SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]

 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


Image Maker เบื้องหลังรอยยิ้มแห่งความสำเร็จ

Image Maker เบื้องหลังรอยยิ้มแห่งความสำเร็จ | ข้อมูลด้านการบริหารจัดการ โดย SIAMHRM.COM :- ข้อมูลเกี่ยวกับ Image Maker เบื้องหลังรอยยิ้มแห่งความสำเร็จ, บทความ Image Maker เบื้องหลังรอยยิ้มแห่งความสำเร็จ, ตัวอย่าง       -Image Maker เป็นได้มากกว่าที่หลายคนเข้าใจ ว่าเป็นเพียงผู้สร้างภาพลักษณ์ให้ประทับใจคนเท่านั้น
       -Image Maker เป็นผู้หนึ่งในกระบวนการสร้างบุคลากรในองค์กร พิชิตใจลูกค้าเหนือคู่แข่ง
       -Image Maker ผู้เป็นพลังผลักดัน ใครต่อใครหลายคนให้สำเร็จในอาชีพ
       -และ Image Maker สำคัญฉะไหนที่ผู้นำระดับประเทศมหาอำนาจอย่างอดีตประธานาธิบดีสหรัฐ บิล คลินตัน และผู้นำแห่งอังกฤษ โทนี่ แบล์ ยังต้องมีไว้ข้างกาย

       
        “ปฎิเสธไม่ได้ว่าภาพลักษณ์ภายนอก การแต่งกาย กริยามารยาท ย่อมนำมาสู่ความประทับแรกที่พบเห็น แต่สิ่งสำคัญยิ่งกว่าคือการสร้างอุปนิสัยใจคอ ทัศนคติที่เป็นบวก อารมณ์และจิตใจที่เบิกบาน ย่อมป็นสิ่งที่ประทับใจได้นานไม่รู้ลืม”
       
        ฟังดูอาจเป็นคำเกริ่นให้เห็นถึงจิตนึกคิดของมนุษย์กับโลกที่เปลี่ยนไปในปัจจุบัน แต่รู้หรือไม่ว่า นี่...คือนิยามภาระกิจหน้าที่ ของอาชีพ Image Maker ที่สั้น กระชับและได้ใจความ
       
        ฉะนั้น Image Maker คือใคร?
        Image Maker คือ บุคคลที่เข้าไปดูแลภาพลักษณ์ สร้างภาพลักษณ์ให้บุคคลใดบุคคลหนึ่ง หรือผู้ที่มีชื่อเสียงในแวดวงสังคม แวดวงธุรกิจ ให้ได้รับการยอมรับจากบุคคลรอบข้างในและการเจรจาธุรกิจประสบผลสำเร็จ ต้องดูแลตั้งแต่การแต่งกาย มารยาททางสังคม รวมถึงการกล่าวสุนทรพจน์ การให้สัมภาษณ์ ในงานต่างๆ
       
        “Smart Job” ฉบับนี้ พาคุณผู้อ่าน ร่วมค้นหาความน่าสนใจของอาชีพ Image Maker ให้ลึกๆ กันกว่านี้ โดย “ประณม ถาวรเวช” ผู้อำนวยการสถานบัน จอร์น โรเบิร์ต พาวเวอร์ สถาบันพัฒนาบุคลิกภาพที่เปิดตัวให้บริการในไทยครบปีที่ 20 ในปีนี้ เป็นตัวแทนผู้ที่อยู่ในอาชีพดังกล่าว
       
        อาชีพ Image Maker มีความน่าสนใจมากขึ้น โดยเฉพาะในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา ด้วยการเติบโตของธุรกิจ การยกระดับธุรกิจสู่สากล ระหว่างประเทศ กระทั่งภายในประเทศด้วยกันเอง จะเห็นว่า กลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่ที่เข้ามาใช้บริการยังเป็นกลุ่มนักธุรกิจ ผู้บริหาร โดยเฉพาะฐานกลุ่มนักธุรกิจระดับ SME ด้วยการเติบโตของธุรกิจทำให้ไม่มีเวลาในการดูแลรายละเอียดปลีกย่อยที่นอกเหนือจากงาน แต่สิ่งสำคัญเบื้องหลังความสำเร็จไม่ใช่มีเพียงเท่านี้ ยังหมายรวมถึงภาพลักษณ์ มารยาทต่างๆ ที่สื่อกับคู่ค้า
       
        และสิ่งที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน หลายองค์กรในประเทศไทย ใช้บริการ Image Maker เพื่อปรับภาพลักษณ์ขององค์กร หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับลูกค้า คู่ค้า เพื่อสร้างการแข่งขันในธุรกิจและภาพลักษณ์ที่ดีขององค์กร
       
        ด้วยเหตุผล และปัจจัยดังกล่าว ความต้องการ Image Maker จึงเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ
       
        “แต่ถามว่า อาชีพนี่บูมไหมในสังคมไทย พี่ว่ายังค่อนข้างช้านะ เพราะมีเรื่องวัฒนธรรมมาเกี่ยวข้อง เพราะไม่มีใครต้องการให้รู้ว่า เขาได้ใช้บริการสร้างภาพลักษณ์ เขาต้องการแสดงให้เห็นว่าสิ่งที่เขาเป็น คือสิ่งที่เป็นเองโดยธรรมชาติ จนบางครั้งทำให้แยกกันไม่ออกระหว่างคำว่าสร้างภาพ และการสร้างภาพลักษณ์ ซึ่งแตกต่างกัน เพราะการสร้างภาพลักษณ์คือการเสริมแต่งสิ่งที่ดีที่เขาเป็นให้โดดเด่นขึ้นมา จัดให้เข้าที่เข้าทาง แต่การสร้างภาพคือการแสดงเพียงชั่วครั้งชั่วคราวเท่านั้น
       
        ซึ่งความต้องการของตลาด คือกลุ่มลูกค้านั้นมีแนวโน้มดี มีคนมาใช้บริการมากขึ้น แต่ยังไม่เป็นที่เปิดเผยมากนักทั้งผู้มาใช้บริการและผู้ให้บริการ เพราะเราก็ต้องเก็บข้อมูลลูกค้าไว้เป็นความลับ” ประณม กล่าว
       
        โดยมีลักษณะงานที่ทำคือ เริ่มศึกษา หาข้อมูล เพื่อรู้จักไลฟ์สไตล์ของผู้มาใช้บริการ ที่จะไปเกี่ยวข้องในชีวิตการงานของเขาก่อน เพราะคนเห็นได้มากกว่า ว่าใช้ชีวิตอย่างไร เพราะบางอย่างอาจไม่ตรงกับหน้าที่การงานของเขา เช่น จบบัญชี แต่ต้องพบปะลูกค้า สื่อมวลชน ให้สัมภาษณ์ ซึ่งต้องเขาไปจูน ไปปรับ ให้เขามีมุมที่สนุกสนาน ไม่ให้แข็ง ใส่มุขบ้างบางครั้ง โดยสอนเทคนิคง่ายๆ ก่อน
       
        ซึ่งการรู้ไลฟ์สไตล์ จะทำให้ทำงานงานว่าต้องเริ่มที่จุดไหน อะไรที่สำคัญก่อนหลัง เช่น ต้องการปรับเปลี่ยนเพื่อนำไปใช้ในหน้าที่การงาน และบุคลิกที่ควรจะเป็น เป็นการสร้างสิ่งที่ดีในตัวให้โดดเด่น หาจุดเด่นของเขา เอาจุดเด่นมาสร้างเป็นจุดขาย เหมือนกับสินค้า และบุคลิกที่ควรจะเป็น ต้องไม่แข็ง เรียนแล้วต้องฝึกฝน จนเป็นธรรมชาติ
       
        ซึ่งการก้าวสู่อาชีพนี้ ก็ไม่ใช้เรื่องง่าย โดยเฉพาะกว่าจะได้รับคำชมว่า “เป็นมืออาชีพ” จริงๆ นั้นหฤโหดพอสมควร
       
        ประณม บอกว่า สำหรับผู้ที่ตัดสินใจจะก้าวสู่อาชีพนี้ วัดกันง่ายๆ จากตัวเราเองก่อนว่าครบคุณสมบัติ 3 ข้อที่ว่าหรือเปล่า 1.มาดดี หรือบุคลิกภาพดี 2.พูดจาดี น่าฟัง และ 3.แต่งตัวดี หมายถึงรสนิยมในการแต่งกาย
       
        ซึ่งพื้นฐาน ที่ “ประณม” บอกว่าง่ายๆ นี้ ต้องชัดเจนถึงขั้นที่เปล่งประกายออกมา และถ้ายิ่งเสริมข้อ 4.อารมณ์ดี และ5.มีกาละเทศะหรือวางตัวในสังคมได้อย่างเหมาะสม จะเกิดการยอมรับของคนได้ง่ายยิ่งขึ้น เพราะอย่าลืมว่าอาชีพนี้ ความเชื่อมั่น ศรัทธา สิ่งที่เห็น ย่อมนำมาสู่การยอมรับ และรับฟังคำปรึกษาหรือข้อชี้แนะและทำให้บุคคลนั้นประสบความสำเร็จจากการเข้ามาใช้บริการโดยง่าย
       
        เท่านั้น ยังไม่พอ การจะเป็นมืออาชีพอย่างแท้จริง ต้องศึกษาถึงขั้นระดับ Advance คือทฤษฎีจิตวิทยา การอ่านคน ลักษณะนิสัยใจคอ เป็นการเรียนรู้คนให้ลึกลงไปอีก ให้ถ่องแท้ สามารถนำบุคลิกที่แท้จริงของเขา ออกมาเพื่อปรับเสริมให้ดีขึ้น แต่เริ่มต้นของอาชีพก็ควรเริ่มจาก 3 ข้อที่กล่าวมาก่อนได้ เพราะท้ายที่สุดของอาชีพคือประสบการณ์ เพราะต้องผ่านคนมามาก เป็นบทเรียน พัฒนาทักษะในอาชีพ
       
        “พี่ว่า Image Maker เป็นอาชีพ เป็นงานที่ท้าทาย ถ้านึกไม่ออก ลองเปรียบเทียบกับการเล่นตุ๊กตาบาร์บี้ จับเขาแต่งตัว ทำเสียงต่างๆ แต่อาชีพนี้เป็น real เป็นของจริง ที่จะเห็นความสำเร็จของเขา เราไปเห็นเขาในเหตุการณ์นั้น เห็นเขาในสถานที่ที่เขาไปแสดงตัว ไปปรากฎตัว ทุกอย่างออกมาดูดี เขาได้รับเสียงปรบมือ ได้รับความชื่นชม เป็นความสนุก เป็นความภูมิใจในงานที่ทำ”
       
        แต่พอถามถึงมุมที่ไม่สนุกของงาน มีบ้างไหม
        “ก็มีบ้าง จะเป็นลักษณะที่ต่อต้านเราไม่เชื่อคำแนะนำ เพราะรู้สึกว่าจะยอมรับกันง่ายๆ ได้ไง ถ้าเจอมากๆ เราไม่ระเบิดอารมณ์นะ คิดให้เป็นเรื่องขำ เพราะเขามีปัญหาเขามาหาเรา เรากลับต้องคิดเสียอีกว่าเราจะชี้แนะเขาอย่างไร ทำให้ภาพลักษณ์เขาดูดี มีทัศนคติที่เป็นบวกและเป็นที่ยอมรับในสังคมได้ “
       
        ทุกวันนี้ คนมุ่งสู่อาชีพนี้กันมาก แต่ในไทยยังไม่มีสถานบันที่สอนเพื่อประกอบอาชีพ Image Maker และการประกอบอาชีพในไทยส่วนใหญ่จะให้บริการเป็นทีม เป็นผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน เช่น การพูด การแต่งกาย มารยาทในสังคม เป็นต้น ทำเป็นทีมเวิร์ค น้อยรายที่ทำเพียงคนเดียว
       
        และในไทยปัจจุบันที่เห็นชัดและเป็นที่ต้องการของตลาดอย่างมาก คือ fashion consultant หรือผู้ให้คำปรึกษาด้านแฟชั่น การแต่งกาย เป็นส่วนมาก เพราะคนยังต้องการดูดีแค่ภาพลักษณ์ภายนอก ทำให้ภาพของงานส่วนนี้แจ่มชัดว่า Image Maker ที่ครบวงจร
       
        แต่อย่างไรก็ตามเพื่อสนองความต้องการของคนที่มุ่งสู่อาชีพ ในปี 2549 ทางสถานบันจะจัดทำหลักสูตรผลิตบุคลากรทางนี้โดยเฉพาะเพื่อรองรับตลาดแรงงาน และความต้องการของตลาดที่มีแนวโน้มที่ดี
       
        เพราะถ้าดูที่รายได้แล้ว นับว่าไม่น้อยเลย แต่จะมีหลักคิดรายได้ที่แตกต่างกัน เช่น คิดเป็นแพคเกจ เป็นเรื่องๆที่ให้คำแนะนำ คิดเป็นรายชั่วโมง รายวัน หรือรายครั้ง
       
        ขณะที่รายได้ที่เป็นรายบุคคลของอาชีพ Image Maker นั้น ปัจจุบันถ้าคิดเฉพาะค่าตัวเฉลี่ยประมาณวันละ 5,000-10,000 บาท ทั้งนี้รายได้ที่ได้รับจะต้องขึ้นกับประสบการณ์ในอาชีพมาเป็นตัววัดด้วย
       
        ก่อนจบบทสนทนา “ประณน” อดที่จะพูดถึงประสบการณ์กับลูกค้าที่ทุกวันนี้เธอยังไม่ลืมว่าให้เราได้ฟังว่า
       
        “รายนี้ไม่เคยลืม เป็นนักธุรกิจรายหนึ่งเริ่มแรกที่เข้ามาใช้บริการ เป็นคนที่พูดจาขวานผาซากมาก อารมณ์ร้อน มองอะไรเป็นลบไปหมด มารยาทในสังคมน้อยมาก เห็นว่าเป็นสิ่งไม่จำเป็น เราต้องใช้เวลานานมากกับรายนี้ ยอมรับว่าเหนื่อย ใช้เวลาประมาณ 1 ปี เริ่มจากการปรับทัศนคติกันเลย มาจนถึงการพูด ท่าทาง การแต่งกาย เปลี่ยนใหม่หมด พูดให้ช้าลง เปลี่ยนทรงผมใหม่ หลังจากใช้เวลาอยู่นานเห็นผล และอีกหลายคน ที่ได้รับตำแหน่งสูงขึ้น หลังมาใช้บริการ เพราะเขาดูดีขึ้น มีความมั่นใจ ในการพรีเซนต์งาน”
       
        หรือ “น้องอร” อรอนงค์ ปัญญาวงศ์ ที่ “ประณน” ได้เข้าไปดูแลตั้งแต่ได้รับตำแหน่งนางสาวไทย ซึ่งขณะนั้นถูกโจมตีว่าไม่สวยได้ตำแหน่งได้อย่างไร แต่เธอให้กำลังใจว่าเป็นสิ่งภายนอกที่คนเห็นไม่ยั่งยืนไม่นานก็ลืม แต่ภาพที่ทุกคนมองงามคืออ่อนหวานของน้องอร จึงนำสิ่งนี้ให้โดดเด่น สอนเรื่องการวางตัวในสังคม อ่อนน้อม รู้จักกาละเทศะ เข้าหาผู้หลักผู้ใหญ่ จนภาพลักษณ์ของน้องอรทุกวันนี้เป็นภาพลักษณ์ที่เกิดขึ้นจากคำแนะนำของเธอผู้นี้
       
        และบทบาทของ Image Maker ทีมงานของ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐ บิล คลินตัน สามารถแก้ภาพลักษณ์ของเขา ในช่วงดำรงตำแหน่งและข่าวฉาวกับพนักงานสาวที่ทำเนียบขาว การแก้ปัญหาของทีมงาน จนท้ายที่สุดภาพลักษณ์ของผู้นำประเทศเป็นที่เข้าใจว่าเป็นปุถุชนคนหนึ่ง ที่มีผิดพลาดในชีวิตได้และสามารถเกิดขึ้นได้ในชีวิตของคนคนหนึ่ง
       
        ฉะนั้นข้อมูลจากประสบการณ์การในอาชีพกว่า 20 ปี ของเธอผู้นี้ ย่อมฉายภาพบทบาท หน้าที่ของ Image Maker ได้อย่างแจ่มชัด และเป็นคำตอบได้อย่างดีว่าอาชีพนี้มีความสคัญที่ผู้นำระดับประเทศมหาอำนาจต้องมี Image Maker ไว้ข้างกาย

 

 

แหล่งข้อมูล : หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ

 

จำนวนผู้ชม 1928 ครั้ง
ข้อมูลบทความในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ