SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]

 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


CEO Voice : เราต้องรู้ว่าเขารักงานที่ทำกับเราไหม

CEO Voice : เราต้องรู้ว่าเขารักงานที่ทำกับเราไหม | ข้อมูลด้านการบริหารจัดการ โดย SIAMHRM.COM :- ข้อมูลเกี่ยวกับ CEO Voice : เราต้องรู้ว่าเขารักงานที่ทำกับเราไหม, บทความ CEO Voice : เราต้องรู้ว่าเขารักงานที่ทำกับเราไหม, ตัวอย่าง จรรย์จารี ธรรมา
       Chief Consulting Officer
       บริษัท ฌี (ประเทศไทย) จำกัด

       
        พี่พึ่งลาออกจาก ฟริโต-เลย์ เอเชีย แปซิฟิค มาทำธุรกิจตัวเองเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา เพราะมีความรู้สึกอยากเป็นอิสระ และพี่เป็นคนชอบสอน จึงมาตั้งบริษัท ฌี (ประเทศไทย) หรือ SHE (Thailand) Company จำกัด ซึ่งคำว่า SHE นั้น ตัว “S” มาจากคำว่า Simple คือ ความเรียบง่าย “H” มาจาก Honest ซื่อสัตย์ ซื่อตรง และ “E” Expert คือทำงานมานานมีความรู้
       
        บริษัทนี้จะเน้นเรื่องของการเทรนนิ่งให้กับมาร์เก็ตติ้งโดยเฉพาะ สอนในแง่ของเรื่องที่เกี่ยวกับว่าอะไรคือสิ่งที่นักการตลาดจะต้องรับรู้ และการสอนของเราไม่เหมือนคนอื่น พี่สอนแบบมีเทคนิค คือ จะต้องมีการปรับคอร์สตลอด ข้อแรก เราจะไปสัมภาษณ์คนเรียนก่อนอย่างเขาต้องการเรียนเรื่องโพซิชั่นนิ่งก็จะถามว่าคุณมีปัญหาเรื่องอะไร เพราะแต่ละบริษัทก็จะมีปัญหาไม่เหมือนกันทำให้เราไม่สามารถมีคอร์สที่เป็นมาตรฐานได้ ข้อสองหลักสูตรการเรียนจะเน้นในแง่ของ Categoryที่เขาอยากเรียนรู้ คือเน้นในเรื่องของธุรกิจของเขาเลย และข้อสามจะดูคนเรียนว่าอยู่ระดับไหน บางครั้งเขารู้เยอะเขาก็ไม่อยากฟังสิ่งที่เขารู้แล้วเราต้องมีการปรับคน ปรับระบบให้กับเขา
       
        ตอนนี้ลูกค้าที่มาใช้บริการมีทั้งนักการตลาดทั่วไปขององค์กรต่างๆ อย่างธนาคารไทยพาณิชย์ และบริษัท ปูนซีเมนต์ไทย แล้วบริษัทยังรับเป็นที่ปรึกษาเกี่ยวกับการตลาดให้ด้วย
       
        ความแตกต่างระหว่างการเป็นลูกจ้างกับเจ้าของบริษัท ข้อแรก เมื่อเป็นเจ้าของบริษัท เราเลือกงานเองได้ แต่การเป็นลูกจ้าง เราเลือกงานไม่ได้ และข้อสอง งานลูกจ้างบริษัท เป็นงานที่เหมือนเดิมตลอด ในขณะที่งานที่บริษัท ฌี จะเป็นงานที่ไม่ซ้ำซ้อน และลูกค้าจะมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา หัวข้อการสอนจึงต้องเปลี่ยนตลอดเวลาเช่นกัน และปัญหาก็เปลี่ยนด้วย ธุรกิจก็เปลี่ยนดังนั้นการมาทำธุรกิจของตัวเองก็ยากพอๆ กับการเป็นลูกจ้าง แต่รู้สึกสนุกเพราะได้ทำสิ่งที่ตัวเองชอบ อยากหยุดหรือทำเมื่อไหร่ก็ทำได้
       
        หลักการในการดูแลบริษัทและลูกน้องนั้น ตนเองจะยึด
       หลัก 2 ประการซึ่งก็เหมือนชื่อบริษัทคือ Simple หรือความเรียบง่าย เพราะบริษัทเป็นบริษัทเล็กๆ มีพนักงานแค่เพียง 3-4 คนเพราะมองว่าสิ่งที่สอนลูกค้า เราอยากจะเป็นคนที่สอนเอง และจะบอกกับพนักงานของบริษัททุกคนว่าไม่ต้องมีระเบียบในการทำงานแต่ต้องมีวินัย นั่นคือไม่ต้องเข้างาน 8 โมงและเลิกงาน 5 โมง ดังนั้นพนักงานของบริษัทจะมากี่โมงก็ได้แต่ต้องทำงานให้เสร็จ และใช้หลักความเป็น Honest นั้น คือ ทุกคนต้องมีความซื่อสัตย์ต่อกัน คือถ้าพนักงานไว้ใจไม่ได้ หรือหนีออกไปทำที่อื่นครั้งหนึ่งต่อไปก็ไม่ต้องมาทำงานด้วยกันอีก
       
        เราต้องอบรมพนักงานเหมือนเขาเป็นพี่น้อง เขาสนใจอะไรก็ให้เขาทำมากขึ้น ซึ่งตรงนี้จะต่างจากการบริหารลูกน้องในฐานะที่เราเป็นลูกจ้าง เพราะตรงนั้นพนักงานทุกคนที่เข้ามา จะรับเงินเดือนจากบริษัท เราก็มีหน้าที่แค่สอนงานให้เขาไม่ต้องสนใจเขามาก แต่การมาเป็นเจ้าของบริษัทเองตรงนี้ต้องดูแลเรื่องการจ่ายเงินเดือน ดูแลเขาว่าเขารักที่จะอยู่กับเราหรือเปล่า เราเป็นบริษัทเล็กๆ เพราะฉะนั้นต้องทำให้เขารู้ทุกอย่างในบริษัทนอกจากสอนงานแล้ว เรายังต้องซื้อใจเขาให้ได้
       
        “เพราะอยากให้ทุกคนได้ทำในสิ่งที่รัก เพราะเราอยู่ที่ทำงานมากกว่าที่บ้าน”

 

 

 

แหล่งข้อมูล : หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ

จำนวนผู้ชม 1923 ครั้ง
ข้อมูลบทความในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ