SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]

 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


CEO voice : เจอแบงก์พันกับแบงก์ร้อยจะหยิบแบงก์อะไร?

CEO voice : เจอแบงก์พันกับแบงก์ร้อยจะหยิบแบงก์อะไร? | ข้อมูลด้านการบริหารจัดการ โดย SIAMHRM.COM :- ข้อมูลเกี่ยวกับ CEO voice : เจอแบงก์พันกับแบงก์ร้อยจะหยิบแบงก์อะไร?, บทความ CEO voice : เจอแบงก์พันกับแบงก์ร้อยจะหยิบแบงก์อะไร?, ตัวอย่างมกร พฤฒิโฆสิต
       ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร
       บริษัท Results Plus International จำกัด
       
        สุดท้ายของการทำธุรกิจก็คือต้องมองว่ากำไรหรือขาดทุน เจ้าของกิจการส่วนใหญ่ไม่สันทัดการเงิน จะกลัวตัวเลข ไม่กล้าคิดตัวเลขกัน หลายคนเรียนจบเอ็มบีเอ จบด๊อกเตอร์ แล้วมานั่งบริหารการตลาด ทำให้สินค้าขายดิบขายดี แต่ไม่มีเงิน ถามว่าเงินหายไปไหน?
       
        มุมความคิดของ “ปีเตอร์ โฮ” ปรมาจารย์ทางด้านการบริหารเงินและการบัญชีระดับโลก เขาบอกเลยว่า ถ้าทุกบริษัทเลี้ยงไก่ แล้วไข่ไก่คือผลผลิต เป็น performance ของกำไรขาดทุน ถ้าโยนไข่ใบนั้นลงไปบนพื้น หลายคนอาจจะคิดเลยว่า ไข่ต้องแตกแน่ๆ
       
        แต่ไข่ไม่แตก เพราะไข่ใบนี้คือบริษัทเอนรอน ที่แต่งบัญชีเสียจนไม่มีเงินเหลือเลย สิ่งที่ปีเตอร์พยายามจะบอกก็คือว่า กำไรขาดทุนสามารถแต่งได้ เพราะเป็นไข่พลาสติก อยากได้กำไรเยอะๆ ก็แต่งหน้าบัญชีเข้าไป
       
        ตัวอย่างง่ายๆ บ้านหลังหนึ่ง ราคาจอง 30,000 บาท ราคาขาย 300,000 บาท มีลูกค้ามาจองแล้ว แต่พนักงานไปลงบัญชีว่าขายบ้านได้หนึ่งหลัง 300,000 บาท ทำให้บริษัทขายบ้านแห่งนี้ต้องเสียภาษีแพง นี่คือคำตอบว่า ทำไมคนส่วนใหญ่ถึงไม่เข้าใจกำไรขาดทุน
       
        กระแสเงินสดกับกำไรขาดทุนต่างกัน ไข่พลาสติกคือ กำไรขาดทุนและแต่งได้ แต่ที่แต่งไม่ได้เลยคือเงินสด เราอยากมีเงิน 3,000,000 บาท เอาเข้าบัญชี 3,000 บาท แล้วจะไปแก้ให้เป็น 3,000,000 บาทไม่ได้ ต้องเอาเงินไปเติมจนเต็มจำนวน ถึงจะได้มา 3,000,000 บาท
       
        หรือวิธีคิดแบบง่ายๆ ว่า ถ้าเจอแบงก์พันกับแบงก์ร้อยตกอยู่ จะหยิบแบงก์อะไร? คนส่วนใหญ่มักจะหยิบแบงก์พัน แต่ในความเป็นจริงต้องเอาทั้งสองใบ จะได้ไม่ต้องเสียอย่างใดอย่างหนึ่ง
       
        ธุรกิจส่วนมากมีกำไรแต่ไม่มีเงิน เพราะขายของได้แต่ยังเก็บเงินไม่ได้ แต่หน้าที่ผู้บริหารคือต้องทำกำไรให้บริษัทด้วยการขายของเงินสด ถ้ากระแสเงินสดไม่ค่อยดี ให้ดูว่า มีไขมันในเส้นเลือดไหม? ไขมันตีบไหม? ถ้าเป็นมากก็ต้องทำ by pass หรือผ่าตัด
       
        ปีเตอร์ โฮ เป็น world class guru ที่โดดเด่นในวิธีการเรียนการสอนแบบ edutainment สิ่งที่ทำให้ world class guru แตกต่างจากคนธรรมดาคือมี knowledge and technology สามารถเอาแบบอย่างได้
       
        อีกคนหนึ่งเป็น world class marketing guru ชื่อ เจ อับบราฮัม ก็เป็นสุดยอดไอเดียของการขาย result based ด้วยการคิดคอนเซ็ปต์ในธุรกิจขายม้าว่า fall in love for each others จะคืนม้าหรือจะเลี้ยงม้าก็ได้ภายใน 7 วัน ถือเป็นเทคนิคการขายที่ทำให้ลูกค้าไม่มีความเสี่ยงเลย และทำให้ลูกค้าเต็มใจที่จะซื้อ
       
        เขารู้ว่าถ้าส่งม้าไปให้ลูกค้าภายในเวลาแค่ 2 วันลูกค้าก็จะเอาม้ามาคืน เพราะมูลของมันทำให้เลอะเทอะและมีกลิ่น สิ่งที่เขาทำคือ ส่งเจ้าหน้าที่ไปทำความสะอาดทั้งม้าและคอกม้า ให้เวลาลูกค้าได้คลุกคลีเล่นกับมัน พอลูกค้ารักม้าแล้วก็ยินดีทำได้ทุกอย่างแม้กระทั่งเช็ดมูลสัตว์ ถ้าไม่รักม้าเสียก่อนก็คงทำแบบนี้ไม่ได้
       
        หันมาดูสภาพธุรกิจบ้านเรา หลายบริษัทกำไรเยอะมากแต่ไม่มีตังค์ บางแห่งขายหุ้นเยอะแต่ไม่มีปัญญาจ่ายเงินปันผลให้ผู้ซื้อ แล้วจะให้เอาเงินที่ไหนมาจ่ายปันผลดี? ต้องลงทุนถึงขนาดไปกู้เงินมาไหม? เหล่านี้เป็นเรื่องน่าคิด
       
        เจ้าของธุรกิจต้องอ่านบัญชีเป็น รู้ว่าอะไรคือหัวใจของการทำธุรกิจ มีตังค์อยู่ในเก๊ะเท่าไหร่? เวลาทำธุรกิจต้องดูอะไรบ้าง? ไม่ใช่ดูแค่กระแสเงินสด เพราะอาจเป็นเงินกู้ก็ได้ สิ่งสำคัญคือ how to survive if it’s not perform
       
        จะประสบความสำเร็จในธุรกิจได้ ฝรั่งบอกว่า ถ้าคุณทำ good ก็ได้แค่ poor reward ถ้าทำได้ excellent ก็ได้แค่ good reward แต่ที่ต้องทำก็คือ outstanding เพราะไม่มีที่ 2 ให้ใครยืน แต่มีที่เดียวคือ outstanding และเอาชนะกันได้แค่เสี้ยววินาที
       
        เวลาคนไม่รู้จะตอบว่า no แต่วิธีคิดของกูรูเขาจะบอกว่า ต้องไปหาให้ได้เลยว่าจาก no ทำอย่างไรมันถึงจะ know ในทุกครั้งที่ทำไม่ได้จะได้รู้และจะได้เข้าใจ (know) ไม่ใช่ไม่รู้ (no) ตลอดชาติ

 

 

แหล่งข้อมูล : หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ

จำนวนผู้ชม 1909 ครั้ง
ข้อมูลบทความในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ