ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ

หลักในการเขียนข้อบังคับการทำงานสำหรับนายจ้าง ตอนที่ 2

หลักในการเขียนข้อบังคับการทำงานสำหรับนายจ้าง ตอนที่ 2 | บริหารทรัพยากรมนุษย์ โดย SIAMHRM.COM :- ข้อมูลเกี่ยวกับ หลักในการเขียนข้อบังคับการทำงานสำหรับนายจ้าง ตอนที่ 2, บทความ หลักในการเขียนข้อบังคับการทำงานสำหรับนายจ้าง ตอนที่ 2, ตัวอย่าง หลักในการเขียนข้อบังคับการทำงานสำหรับนายจ้าง ตอนที่ 2, HR, HRM


หลักในการเขียนข้อบังคับการทำงานสำหรับนายจ้าง
ตอนที่ 2
 
3. เขียนให้สั้น แจ้งชัด รัดกุมและง่ายต่อการทำความเข้าใจ
ลักษณะสำคัญประการหนึ่งของกฎหมายคือต้องมีความชัดเจนแน่นอนไม่สามารถตีความได้หลาย    นัยยะ การจะให้กฎหมายมีความแน่นอนได้ถ้อยคำหรือภาษาที่ใช้ต้องสั้น (แต่ความหมายลึก) ความแจ้งชัด ปละรัดกุม ข้อบังคับการทำงานก็ต้องมีลักษณะเช่นนั้นดุจเดียวกัน มีบริษัทแห่งหนึ่งเขียนข้อบังคับการทำงานเกี่ยวกับ การลาป่วยว่า 
หลักเกณฑ์การลาป่วย..
 
          “ก. พนักงานมีสิทธิลาป่วยได้เท่าที่ป่วยจริงโดยได้รับค่าจ้างปีละไม่เกิน 30 วัน” คำว่าได้เท่าที่ป่วยจริง แม้ไม่ได้เขียนไว้โดยแก้เป็น “ก. พนักงานมีสิทธิลาป่วยได้รับค่าจ้างปีละไม่เกิน 30 วัน” ความหมายก็ไม่เปลี่ยนแปลงไปเพราะเนื้อความที่ว่า ได้เท่าที่ป่วยจริง เป็นการขยายประโยคหลักที่ว่า “พนักงานมีสิทธิในการลาป่วย” เท่านั้นเอง การไม่เติมคำว่า ได้เท่าที่ป่วยจริง ไม่ได้หมายความว่าลูกจ้างมีสิทธิลาป่วยที่เป็นเท็จ หรือเป็นการอนุญาตให้ลาป่วยเท็จได้เพราะกฎหมายแพ่งว่าด้วยหลักทั่วไป การใช้สิทธิแห่งตน ทุกคนต้องทำการโดยสุจริต ทั้งการลาป่วยเท็จนอกจากจะเป็นการทุจริตแล้วบางกรณีอาจเป็นความผิดอาญาฐานปลอมหรือใช้เอกสารปลอมอีกด้วย ดังนั้นจึงไม่มีความจำเป็นต้องเขียนให้ยาวขนาดนั้น
อย่างไรก็ตามบางกรณีการเขียนให้กระชับและชัดเจนอาจต้องเขียนยาวขึ้นตามความจำเป็น เช่น การเขียนข้อบังคับการทำงานเกี่ยวกับสิทธิวันลากิจนายจ้างจะต้องเขียนให้ชัดทั้งสิทธิในจำนวนวันลาเงื่อนไขและค่าจ้างในวันลากิจนั้น เช่นอาจเขียนว่า
 “ก. พนักงานรายเดือน หากมีความจำเป็นต้องลากิจให้ลาได้ไม่เกินปีละ 6 วันทำงาน โดยได้รับค่าจ้าง ข. พนักงานรายวัน หากมีความจำเป็นต้องลากิจให้ลาได้ไม่เกินปีละ 6 วันทำงาน โดยไม่ได้รับค่าจ้าง”  เป็นต้น
 
 
เรื่องโดย ....เกรียงไกร   เจียมบุญศรี
 
ที่มา : สมบัติ ลีกัล
จำนวนผู้ชม 2562 ครั้ง
ข้อมูลในหมวดหมู่เดียวกันผู้ใช้งานเข้าสู่ระบบ


เลือกประเภท:
คุณลืม Username/Password?

สมาชิกลงทะเบียน (ฟรี)


กรุณาเข้าระบบก่อนใช้งานทุกครั้ง


Connection

   

ค้นหาตำแหน่งงาน


คำค้น :
Web
siamhrm.com
jobsiam.com

ติดต่อเรา

สยามเอชอาร์เอ็ม
เวลาเปิดทำการ 9.00-17.00 น.(จ-ส)หมายเลขประจำตัวผู้เสียภาษี:
หมายเลข 13 หลัก 0992001714965


พานิชย์อิเลคทรอนิกส์ :
0101549820078

เข้าสู่ปีที่ 20
เว็บไซต์หางาน สมัครงาน


มั่นใจ ในบริการของเรา.


อัพเดท วันที่ 16 พฤษภาคม 2564

ผู้ใช้งาน 55153 บริษัท
ผู้ฝากประวัติ (Resume) 128486 คน