรรดากระจิบข่าวที่มารวมตัว เพื่อรับรู้ถึงยุทธศาสตร์การเติบโตธุรกิจ ที่ดูเหมือนว่าจะมีดีกรีร้อนแรงพอกัน ด้วยเครื่องดื่มชาเขียวเย็นฉ่ำยี่ห้อ “ฟูจิฉะ”

ธันวา เลาหศิริวงศ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไอบีเอ็ม ประเทศไทย จำกัด ตั้งคำถามคลายร้อนขึ้นมาว่า “รู้ไหมว่าทำไมฟูจิฉะถึงขายแพงกว่าโออิชิ”

“เพราะตัน โออิชิไม่เคยควักกระเป๋าจ่ายค่าพรีเซ็นเตอร์ เขากะเหมาเล่นเองทุกงาน ต้นทุนดำเนินการก็เลยถูกกว่า” กระจิบข่าวรายหนึ่งวิเคราะห์ไว้อย่างน่ารับฟัง

ไม้หนึ่งไอบีเอ็มอมยิ้มเล็กน้อย ก่อนที่จะขยายความต่อไปว่า ยุคสมัยที่เครื่องดื่มชาเขียวกำลังเฟื่อง หลายยี่ห้อต่างพากันมะรุมมะตุ้มตลาด จนแทบจำไม่ได้ว่าใครเป็นใคร

ขนาดมีกลุ่มทุนหนาในแวดวงเครื่องดื่มบางราย อยากเข้าไปมีเอี่ยวด้วย แต่ก็รู้สึกเข็ดขยาดที่แข่งกันจนฝุ่นหนาตลบ เลยตัดสินใจม้วนโครงการเข้าลิ้นชักไป

เวลาล่วงเลยมาถึงทุกวันนี้ คนส่วนใหญ่ก็เลยจำแม่นว่าโออิชิคือชาเขียว เหมือนกับที่ยุคสมัยหนึ่งโพลาริสคือน้ำดื่มแน่ๆ ไม่ได้แปลเป็นอื่น

วันดีคืนดีภัตตาคารอาหารญี่ปุ่นฟูจิเปิดตัวเครื่องดื่มชาเขียวฟูจิฉะ ปูพรมทั้งตลาด ตั้งราคาขายปลีกแพงกว่าโออิชิ 5 บาท แต่ก็ยังมีบางกลุ่มลูกค้ายินดีใช้บริการ

ฟูจิแค่ทำใจให้ cool cool รอจนสงครามชาเขียวสงบ จากที่เคยมียี่ห้อนับเกินนิ้วมือ พอบาดเจ็บล้มตายก็หลงเหลือแต่รายใหญ่ๆ แล้วก็ค่อยจัดวางฟูจิฉะไว้ในตำแหน่งที่ต้องการจะไป

ไปในตลาดที่มีศักยภาพ สามารถทำกำไรได้มากกว่า

และนั่นก็เป็นยุทธศาสตร์การเติบโตแบบเดียวกับที่ไอบีเอ็ม พยายามพลิกตัวเองในรอบ 5 ปีที่ผ่านมา สู่ธุรกิจที่มีศักยภาพ ให้คุณค่า และผลตอบแทนสูง

สำหรับไอบีเอ็มแล้วความเป็นผู้นำ ยังไงก็ต้องขยันฟุตเวิร์ค สร้างการเติบโต ทำอย่างไรให้เติบโต และเติบโตต่อไปได้ทุกๆ วินาที

“การเติบโตเหมือนเป็น DNA เป็นไฟต์บังคับที่ทุกคนต้องทำ เราจะเหมือนถอยหลัง ถ้าเพียงแต่คนอื่นเขาก้าวเดิน”

วิธีคิดการเติบโตของไอบีเอ็ม เป็นการมองที่ตัวผลกำไร (profitable growth) เป็นเป้าหมายหลัก และต่างจากการเติบโตอย่างยั่งยืน (sustainable growth) อย่างไร เขาอธิบายว่า ขณะที่อย่างหลังเป็นการเติบโตแบบนอนมา ไปต่อได้เรื่อยๆ โดยอาจจะไม่ต้องเปลี่ยนแปลงรูปแบบธุรกิจมากนัก

การเติบโตแบบแรกจะมีแนวทางเชิงรุก ต้องการเติบโตมากกว่าการขยายตัวของอุตสาหกรรม และคัดกรองเอาเฉพาะตลาดที่มีผลกำไร

แผนการเดินธุรกิจของไอบีเอ็มทั่วโลก จะชัดเจนตั้งแต่จุดเริ่มต้นของการเดินทาง หรือที่เรียกว่า “วิสัยทัศน์” นั่นทำให้บริษัทลูกในเครือเข้าอกเข้าใจกันดีว่า จะเคลื่อนตัวต่ออย่างไรในอนาคต

บริษัทมองการเปลี่ยนแปลง 3 อย่างที่นำมาสู่การกำหนดกลยุทธ์ อย่างแรกเป็นเรื่องของ change in world markets : ในโลกที่ไร้รอยต่อไอบีเอ็มมองโลกทั้งใบเป็นผืนเดียวกัน แทนที่จะมาแบ่งแยกผิวสี เชื้อชาติ วัฒนธรรม บริษัทมองง่ายๆ ว่า บนโลกนี้มีตลาดแค่ 2 แบบ แบบที่เป็น major market หรือตลาดใหญ่คงที่ การเติบโตไม่สูง กับแบบที่เป็น growth market ยังมีพื้นที่ว่างให้เติบโตได้อีกมาก

ดูอย่าง BRIC countries : บราซิล รัสเซีย อินเดีย และจีนนั่นปะไร ที่ผ่านมาไอบีเอ็มสามารถสร้างการเติบโตได้มากถึง 26% มากถึงขนาดที่บริษัทไปเปิดสำนักงานใหญ่ที่เซี่ยงไฮ้นอนรอไว้ แล้วเลือกมองทุกอย่างในมุมสูง และฉวยจังหวะสร้างการเติบโต

การเปลี่ยนแปลงถัดมาเป็นเรื่องของ change in IT : ที่ผ่านมาไอบีเอ็มโละเอาผลิตภัณฑ์สำหรับตลาดอุปโภคบริโภคออกไปขนานใหญ่ รวมถึงสินค้าโภคภัณฑ์ที่ดูไม่ออกว่าต่างกันอย่างไร มาให้ความสำคัญกับสัดส่วนตลาดศักยภาพสูง ถือเป็นเนื้อไม่ติดมันที่ทำให้บริษัทดูดี

สุดท้าย change in client needs : จากนี้ไปมีแต่นวัตกรรมและการผนึกรวมของแนวคิดใหม่ๆ เท่านั้น ที่จะทำให้การบริหารองค์กรมีประสิทธิภาพ ไอบีเอ็มมองความต้องการของลูกค้า มีอะไรบ้างที่จะผลักดันให้ลูกค้าเหล่านั้นโดดเด่นและอยู่เหนือคู่แข่ง

ธันวายกตัวอย่างธุรกิจยุคใหม่ ที่จะมีทิศทางการเติบโตอย่างน่าสนใจ การใช้เทคโนโลยีเสมือนในองค์กร ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและลดค่าใช้จ่ายทางด้านไอที แนวทาง green IT ในการบริหารพลังงานและลดภาวะโลกร้อน ความปลอดภัยของระบบข้อมูลและธรรมาภิบาล การ outsourcing ให้คนนอกทำงานแทนด้วยค่าใช้จ่ายที่ถูกกว่าทำเอง รวมถึงการสร้างคนไอทีรองรับตลาดที่กำลังขยายตัว

เทคโนโลยีมีผลทำให้บรรดาองค์กรและผู้บริโภคต่างก็ต้องเปลี่ยนวิธีคิด หลายอย่างดูสลับซับซ้อน และก็ต้องมองกันหลายชั้นมากขึ้น เป็นผลมาจากข้อมูลข่าวสารที่รู้เท่าทันกันในคลิกเดียว

เขาบอกว่า การนำองค์กรยุคนี้หนีไม่พ้นการสร้างคุณค่าใหม่ๆ บนนวัตกรรมที่ไม่หยุดนิ่ง สิ่งที่ไอบีเอ็มทำ เป็นการสร้างความแตกต่างให้เกิดขึ้นมากที่สุดเมื่อเทียบกับคู่แข่ง โดยมองในมิติของคุณค่าในเชิงธุรกิจ คุณค่าภายใต้โครงสร้างพื้นฐานของสินค้าและบริการ ตลอดจนคุณค่าที่มาจากองค์ประกอบทางด้านเทคโนโลยี

ฟูจิฉะ (tell me what to do) “วานให้ช่วยฉันหน่อยได้ไหม” (help me do it) และ “จัดการแทนฉันทีเถอะ” (manage it for me) คำถาม 3 ข้อที่อยู่ในความต้องการของธุรกิจใหญ่น้อยในไทยวันนี้ ไอบีเอ็มกระโจนเข้าไปให้คำปรึกษา วางระบบไอที จัดการและโยกไปสู่ในจุดที่ดีกว่าในเรื่องของ outsourcing

ด้วยการใช้ speed ความเร็วในการทำงานเพื่อสนองตอบความต้องการ focus จัดลำดับความสำคัญในการทำงานร่วมกับลูกค้า และ client service เพิ่มศักยภาพเพื่อให้ลูกค้านำนวัตกรรมไปต่อยอดธุรกิจ

ทุกวันนี้ไอบีเอ็มมีรายได้หลักมาจากนอกประเทศสหรัฐ และมี 50 ประเทศเติบโตมากกว่า 10%

หลายคนมองว่าเศรษฐกิจไทยปีนี้ส่อเค้าไม่สู้ดีมากนัก แต่เขาก็ยืนยันว่าอุตสาหกรรมไอทียังเติบโตต่อไปได้อย่างไม่สะดุด สังเกตจากยอดขายโน้ตบุ๊คที่โตวันโตคืนและมาแทนที่ตลาดพีซี

ในวันที่อากาศร้อน ธันวาชอบดื่มชาเขียวฟูจิฉะ เขาบอกว่าให้รสชาติที่ดี มีคุณค่าอย่างที่อยากได้

แล้วมักจะตั้งคำถามกับคนใกล้ตัวเสมอว่า “รู้ไหมว่าทำไมฟูจิฉะถึงขายแพงกว่าโออิชิ”

ที่มา : วรนุช เจียมรจนานนท์

โดย : www.bangkokbiznews.com

จำนวนผู้ชม 2205 ครั้ง
ข้อมูลบทความในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ