SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]

 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


Jeff Immelt ผู้สืบทอดตำนาน GE

Jeff Immelt ผู้สืบทอดตำนาน GE | ข้อมูลด้านการบริหารจัดการ โดย SIAMHRM.COM :- ข้อมูลเกี่ยวกับ Jeff Immelt ผู้สืบทอดตำนาน GE, บทความ Jeff Immelt ผู้สืบทอดตำนาน GE, ตัวอย่าง


เชื่อว่าในปัจจุบันนี้หากมีใครเอ่ยถึง Jack Welch บุคคลในวงการธุรกิจ หลายล้านคนต้องรู้จักและจดจำท่านผู้นี้ได้เป็นอย่างดี ในฐานะอดีต Chairman และ CEO ของบริษัท GE เจ้าของธุรกิจขนาดยักษ์ของโลก ทุกวันนี้ความสำเร็จของ Jack Welch ในการสร้างรายได้อย่างมหาศาลแก่ GE หรือในชื่อเต็มว่า General Electrics ยังเป็นตำนานที่ได้รับการกล่าวขวัญถึงอย่างสม่ำเสมอ ในระยะเวลา 5-6 ปีก่อนนั้น มีผู้เขียนบทความและหนังสือเกี่ยวกับภาวะผู้นำและแนวทางการบริหารของ Jack Welch กันอย่างแพร่หลาย ชื่อเสียงเกียรติคุณของเขาขจรขจายไปทั่...

นอกจากนี้เขายังมีหูตาไวที่จะมองเห็นโอกาสดีๆ ในการลงทุนทางธุรกิจใหม่ๆ ดังนั้นในช่วงทศวรรษกว่าๆ ที่เขาบริหาร GE จึงทำให้ GE ก้าวหน้าขยายกิจการไปอย่างรวดเร็ว ติดอันดับ 1 หรืออันดับต้นๆ ของ S&P นิตยสาร Fortune และ Business Week ในฐานะบริษัทที่ทำรายได้เยี่ยมยอดอยู่ตลอด จนในปี ค.ศ.2000 ที่ Jack Welch เริ่มรามือจากการบริหารและมองหาผู้สืบทอดงานต่อจากเขา ซึ่งเป็นภารกิจที่นำความหนักใจให้แก่บอร์ดผู้บริหาร และผู้ถือหุ้นของ GE พอสมควร เพราะใครๆ ก็ล้วนวิตกว่าจะหาคนเก่งแบบ Jack นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายๆ

ในที่สุด GE ก็แต่งตั้ง Jeffrey R. Immelt ลูกหม้อคนหนึ่งของ GE ขึ้นสืบทอดตำแหน่งต่อจาก Jack เมื่อเดือนกันยายน ปี ค.ศ.2001 โดยในปี 2000 Jeff ดำรงตำแหน่งเป็น President and Chairman-elect ของ GE ทั้งนี้คำว่า "elect" ที่ต่อท้ายตำแหน่งนั้น บ่งบอกให้รู้ว่า GE มีระบบบริหารงานที่มีการเลือกตัว (elect) ผู้ที่จะขึ้นตำแหน่ง Chairman & CEO ไว้ล่วงหน้า 1 ปี โดย Jack Welch ผู้เป็น Chairman & CEO จะยังคงมีอำนาจเต็มในการบริหาร และได้ใช้เวลา 1 ปี ในตำแหน่งที่เหลืออยู่ถ่ายทอดงานและวิทยายุทธ์ทั้งหลายทั้งปวงให้แก่ Jeff ผู้ซึ่งต้องรับภาระงานอันยิ่งใหญ่ แต่ภาระงานนั้นคงไม่ทำความหนักใจให้ Jeff มากเท่ากับการที่ต้องรักษาสถานะทางธุรกิจของ GE ให้ดีเยี่ยมเหมือนกับที่ Jack ได้ทำไว้ ประมาณว่าทั่วโลกกำลังจับตามอง Jeff อยู่ว่าจะพา GE ไปรอดไหม

...เผชิญศึกหนักในยกแรกที่เป็น CEO : ต้องเรียนรู้อย่างรวดเร็ว

Jeff เข้ารับงานในตำแหน่ง Chairman & CEO ของ GE เป็นวันแรกเมื่อวันที่ 7 กันยายน 2001 และเพียงแค่วันที่ 5 ของการทำงานซึ่งก็คือวันที่ 11 กันยายน ทั่วโลกก็ตื่นตะลึงด้วยเหตุการณ์ผู้ก่อการร้ายขับเครื่องบินชนตึก World Trade ในกรุงนิวยอร์ก และนับแต่วันนั้นมาสถานการณ์ทั่วโลกทั้งเศรษฐกิจ สังคม และการเมือง ก็เปลี่ยนไปอย่างยากที่จะมีวันคืนอันสงบสุขกลับคืนมาอีก ราคาหุ้นในตลาดตกทั่วโลก การลงทุนชะงัก คนไม่กล้าเดินทาง ซึ่งมีผลกระทบต่อ GE ที่มีธุรกิจในเรื่องสายการบินด้วย และหลังจากนั้นไม่นานก็มีเรื่องฉาวโฉ่ของ Enron ตามมาด้วยบริษัทอื่นๆ ที่มีระบบบัญชีที่ไม่ตรงไปตรงมา และมีผลกระทบถึง GE ด้วย เพราะทำให้ลูกค้าและผู้ถือหุ้นมอง GE ด้วยความระแวงว่าจะเป็นเหมือน Enron หรือไม่ เจอสถานการณ์แบบนี้ติดๆ กันเข้าเต็มๆ ทำให้ Jeff ต้องมีปฏิกิริยาอันฉับไว ต้องเรียนรู้สถานการณ์อย่างรวดเร็วเพื่อหาทางออก การบริหารในช่วงเวลานั้นจึงเป็นการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าซึ่งต้องคำนึงถึงผลในระยะยาว เพราะการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าแบบขายผ้าเอาหน้ารอดนั้นใช้ไม่ได้สำหรับ GE ซึ่งเป็นบริษัทขนาดยักษ์ มีประวัติความเป็นมากว่า 120 ปี ดังนั้นทางออกทางเดียวของ Jeff คือ ต้องวิเคราะห์ ตัดสินใจ และลงมือทำอย่างรอบคอบแต่ต้องรวดเร็ว

...5 ปีแห่งการตั้งมั่นยืนหยัด และปรับกระบวนท่าของ Jeff Immelt

5 ปีที่ผ่านมา ทุกคนย่อมตระหนักดีว่าทั่วโลกต้องเผชิญกับวิกฤตการณ์ต่างๆ มากมาย ทั้งภัยผู้ก่อการร้าย ภัยธรรมชาติ น้ำท่วม คลื่นสึนามิ แผ่นดินไหว ราคาน้ำมันแพง ฯลฯ ทุกอย่างล้วนช่วยกันกระหน่ำซ้ำเติมให้เศรษฐกิจย่ำแย่ถดถอย ดังนั้นงานของ Jeff ที่จะพิสูจน์ตนเองในฐานะ CEO คนใหม่จึงเป็นงานหินจริงๆ

ในปี 2003 หลังจาก Jeff รับตำแหน่งสืบต่อจาก Jack ได้ 2 ปี หุ้นของ GE ก็ตกลงมาเรื่อยๆ และเริ่มมาดีขึ้นในปี 2003 และเมื่อดูผลประกอบการของ GE แล้ว ก็มีรายงานว่ามีผลกำไรมากขึ้นอยู่ในเกณฑ์ที่น่าพอใจ อย่างไรก็ตามจากการจัดอันดับของ S&P และนิตยสาร Fortune นั้น ผลการเจริญเติบโต (Growth) ของ GE รวมทั้งราคาหุ้นยังไม่อยู่ในเกณฑ์ที่น่าประทับใจ

อย่างไรก็ตาม ในภาพรวมแล้ว Jeff และ GE ประสบความสำเร็จเป็นที่น่าพอใจ โดยในปัจจุบัน GE สามารถรักษาระดับรายได้และการเจริญเติบโตอย่างสม่ำเสมอแม้จะไม่หวือหวาแบบในสมัย Jack Welch ปัจจุบันยอดการขายของ GE มีมูลค่าประมาณ 125 พันล้านเหรียญสหรัฐ มีพนักงานประมาณ 300,000 คน ทำงานอยู่ทั่วโลก เป็นเจ้าของธุรกิจนับตั้งแต่เครื่องล้างจานจนถึงธุรกิจการเงินและการประกันเมื่อปี 2005 และในปี 2006 นี้

...GE ได้รับเลือกเป็นบริษัทที่น่านับถือบริษัทหนึ่งของโลกโดยหนังสือพิมพ์ The Financial Times

ด้วยวัยเพียง 50 ปีในปีนี้ Jeff ทำได้เยี่ยมทีเดียว อย่างน้อยก็ไม่ทำให้ Jack Welch ผิดหวัง แม้ขณะนี้ชื่อเสียงของ Jeff ยังไม่โดดเด่นเท่า Jack แต่ระยะเวลา 5 ปีที่ Jeff สามารถรักษาผลประกอบการของ GE ให้มีผลกำไรอย่างต่อเนื่องในสภาพแวดล้อมธุรกิจที่ไม่สดใสเลยเช่นนี้ นักวิจารณ์หลายคนบอกว่าเราน่าที่จะจับตา มองดูบุคคลคนนี้ว่า "เขาทำได้อย่างไร" ทั้งนี้เรื่องราวของ Jeff น่าจะเป็นกรณีศึกษาที่ดีสำหรับ CEO คนใหม่ที่ต้องการรักษาเกียรติประวัติของบริษัทที่ CEO คนก่อนได้สร้างไว้อย่างเลิศหรู มาศึกษากันดีกว่าว่า Jeff มีภาวะผู้นำและแนวทางบริหารอย่างไร

ประการแรก ต้องมีความรับผิดชอบ (Personal Responsibility) จากกรณีของ Enron ทำให้ Jeff เน้นย้ำเรื่องความโปร่งใสของระบบตรวจสอบบัญชีมาก เขาบอกว่าการมีวินัยทางการเงินและมาตรฐานทางบัญชีที่สูงคือหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่บริษัทที่ตั้งมายาวนานและตั้งใจจะดำเนินธุรกิจต่อไปอีกนานเท่านานพึงมี โดย Jeff กล่าวว่า "People want to be part of a clean company."

ประการที่ 2 รู้มากน่ะไม่สำคัญ สำคัญที่ต้องเรียนรู้ (It does not matter how much you know, it is about how fast you learn.) เพราะการเริ่มต้นเป็น CEO ของ Jeff ไม่ได้ปูพรมแล้วโรยด้วยกลีบกุหลาบ เขาต้องปรับกลยุทธ์ของ GE อย่างรวดเร็วเพื่อให้ทันกับการเปลี่ยนแปลง โดย GE มีการประเมินผลการดำเนินงานของธุรกิจที่เป็นเจ้าของอยู่อย่างสม่ำเสมอและเมื่อเห็นท่าไม่ดี ก็พร้อมจะถอนสมอแล้วรีบไปลงทุนในธุรกิจอื่นที่ทำเงินกว่าทันที การที่มี "จมูกไว" รับรู้สัญญาณต่างๆ ได้เร็วนี้ เพราะ Jeff ให้ความสำคัญกับการอ่านมากเหมือนๆ กับที่ Jack Welch เป็น เขาอ่านหนังสือหลายประเภท ติดตามข่าวต่างๆ อย่างใกล้ชิด นอกจากนี้ทุกๆ ปีอย่างน้อยปีละครั้ง เขามีนัดทานอาหารเพื่อพูดคุยกับ CEO ของบริษัทยักษ์ใหญ่ เช่น Microsoft AIG Citibank Medtronics และอีกหลายๆ บริษัท เพื่อแลกเปลี่ยนทัศนคติเรื่องสิ่งแวดล้อมธุรกิจ

ประการที่ 3 ผู้นำต้องเรียนรู้และนำสิ่งที่เรียนรู้มาสอนลูกน้องต่อ Jeff กล่าวว่า บทบาทหลักของผู้นำประการหนึ่งคือต้องสอนพนักงาน แต่ไม่ได้หมายความว่าพนักงานจะต้องเห็นด้วยกับเขาทุกอย่าง แต่ต้องทำให้พนักงานรู้สึกว่าผู้นำเต็มใจที่จะแบ่งปันถ่ายทอดสิ่งที่เขาได้เรียนรู้ให้ลูกน้องได้ทราบด้วย

ประการที่ 4 ต้องชอบคน (Like People) และต้องใส่ใจเรื่องของคน นับตั้งแต่การสรรหา คัดเลือก การโค้ชหรือฝึกอบรมเพื่อพัฒนาพนักงานให้มีความพร้อมไม่ว่าจะเผชิญกับสถานการณ์ใดก็ตาม Jeff ก็เหมือนกับ Jack ที่ทุ่มทุนสร้างเรื่องการพัฒนาฝึกอบรมเป็นอย่างยิ่ง กล่าวกันว่าศูนย์ฝึกอบรมพนักงานของ GE ที่เมือง Crotonville นั้นเป็นศูนย์ฝึกที่เยี่ยมยอดแห่งหนึ่งของโลก ศูนย์นี้ชื่อว่า John F. Welch Leadership Center

ประการที่ 5 ตั้งมาตรฐาน วัดผล ปรับปรุง และให้รางวัลอยู่ตลอดเวลา Jeff เปิดเผยว่า การเป็นผู้นำที่ดีนั้นไม่ใช่เป็นเรื่องของเวทมนตร์แต่อย่างใด มันเป็นเรื่องของการบริหารที่ว่าทุกๆ สัปดาห์คุณต้องใช้เวลาทำเรื่องประจำเหล่านี้ คือ ลำดับความสำคัญของเรื่องที่ต้องทำ (Priorities) วัดผล หาแนวทางปรับปรุง และให้รางวัลเมื่อผลออกมาดี

ประการที่ 6 ซื่อตรงกับตนเอง (ในการพิจารณาประเมินตนเอง) Jeff กล่าวว่า "การเป็นผู้นำนั้นคือการเดินทางเพื่อค้นหาตนเอง โดยคุณสามารถใช้สไตล์ที่เป็นตัวคุณนี้แหละสร้างความสำเร็จ แต่คุณต้อง "รู้ตัว" นะว่าคุณทำอะไรอยู่ ทุกๆ เช้าผมมองไปที่กระจกและพูดกับตัวเองว่า เมื่อวานนี้มี 3 สิ่งที่ผมน่าจะทำได้ดีกว่านั้น"

ประการที่ 7 สื่อสารอย่างสม่ำเสมอ โดยใช้ภาษาง่ายๆ "ผมยึด Jack เป็นตัวอย่างในกรณีที่ผู้นำจำเป็นต้องอธิบายให้พนักงานทุกคนเข้าใจอย่างแจ่มแจ้งและสม่ำเสมอว่า บริษัทกำลังต้องการบรรลุอะไรอยู่ และถ้าคุณทำเรื่องนี้ไม่ได้ คุณก็เป็นผู้นำที่ไม่ดี"

ยังมีอีกหลายประเด็นที่น่าเรียนรู้จาก Jeff ที่ผู้เขียนจะได้นำมาเล่าให้ฟังในโอกาสหน้า สำหรับในสัปดาห์นี้ คอลัมน์นี้คงทำให้ท่านผู้อ่านรู้จัก CEO คนต่อจาก Jack Welch ได้ดีขึ้น และเขาก็จะเป็นหนึ่งใน CEO ชั้นนำของโลกที่เราน่าจับตามองผลงานของเขาต่อไปในการสืบทอดตำนานของ GE

 

ที่มา : www.jobjob.co.th

จำนวนผู้ชม 3725 ครั้ง
ข้อมูลบทความในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ