SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]

 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


บัญญัติ 10 ประการของ MR (Management Representative)

บัญญัติ 10 ประการของ MR (Management Representative) | ข้อมูลด้านการบริหารจัดการ โดย SIAMHRM.COM :- ข้อมูลเกี่ยวกับ บัญญัติ 10 ประการของ MR (Management Representative), บทความ บัญญัติ 10 ประการของ MR (Management Representative), ตัวอย่าง1. ทนมือทนเท้า

     คำว่าทนในที่นี้หมายรวมถึง 3 ทนด้วยกันถ้าริจะเป็น MR แล้ว ต้องมีให้ครบ คือ ทนกาย, ทนใจ, ทนหน้า
ทนกาย คือต้องสมบุกสมบันหน่อย ต้องเป็นประเภทขาลุยถึงจะเวิร์ค จะมามัวแต่นั่งโต๊ะเขียนโพรซีเดอร์ก็เห็นจะลำบาก เพราะหลายๆ ครั้งเราต้องลงไปดูเอง ไปคุยกับคนโน้นคนนี้ บางครั้งก็ต้องอยู่จนดึกจนดื่น โดยเฉพาะใกล้ ๆ Audit ฉะนั้นร่างกายจึงต้องมีความทนทานเป็นพิเศษ
ทนใจก็หมายถึง ต้องรับเพรชเชอร์ได้ทุกรูปแบบ ทุกสารทิศ ทั้งจากนาย จากเพื่อนร่วมงาน จากพนักงานทั่วไป เวลาทำๆ ไปจะรู้เองว่า เพรชเชอร์มันสารพัดร้อยแปด อยากได้อะไรก็ไม่สามารถสั่งคนอื่นให้ทำได้ ทุกคนจะเห็นไอเอสโอเป็นตัวถ่วงความเจริญ ถ้าฉันทำไอเอสโอให้เธอ งานการฉันก็ไม่ต้องได้ทำกันล่ะ บางครั้งนายก็ไม่แบ็คอัพให้อีก ก็เลยไม่ค่อยได้ดั่งใจ ต้องมีความอดทนเป็นพิเศษ
ทนหน้า ก็อันเดียวกับหน้าทนนั่นแหละ ต้องบากหน้าไปขอคนโน้นคนนี้ให้ทำอะไรให้ งาน MR ไม่เหมาะสำหรับคนอีโก้สูงๆ คนไม่ยอมก้มหัวให้ใคร บางครั้งอาจถูกตอกหน้า อาจถูกกระแนะกระแหน หรือว่าเอาตรงๆ ก็ต้องทนครับ อันนี้คนที่หน้าทนเป็นนิจอยู่แล้วก็ได้เปรียบไปเลย อ้อ.. คนละความหมายกับหน้าด้านนะครับ อันนั้นคงไม่มีใครอยากคบหรอก

2. พูดจาเข้าหู

     คุณสมบัติข้อนี้ใครไม่มี เห็นท่าจะเอาดีทางนี้ลำบาก การเป็น MR นั้น ต้องใช้ปากเป็นตัวนำถ้าปากดีก็มีชัยไปกว่าครึ่ง ประเภทไปไหนเอาแต่ปากไป มือกับตีนไปหาเอาข้างหน้านั้น กรุณาไปประกอบอาชีพอื่นเถอะครับ ที่ไม่ต้องใช้ปาก
โดยทั่วไปแล้ว MR จะใหญ่คับฟ้าขนาดไหน ก็ใหญ่แต่ในหน่วยงานตัวเอง จะปากเหม็นยิ่งกว่าสุขา (หมายถึงพูดจาสุนัขๆ น่ะครับ) ยังไงลูกน้องมันก็ต้องยอม แต่มันไม่ใช่แค่นั้น มันต้องไปใช้ปากกับคนอื่นๆ ที่ไม่ใช่ลูกน้องเราด้วย ต้องไปขอหรือไหว้วานให้ทำโน่นทำนี่ ต้องใช้ปากเป็นครับ แค่ผ่าสุนัขออกเท่านั้นยังไม่พอนะครับ ต้องมีศิลปะในการพูด การโน้มน้าวให้คนอื่นคล้อยตาม ให้คนอื่นช่วยเราด้วยความเต็มใจ ทำงานโดยไม่ให้มีความรู้สึกว่า เราหลอกใช้เขา แต่ก็ไม่ต้องถึงขนาดออดอ้อนออเซาะซะจนคนฟังมือเท้าอ่อนหรอกนะครับ นั่นมันก็ออกจะแหลเกินไปหน่อย ต้องมีความพอดี ไม่มากไม่น้อยเกินไป ยากนะครับ ไม่ใช่ของง่ายๆ เลย
อันว่าปากคนนี่สำคัญนักแล.. คนได้ดีเพราะปากก็มีถมไป ตายเพราะปากก็มีเยอะนะครับ

3. รู้วิชาการ

     ไอเอสโอ มันก็เป็นเหมือนศาสตร์ตัวหนึ่ง ที่ห้องเรียนปกติไม่ใคร่จะมีสอนกันเท่าใดนัก แต่เป็นศาสตร์ที่จำเป็นที่ MR ต้องรู้ และควรจะรู้ซึ้งด้วย ไม่งั้นคงดูแลระบบไม่ได้ อย่าลืมนะครับ คนอื่นๆ เวลาเขาทำระบบ ติดขัดอะไรตรงไหน เขาจะต้องนึกถึง MR ต้องถาม MR ก่อนเป็นอันดับแรก แน่นอนว่า ไม่มีใครรู้ไปซะหมดทุกเรื่อง แต่ควรจะรู้ให้มากที่สุด และใฝ่ศึกษาเพิ่มเติม มีคอร์สอะไรดีๆ ก็หาโอกาสเข้าอบรมเสริมทักษะซะ บางทีเรื่องง่ายๆ แต่ไม่เข้าใจนี่มันก็น่าอายคนอื่นอยู่เหมือนกันนะครับ
อ้อ.. ต้องรู้กระบวนการของบริษัทคุณเองอย่างดีด้วยนะ เช่นถ้าเป็นโรงงานผลิตก็ต้องรู้กระบวนการผลิตต่างๆ Flow เป็นยังไง ใช้ 4M อะไรบ้าง ก็คงไม่ต้องรู้มากเท่ากับพวกฝ่ายผลิตหรอกครับ เอาแค่คร่าวๆ ให้พอนึกภาพเชื่อมโยงต่างๆ ออก แต่ยิ่งรู้และเข้าใจมากก็ยิ่งดี

4. ประสานสิบทิศ

     การทำไอเอสโอนั้น เหตการณ์ที่ทำไปทำมาแล้ว ต่างหน่วยงานกันเกิดความขัดแย้งบาดหมางกันนั้น มีโอกาสเกิดขึ้นได้มากครับ (ขึ้นกับวุฒิภาวะแต่ละคนนะครับ) เพราะต่างก็มีเป้าหมายที่ต้องบรรลุ และมักจะไปกระทบกระเทือนกับเป้าหมายฝ่ายอื่นๆ อยู่ตลอด ไม่รู้เป็นไง ฉันก็อยากทำงานฉันให้เสร็จ แต่ทำไมไอ้นู่นไอ้นี่ต้องมาคอยขัดแข้งขัดขากันตลอดเวลา ทนไม่ไหวแล้ว.. ลุยย... อ๊ะ..อ๊ะ.. อย่าช้าครับ ถ้าคุณเป็น MR คุณต้องเข้าไกล่เกลี่ย เข้าประสาน อธิบายให้แต่ละฝ่ายเข้าใจเพื่อลดความขัดแย้ง อันนี้ต้องใช้ความสามารถเฉพาะตัวอยู่สักหน่อย ถ้าใครมีทักษะด้านการห้ามคนตีกันบ่อยๆ ก็น่าจะใช้ได้ครับ
อย่าลืมว่าการปล่อยให้บาดหมางใจกันไม่มีอะไรดีขึ้นมาเลย สุดท้ายงานก็ไม่เสร็จ ไอเอสโอก็ไม่ได้ แล้ว MR นั้นแหละต้องรับเละ ไกล่เกลี่ยครับ รอมชอม ทำตัวเป็นกันชนแต่ละฝ่ายไว้ ยอมเจ็บตัวนิดครับ เพื่อให้งานบรรลุ

5. มีเซอร์วิสมายด์

คำนี้ใช้กับงานบริการ แต่ก็ขอยืมมาใช้กับ MR หน่อยก็แล้วกัน เนื่องมาจากว่าคนนู้นคนนี้ก็มักจะเรียกหาแต่ MR ยามที่ทำระบบติดขัด MR ต้องตอบสนองอย่างดีครับ สำนึกอยู่เสมอว่า เป็นหน้าที่เราที่ต้องให้บริการ และบริการอย่างสุภาพ รวดเร็ว มีประสิทธิภาพ และประสิทธิผล เพื่อให้ลูกค้าพึงพอใจ ถ้าทำได้ อะไรๆ มันก็ดีไปหมดแหละครับ ทั้งในเรื่องความสัมพันธ์กับผู้อื่น และเป้าหมายของงานที่เราต้องการด้วย
อย่าขี้เกียจนะครับ พยายามตอบสนองอย่างดี แม้แต่บางทีอาจไม่เกี่ยวกับไอเอสโอเท่าไหร่ ถ้าไม่มากมายหนักหนา ก็ให้บริการไปเถอะครับ แล้วจะได้ผลตอบกลับอย่างเป็นที่น่าพอใจ

6. เข้ากับคนง่าย

     เป็น MR นั้นต้องเข้ากับคนได้ง่าย และทุกระดับ มนุษย์สัมพันธ์ต้องดีเลิศ สิ่งที่มักมองข้ามกันก็คือ มนุษย์สัมพันธ์กับพนักงานระดับล่างสุด ทั้งที่เขาก็ต้องช่วยเราทำไอเอสโอเหมือนกัน บางคนก็อาจถือตัวว่าฉันระดับบริหาร ระดับล่างฉันไม่คบ ถ้าลำบากนักก็เพียงแต่อย่าให้ถึงขนาดดูหมิ่นเหยียดหยามก็แล้วกันครับ แต่ถ้าลองเปิดใจสักนิด คุยกับพนักงานบ้าง เป็นกันเองกับเขา เขาก็จะให้ความร่วมมือกับเรา แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ต้องอยู่บนพื้นฐานของ "ความจริงใจ" นะครับ ถ้าฝืนทำ เดี๋ยวเขาก็จับไต๋ได้ แล้วผลก็จะออกมาเป็นลักษณะที่ว่า ทำดีเพื่อหวังหลอกใช้

7. เข้ากับนายดี

     MR ย่อมาจาก Management Representative ชื่อมันก็บอกอยู่ว่า เป็นผู้แทนของผู้บริหาร (ระดับสูง) ก็นายโดยตรงนั่นแหละ ต้องเข้ากับนายได้ครับ เพราะ MR จะเป็นตัวสื่อสารข้อมูลกับนายในเรื่องระบบไอเอสโอ คอยโน้มน้าวให้คล้อยตามในบางเรื่อง เป็นที่ปรึกษาส่วนตัวในเรื่องไอเอสโอ (นายส่วนใหญ่ 99% ไม่ค่อยรู้เรื่องไอเอสโอหรอกครับ) พยายามรักษาความสัมพันธ์อันดีไว้ แต่ไม่ต้องถึงขนาดพินอบพิเทา หรือเชลียร์จนน่าเกลียด เอาแค่ให้สื่อความกันได้ราบรื่นก็น่าจะพอใจ พูดเหมือนง่ายครับ แต่เอาเข้าจริงข้อนี้ไม่ง่ายเท่าไหร่ อาจจะยากที่สุดก็ได้ เพราะนายก็คือนาย ได้นายดีก็เหมือนกับถูกหวยนั่นแหละครับ

8. มีลักษณะผู้นำ

    MR นั้นเป็นชื่อตำแหน่งที่ฟังดูแล้วชวนให้เคลิบเคลิ้ม ถูกวางอยู่ในระดับบริหาร แต่เอาเข้าจริงๆ ไม่ได้มีอำนาจอะไรนักหนาเลย (นอกจากผู้ที่ควบหลายเก้าอี้เป็นผู้จัดการอื่นๆ ด้วย) แต่ต้องดูแลระบบของทั้งบริษัท เอาละซี จะไปสั่งแผนกอื่นก็ไม่ได้ เขาจะเขม่นเอา ไปขอเฉยๆ เขาก็ไม่ยำเกรงไม่ยอมทำให้ เป็นอะไรที่อยู่ในใจ (ลึกๆ) ของ MR ทั้งหลายมานานแล้ว ทางเดียวที่จะเป็นได้ คือมีภาวะผู้นำ (Leadership) ครับ ต้องใช้กำลังภายในอย่างสูงส่ง คือมีอิทธิพลเหนือคนอื่น จูงใจให้ผู้อื่นทำงานได้ โดยที่เราไม่ได้มีอำนาจอะไรเลย ความน่าเชื่อถือเป็นสิ่งสำคัญครับ เราไม่สามารถชักจูงคนอื่นได้ถ้าคนอื่นไม่เชื่อถือเรา สิ่งนี้เสริมสร้างกันได้ แต่อาจจะประสบความสำเร็จต่างกันไป ขึ้นกับพื้นฐานของแต่ละคน
คนบางคนที่ไม่มีอำนาจอะไรเลย อาจเปี่ยมล้นด้วยภาวะผู้นำ ในขณะเดียวกันกับที่คนบางคนมีอำนาจล้นฟ้า แต่อาจไม่มีภาวะผู้นำเลยก็ได้

9. อ้างอิงประจำ

     การเป็น MR นั้นจะพูดจะจา จะขีดเขียนอะไร (ในการทำระบบนะครับ) จะยกเมฆขึ้นมาเฉยๆ ไม่ดีนะครับ ควรต้องสามารถอ้างอิงสอบกลับได้ตลอด ข้อกำหนดนั้นข้อกำหนดนี้ มาตรฐานนั้นมาตรฐานนี้ก็ว่าไป ต้องมีเหตุผล และที่มาที่ไปครับ เคยมีคนเปรียบว่าไอเอสโอ ก็เหมือนกฎหมายนั่นแหละ พวกที่ทำระบบก็คงเหมือนพวกทนาย หรืออัยการ ต้องยึดหลักตัวบทกฎหมาย จะกล่าวอ้างลอยๆ ยกเมฆ นั่งเทียนไม่ได้ นั่นทำให้คุณขาดความเชื่อถือไปในทันที ฉะนั้นอย่าขี้โม้ ขี้คุยมาก มือหนึ่งของคุณถือมาตรฐานไอเอสโอไว้ อีกมือหนึ่งถือกฎหมายที่เกี่ยวข้องนะครับ ศึกษาให้แตกฉาน จะได้ไม่หน้าแตกภายหลัง

10. เก่งทำสำนวน

     ยืมภาษาของตำรวจมาใช้หน่อย เขาจะมีเขียนสำนวนอะไรต่างๆ มันก็ครือๆ กันนั่นแหละครับ ถ้าริจะเป็น MR คุณต้องเขียนเก่ง เพราะระบบไอเอสโอทุกตัว ยังผูกไว้กับระบบเอกสารครับ ต้องมีทักษะในการเขียนเอกสารต่างๆ Manual, Procedure, Work In เยอะแยะไปหมด ต้องเขียนได้ดี อ่านแล้วเข้าใจ และควรต้องสอนคนอื่นเขียนได้ด้วยครับ ทักษะนี้สามารถฝึกฝนกันได้ครับ แต่สำหรับคนถนัดเรื่องขีดๆเขียนๆ ก็อาจจะได้เปรียบอยู่สักหน่อย

     ทั้งสิบประการนี้ ถือเป็นหลักสำคัญ ที่ใครมีครบถ้วนก็จะสามารถเป็น MR ที่ดีได้ แถมยังทำให้งานลุล่วงได้โดยไม่ยากเลย แล้วอีกอย่าง MR ที่ดีนั้น สามารถให้ไปทำอะไรก็ได้ เพราะสิ่งที่เราทำอยู่คือ "บริหารระบบ" ลองไล่ดูก็ได้ ถ้าคุณเป็น MR ลองดูในบริษัทของคุณ มีหน่วยงานอะไรบ้างที่คุณยังไม่เคยไปแตะเลยซักกะนิด อะไรบ้างที่ไม่เกี่ยวกับไอเอสโอ ก็อาจจะมีพวกการเงิน - บัญชี เท่านั้นกระมัง (แต่ก็มีบางแห่งที่เกี่ยวข้อง)

 

 

แหล่งข้อมูล : www.isothai.com

จำนวนผู้ชม 2925 ครั้ง
ข้อมูลบทความในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ