SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]

 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


Auditor ถามอะไรพนักงานบ้าง เกี่ยวกับ ISO9001 และISO14001

Auditor ถามอะไรพนักงานบ้าง เกี่ยวกับ ISO9001 และISO14001 | ข้อมูลด้านการบริหารจัดการ โดย SIAMHRM.COM :- ข้อมูลเกี่ยวกับ Auditor ถามอะไรพนักงานบ้าง เกี่ยวกับ ISO9001 และISO14001, บทความ Auditor ถามอะไรพนักงานบ้าง เกี่ยวกับ ISO9001 และISO14001, ตัวอย่างสิ่งหนึ่งซึ่งยากแสนยากในการจัดทำระบบไอเอสโอ ก็คือการสร้างจิตสำนึกให้กับพนักงาน นั่นคือให้พนักงานเกิดความตระหนักในเรื่องคุณภาพ ปฏิบัติเองโดยไม่ต้องบังคับ ซึ่งหลายๆ ที่คงเจอปัญหา คือพอเอาเข้าจริงๆ แล้วบางทีเหมือนกับไล่จับปูใส่กระด้งยังไงยังงั้น
Auditor เองก็เจองานหินเหมือนกัน จิตสำนึก ไม่ใช่เรื่องที่จะตรวจวัดกันได้ง่ายๆ ในเวลาจำกัดจำเขี่ยตามโปรแกรมการตรวจ แต่ก็ต้องตรวจ เพราะข้อกำหนดระบุเรื่องนี้ไว้ สิ่งที่ Auditor จะหาหลักฐานว่ามีจิตสำนึก หรือมีความตระหนักหรือไม่ วิธีหนึ่งก็คือ ใช้วิธีการสุ่มสอบถามพนักงานโดยตรง โดยแอสซูมว่า ถ้าพนักงานมีความตระหนักจริง ก็น่าจะตอบคำถามที่ถามได้
บางทีพนักงานมีความตระหนักจริง และรู้อยู่หรอกว่าคำตอบคืออะไร แต่อารามที่เคยแต่ก้มหน้าก้มตาทำแต่งาน ไม่เคยคิดว่าต้องมาตอบคำถาม Auditor อาจทำให้ประหม่า ตอบกระท่อนกระแท่น วกไปวนมา พาให้เสียแต้มได้
อย่ากระนั้นเลยครับ ไม่ว่าพนักงานจะมีความตระหนัก จริงหรือไม่ ที่ไหนๆ เขาก็เตี๊ยมพนักงานก่อนทั้งนั้นแหละ

ต่อไปนี้คือคำถามยอดฮิต ที่พนักงานผู้โชคดีอาจถูกสะกิดถาม และผมได้ชี้แนวไว้ด้วยว่า ควรตอบอย่างไรดีถึงจะได้แต้ม

ระบบ ISO9001

1) นโยบายคุณภาพ
1.1) นโยบายคุณภาพของบริษัท มีว่าอย่างไร

แนวทางการตอบ
- นโยบายคือ... (ถ้าไม่ยาวจนเกินไปก็ควรจำได้ครับ ท่องไว้เลยบ่อยๆ)
- หากจำไม่ได้ ให้ทำเป็นการ์ดเล็กๆ แจกพนักงานไว้ หรือทำติดหลังบัตรพนักงานไว้เลย เพื่อให้สามารถหยิบเอาขึ้นมาดูได้ แต่ควรพยายามนึกคำตอบโดยไม่ดูก่อน เพื่อแสดงถึงความตระหนัก แต่ถ้าจำไม่ได้ก็สามารถดูได้ หรือถ้ามีป้ายนโยบายติดผนังอยู่แถวๆ นั้น ก็สามารถเหลือบดูได้

1.2) ท่านเกี่ยวข้องกับนโยบายคุณภาพอย่างไร

แนวทางการตอบ
- เกี่ยวข้อง ในประโยค.... นโยบายคุณภาพ มักเขียนเรียงต่อกันเป็นพรืด เพื่อความสละสลวย (แต่ก็มีบ้างที่เขียนเป็นข้อๆ ) พนักงานแต่ละฝ่าย /แผนก ต้องรู้ว่าประโยคใดบ้างที่เกี่ยวกับตนเอง และเกี่ยวอย่างไร เช่น ถ้านโยบายมีถ้อยคำว่า "เพื่อให้ลูกค้าพึงพอใจ" พนักงานแต่ละฝ่ายจะต้องตอบได้ครับว่า ที่ตนเองทำอยู่นั้น ทำให้ลูกค้าพึงพอใจได้อย่างไร อย่าไปตอบยากครับ เอาพื้นๆ อย่างพนักงานผลิตก็อาจจะตอบว่า ถ้าผลิตแล้วไม่มีของเสีย และเสร็จทันตามแผน ลูกค้าก็จะพึงพอใจ อย่างนี้เป็นต้น แต่ละแผนกจะตอบไม่เหมือนกันครับ คำตอบเหล่านี้ ควรเตี๊ยมไว้ก่อน แต่พนักงานก็สามารถตอบได้ตามคอมมอนเซนต์ด้วยครับ อย่าไปซีเรียสมากมาย

1.3) ท่านจะทำอย่างไร เพื่อให้สามารถบรรลุตามนโยบายคุณภาพได้

แนวทางการตอบ
- ปฏิบัติตาม Work Instruction อย่างเคร่งครัด พวก Work In ในการทำงานต่างๆ ถ้าพอมีที่ทางเหลืออยู่ ควรแปะไว้ให้พนักงานเห็นได้ชัดๆ ไม่ต้องไปเปิดแฟ้มครับ

2) วัตถุประสงค์และเป้าหมายด้านคุณภาพ
2.1) วัตถุประสงค์ และเป้าหมายด้านคุณภาพ มีว่าอย่างไร

แนวทางการตอบ
- มี... ข้อ คือ .......... (เฉพาะใจความสำคัญ ไม่ต้องตอบทุกประโยค)
- อาจทำเป็นการ์ดเล็กๆ เหมือนนโยบาย ก็ได้ เผื่อจำไม่ได้ หรือ มีติดไว้ที่บอร์ด ทุกๆ หน่วยงานซึ่งสามารถเหลือบดูแล้วตอบได้ แต่จริงๆ ควรจำได้ครับ โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับตัวเอง
- ต้องรู้ว่า ข้อใดบ้างจากทั้งหมด ที่เกี่ยวข้องกับหน่วยงานของตนเอง และเกี่ยวอย่างไร

2.2) ท่านจะทำอย่างไร เพื่อให้สามารถบรรลุตามวัตถุประสงค์ และเป้าหมายคุณภาพได้

แนวทางการตอบ
- ปฏิบัติตาม Work Instruction อย่างเคร่งครัด
- ต้องรู้ว่า วัตถุประสงค์และเป้าหมายข้อใดบ้าง ที่เกี่ยวกับหน่วยงานของตนเอง (อาจไม่เกี่ยวข้องไปหมดทุกข้อ) และเกี่ยวอย่างไร และต้องทำอย่างไรบ้าง ไม่ทำแล้วจะเกิดอะไรขึ้น ตอบได้ตามคอมมอนเซนส์ครับ

3) ข้อกำหนดของลูกค้า มีอะไรบ้าง และสำคัญอย่างไร

แนวทางการตอบ
- ข้อกำหนดของลูกค้าก็คือพวก Spec ต่างๆ Standard หรือ Work In ใบสั่งผลิต อะไรต่างๆ ที่ต้องผ่านมือ หรือผ่านตาพนักงาน ส่วนมากข้อกำหนดของลูกค้าจะถูกแปลมาเป็นเอกสารในการทำงานต่างๆ เรียบร้อยแล้ว ซึ่งพนักงานควรรู้ ความสำคัญก็คือ.... ตอบได้ไหมครับ เอาแบบพื้นๆ เลย ประมาณว่า ถ้าผลิตได้ไม่ตรงตามที่ลูกค้ากำหนด (อาจเกิดจากพนักงานง่วงนอน) ลูกค้าก็ไม่พอใจ และก็เคลมกลับมา เป็นต้น

1) นโยบายสิ่งแวดล้อม
1.1) นโยบายสิ่งแวดล้อมของบริษัท มีว่าอย่างไร

แนวทางการตอบ
a. มีอยู่ ... ข้อ คือ.......... (เฉพาะใจความสำคัญ ไม่ต้องตอบทุกประโยค)
b. หากจำไม่ได้ ให้ทำเป็นการ์ดเล็กๆ แจกพนักงานไว้ หรือทำติดหลังบัตรพนักงานไว้เลย เพื่อให้สามารถหยิบเอาขึ้นมาดูได้ แต่ควรพยายามนึกคำตอบโดยไม่ดูก่อน เพื่อแสดงถึงความตระหนัก แต่ถ้าจำไม่ได้ก็สามารถดูได้ หรือถ้ามีป้ายนโยบายติดผนังอยู่แถวๆ นั้น ก็สามารถเหลือบดูได้

1.2) ท่านจะทำอย่างไร เพื่อให้สามารถบรรลุตามนโยบายสิ่งแวดล้อมได้

แนวทางการตอบ
- ปฏิบัติตาม Work Instruction ด้านสิ่งแวดล้อมอย่างเคร่งครัด โดยควรรู้ด้วยว่า มี Work In เรื่องอะไรบ้างที่เกี่ยวข้อง ควรทำลิสต์ไว้ครับ

2) วัตถุประสงค์และเป้าหมายสิ่งแวดล้อม
2.1) วัตถุประสงค์ และเป้าหมายสิ่งแวดล้อม มีว่าอย่างไร

แนวทางการตอบ
a. มี... ข้อ คือ .......... (เฉพาะใจความสำคัญ ไม่ต้องตอบทุกประโยค)
b. อาจทำเป็นการ์ดเล็กๆ เหมือนนโยบาย ก็ได้ เผื่อจำไม่ได้ หรือ มีติดไว้ที่บอร์ด ทุกๆ หน่วยงานซึ่งสามารถเหลือบดูแล้วตอบได้ แต่จริงๆ ควรจำได้ครับ โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับตัวเอง
c. ต้องรู้ว่า ข้อใดบ้างจากทั้งหมด ที่เกี่ยวข้องกับหน่วยงานของตนเอง และเกี่ยวอย่างไร

2.2) ท่านจะทำอย่างไร เพื่อให้สามารถบรรลุตามวัตถุประสงค์ และเป้าหมายสิ่งแวดล้อมได้

แนวทางการตอบ
d. ปฏิบัติตาม Work Instruction ด้านสิ่งแวดล้อมอย่างเคร่งครัด
e. ควรอธิบายใจความสำคัญของ แต่ละ Work Instruction โดยสังเขปได้ (เผื่อถูกถาม) เช่น เป้าหมายคือ คัดแยกขยะอันตรายได้ 100% พนักงานต้องอธิบายได้ว่าจะแยกขยะอย่างไร ทิ้งขยะอันตรายที่ไหน ถังใด เพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์ และเป้าหมาย (อธิบายตามความเข้าใจ ไม่จำเป็นต้องตามเอกสารทุกถ้อยคำ สิ่งนี้ควรมีการฝึกอบรมให้พนักงานก่อนครับ)
f. เอกสาร Work Instruction ควรอยู่ในที่ๆ กำหนดไว้ สามารถหยิบฉวยได้ และตรวจสอบว่ามีอยู่ครบถ้วน เป็นปัจจุบัน อาจจะช่วยในการตอบคำถามได้ กรณีที่อันไหนที่ไม่ค่อยชัวร์

3) ลักษณะปัญหาสิ่งแวดล้อมที่มีนัยสำคัญ
3.1) หน่วยงานของท่านมีลักษณะปัญหาสิ่งแวดล้อมที่มีนัยสำคัญ (Significant Aspect) อะไรบ้าง

แนวทางการตอบ
- มี.... รายการ คือ... (ในกรณีที่มีน้อย พอจะจำได้ก็สามารถตอบไปได้เลย)
- มี.... รายการ แบ่งเป็นกลุ่มใหญ่ๆได้...... รายการ คือ.... (ในกรณีที่มีจำนวนมาก จำไม่ได้ ก็แบ่งเป็นกลุ่มๆ เช่น ขยะอันตรายไม่ได้คัดแยกออกจากขยะทั่วไป, สารเคมีแพร่กระจายออกสู่อากาศ เป็นต้น)
- ถึงแม้จะจำไม่ได้ แต่ถ้าได้เห็นแล้วต้องบอกได้ว่า มีนัยสำคัญหริอไม่สำคัญ (Auditor ชอบใช้คำว่า ซิก (sig) หรือไม่ซิก) เช่นในหน่วยงานมีขยะที่เกิดจากสารเคมีไวไฟอยู่ก็ต้องบอกได้ว่าอันนี้มีนัยสำคัญ (ซึ่งถ้าถามให้ตอบว่ามีอะไรบ้าง อาจนึกไม่ออกว่ามีตัวนี้อยู่ด้วย)

3.2) จะทำอย่างไรบ้างเพื่อลดลักษณะปัญหาสิ่งแวดล้อมที่มีนัยสำคัญในหน่วยงานของท่านหรือเพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์ เป้าหมาย

แนวทางการตอบ
a. ปฏิบัติตาม Work Instruction ด้านสิ่งแวดล้อมอย่างเคร่งครัด (คำตอบนี้หากินได้ทุกงานครับ ท่องไว้เลย)
b. ต้องทราบใจความสำคัญของ Work Instruction ที่เกี่ยวข้องกับลักษณะปัญหาสิ่งแวดล้อมที่มีนัยสำคัญ เช่น ถ้าหน่วยงานมีลักษณะปัญหาที่เกี่ยวกับขยะอันตราย ต้องสามารถอธิบายได้โดยสังเขปว่า ขยะอันตรายมีอะไรบ้าง จะควบคุมอย่างไร ทิ้งที่ไหน ถังใด

4) แผนฉุกเฉิน
4.1) มีแผนฉุกเฉินใดบ้างที่เกี่ยวข้องกับท่าน

แนวทางการตอบ
มี... แผน คือ............ (เตี๊ยมครับ เตี๊ยม)

4.2) เมื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินขึ้น บทบาทหน้าที่ของท่านตามแผนคืออะไร

แนวทางการตอบ
หน้าที่คือ......... (ตอบไปตามที่เคยซ้อมครับ ถ้าเป็นแผนไฟไหม้ ถ้าหนีอย่างเดียวก็ตอบว่าไม่มีหน้าที่อะไร อพยพอย่างเดียว แต่ต้องบอกได้ว่าอพยพไปทางไหน ออกประตูใด ไปรวมที่ไหน บางคนหรือหน่วยงานอาจจะมีหน้าที่อื่นเช่นช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ ฯลฯ ยึดถือตามที่เคยซ้อมครับ พวกนี้จะเน้นไปทางอาชีวอนามัยและความปลอดภัยมากกว่า Auditor จะไม่ซีเรียสมาก แต่พวกที่มีหน้าที่ดับเพลิง ฟื้นฟู หรือป้องกันไม่ให้เกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม อาจถูกซักนานหน่อย ต้องสรุปชี้แจงหน้าที่ของแต่ละฝ่ายอีกครั้งครับ หรือใน Work In เรื่องแผนฉุกเฉิน ต้องเอามาซักซ้อมความเข้าใจกันอีกรอบก่อน Audit

เขาไม่ถามยากเกินไปหรอกครับ ฉะนั้นไม่ต้องกลัว ไม่ต้องประหม่า ทำใจให้สบาย ที่ถามคือต้องการทดสอบดูว่า พนักงานมีความตระหนักในเรื่องเหล่านี้หรือไม่ คำถามอาจมีอื่นๆ อีก อาจจะให้สาธิตวิธีการทำงาน การใช้เครื่องจักร อุปกรณ์ สามารถตอบไปตามที่เคยฝึกอบรมมา หรือตามที่เข้าใจได้เลยครับ

ถึงแม้พนักงานจะมีความตระหนักอย่างดีเลิศหรือไม่ อย่างไรก็ตาม คนที่เป็น QMR ก็ควรเตรียมซักซ้อมเรื่องนี้กับพนักงานไว้ก่อนครับ กันเหนียว ทำเป็นเอกสารไล่เป็นข้อๆ แบบที่ผมทำอยู่นี้ก็ได้

 

 

แหล่งข้อมูล : www.isothai.com

จำนวนผู้ชม 44937 ครั้ง
ข้อมูลบทความในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ