SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]

 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


บริษัทงอกเงย พนักงานก็ได้ดอกผล

บริษัทงอกเงย พนักงานก็ได้ดอกผล | ข้อมูลด้านการบริหารจัดการ โดย SIAMHRM.COM :- ข้อมูลเกี่ยวกับ บริษัทงอกเงย พนักงานก็ได้ดอกผล, บทความ บริษัทงอกเงย พนักงานก็ได้ดอกผล, ตัวอย่างหลักการบริหารของผมจะเน้น Empowerment เป็นการกระจายอำนาจให้กับผู้บังคับบัญชาในแต่ละส่วนงาน ซึ่งในการ Empowerไปแล้วจะตามไป coaching เล็กๆ แต่ส่วนมากจะตั้งโจทย์ให้ทำงาน หัดแก้ หัด manage ด้วยตัวคุณเองในทางกลับกันไม่ได้ทิ้งเขาเสียทีเดียวยังตามไป follow up อยู่ โดยที่ส่วนงานต่างๆ ไม่รู้ว่าเราไปดูว่าเขาทำอะไรอยู่
       
        จากที่เรามีหลายๆ บริษัท ภาพหนึ่งที่เราเจอคือปัญหาเรื่องเวลา แน่นอน ระบบ HR หรือ Leader ในส่วนงานตั้งระดับมาตรฐานไว้ค่อนข้างสูงมาก ถ้าเรามีผู้บริหารมาแทน เราได้ดี จะมีส่วนช่วยเราได้มาก และในผังงานบริหารจัดการให้เป็นเน็ตเวิร์คมากกว่าในระบบขั้น เรามองเป็นแนวราบทั้งหมด ทุกส่วนงาน สามารถลิงค์กันได้ โดยผสมผสาน ไม่มีกฎกติกาที่บีบการทำงานของสต๊าฟ ที่นี่ค่อนข้าง open ในการทำงาน เปิดโอกาสในการสร้างผลงานที่ครีเอทไอเดียขึ้นมา เพียงแต่เราตั้งโจทย์ให้กับทีมงานเราตั้งยุทธศาสตร์ทุกอย่างก็ระดมสมอง ระดมความคิด
       
        เรามีพนักงาน 2,500 คนใน 5 บริษัท มี MD ในแต่ละบริษัท จะ under president เป็นเน็ตเวิร์คด้วยเหมือนกัน เรามีเน็ตเวิร์คทั้งระดับบริหารจัดการ ทั้งระดับฝ่าย แต่ละบริษัท เอ็มดีแต่ละสายงาน รับนโยบายจากส่วนกลางแล้วไปบริหารงานตามศักยภาพของตนเอง ใช้เครือข่ายที่มีศักยภาพมาผสมผสาน ทำให้ความสามารถในการแข่งขันที่ค่อนข้างสูง โดยที่ในปัจจุบันเราเน้นบุคลากรของบริษัทค่อนข้างมาก
       
        คอนเซ็ปต์พนักงานต้องมองผลประโยชน์ของบริษัทเป็นศูนย์รวม ต้นไม้ต้นนี้งอกเงย พนักงานในบริษัทก็จะได้รับผลจากต้นไม้ที่ออกดอกออกผล พนักงานใดที่มาแล้วจะมองเห็นประโยชน์ส่วนตนเป็นหลัก ในระบบจะถูกบล็อคด้วยวัฒนธรรมขององค์กรที่เราสร้างมากว่า 10 ปีแล้ว อาจเป็นสูตรสำเร็จจุดใหญ่ๆ ที่เราพยายามสร้างพนักงานให้เห็นผลประโยชน์ขององค์กรเป็นหลัก แล้วหลังจากที่องค์กรได้รับผลแล้วพนักงานในองค์กรก็ happy ได้รับผลตอบแทนที่สูงกว่ามาตรฐานทั่วไป ไม่ว่าจะเป็น incentive ตลอดจนที่เราดูแลเขาแบบ family ขององค์กร เราไม่ได้มองว่าเราคือ MD คุณคือสต๊าฟระดับไหน เราทำงานแบบเป็นพี่น้องกันมากกว่า
       
        วัฒนธรรมขององค์กรเป็นแบบผสมผสาน บางครั้งเราต้องเด็ดขาด บางครั้งต้อง compromise การที่จะดึงอะไรที่เป็น extreme ไปข้างใดข้างหนึ่งบริษัทว่าคงไม่ใช่สำหรับคนไทยที่จะยอมรับในลักษณะนี้ เราคิดว่าเรามีการผสมผสานของวัฒนธรรมตะวันออก ตะวันตกที่ค่อนข้างลงตัว
       
        เรามีการปฎิบัติวัฒนธรรมองค์กรทุก 3 ปี มีคอนเซ็ปต์การคิดอยู่ว่าพนักงานเปรียบเหมือนคอมพิวเตอร์ แต่ไม่ได้ใช้งานเหมือนคอมพิวเตอร์ แต่ทุกคนต้องมีการอัพเดทตนเองอยู่ตลอดเวลา เป็นเพ็นเทรี่ยมโฟร์ ในปัจจุบัน ถ้าในอนาคตเข้าเปลี่ยนเป็นระบบเซ็นติโนส์ คุณต้องปรับตัวให้ทันถ้าคุณปรับตัวไม่ได้คุณจะถูก delete ทำให้พนักงานของบริษัทแอ็คทีฟ
       
        ผมมี พล.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เป็นแม่แบบในการทำงาน ท่านสู้กับทุกปัญหา เพราะในการบริหารจัดการมีปัญหาแน่นอน ทุกปัญหาต้องแก้ได้ เราต้องมุ่งมั่นใจการแก้ปัญหา ในงานปรัญชาส่วนตัว "ไม่มีอะไรที่พร้อมในจุดเริ่มต้น ต้องทำงานไปพร้อมกับการแก้ปัญหา" การพัฒนาการของตัวเราเองจะเป็นที่สิ่งที่ทำให้เรามีการบริหารจัดการที่เป็นเลิศขึ้นเรื่อยๆ

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ


จำนวนผู้ชม 1908 ครั้ง
ข้อมูลบทความในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ