SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.] ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ

เกร็ดความรู้ กฎหมายแรงงาน (จบ)

เกร็ดความรู้ กฎหมายแรงงาน (จบ) | บริหารทรัพยากรมนุษย์ โดย SIAMHRM.COM :- ข้อมูลเกี่ยวกับ เกร็ดความรู้ กฎหมายแรงงาน (จบ), บทความ เกร็ดความรู้ กฎหมายแรงงาน (จบ), ตัวอย่าง เกร็ดความรู้ กฎหมายแรงงาน (จบ), HR, HRMคอลัมน์ เอชอาร์คอร์เนอร์
โดย ธำรงศักด์ คงคาสวัสด์ http://tamrongsakk.blogspot.com


เป็นยังไงบ้างครับ...ท่านกาเครื่องหมายถูกไปกี่ข้อ และกาเครื่องหมายผิดไปกี่ข้อ ?

ลองมาดูเฉลยกันดังนี้นะครับ

1.ผิด : นายจ้างจะให้ลูกจ้างวางเงินค้ำประกันได้ ต่อเมื่อเป็นงานที่มีลักษณะหรือสภาพการทำงานที่ลูกจ้างต้องรับผิดชอบเกี่ยวกับการเงินหรือทรัพย์สินของนายจ้างที่อาจก่อให้เกิดความเสียหายแก่นายจ้างได้เท่านั้น ไม่ใช่เรียกเงินค้ำประกันได้ทุกตำแหน่ง แถมการค้ำประกันต้องทำตามกฎกระทรวงอีกด้วย

2.ผิด : ไม่มีมาตราไหนในกฎหมายแรงงานที่ระบุให้มีการทดลองงาน 120 วันเลยนะครับ เพียงแต่ในมาตรา 118 พูดถึงเรื่องการจ่ายค่าชดเชยตามอายุงานหากลูกจ้างทำงานตั้งแต่ 120 วันขึ้นไปแต่ไม่ครบ 1 ปี หากนายจ้างจะเลิกจ้างโดยที่ลูกจ้างไม่ได้กระทำความผิดทางวินัยที่เป็นกรณีร้ายแรง ก็ต้องจ่ายค่าชดเชยไม่น้อยกว่าค่าจ้างอัตราสุดท้าย 30 วัน เลยทำให้บริษัทต่าง ๆ นำมากำหนดเป็นระยะเวลาทดลองงาน เพื่อจะได้ไม่ต้องจ่ายค่าชดเชยตามกฎหมายในกรณีที่ลูกจ้างไม่ผ่านทดลองงานยังไงละครับ

3.ผิด : การเลิกจ้างพนักงานทดลองงานเพราะเหตุว่าทำงานไม่ดี ไม่ว่าจะทำงานมากี่วัน ก็ต้องจ่ายค่าบอกกล่าวล่วงหน้าครับ

4.ผิด : จะต้องจ่ายภายใน 3 วันนับแต่วันเลิกจ้างครับ (ตามมาตรา 70)

5.ผิด : เพราะสัญญาทำนองนี้คือสัญญาจ้างที่ไม่มีระยะเวลานั่นเอง ดังนั้น หากจะเลิกจ้างและไม่ต่อสัญญา บริษัทต้องจ่ายค่าชดเชยตามอายุงาน (ตามมาตรา 118) รวมถึงค่าบอกกล่าวล่วงหน้าด้วยครับ

6.ผิด : พนักงานสามารถลาป่วยได้ตามที่ป่วยจริง โดยนายจ้างจ่ายค่าจ้างให้ไม่เกิน 30 วันทำงาน (จะจ่ายเกิน 30 วันทำงานได้นะครับ แต่น้อยกว่านี้ไม่ได้)

7.ผิด : ตามมาตรา 11/1 ลูกจ้าง outsource ที่ทำงานเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดของกระบวนการผลิตหรือธุรกิจในความรับผิดชอบของผู้ว่าจ้าง (ผู้ประกอบกิจการ) บริษัทผู้ว่าจ้างก็จะต้องจัดให้ลูกจ้าง outsource ได้รับสิทธิประโยชน์และสวัสดิการเหมือนกับลูกจ้างของตนเองอย่างเป็นธรรมและไม่เลือกปฏิบัติ

ดังนั้น ลูกจ้าง outsource จึงมีสิทธิ์ในเรื่องวันหยุดพักผ่อนประจำปีเมื่อทำงานมาแล้วครบ 1 ปีครับ

8.ผิด : เพราะการบอกกล่าวล่วงหน้าจะต้องบอก ณ วันจ่ายค่าจ้าง เพื่อให้มีผลในรอบการจ่ายค่าจ้างถัดไป ในกรณีนี้จ่ายค่าจ้างทุกสิ้นเดือน แต่ไปบอกเลิกจ้างเอาในวันที่ 1 กรกฎาคม ก็เสมือนกับไปบอกเอา ณ วันที่ 31 กรกฎาคม ซึ่งจะมีผลในรอบการจ่ายค่าจ้างถัดไปคือวันที่ 31 สิงหาคม เมื่อบอกให้ลูกจ้างไม่ต้องมาทำงานในวันที่ 2 กรกฎาคม นายจ้างจะต้องจ่ายค่าบอกกล่าวล่วงหน้าในเดือนกรกฎาคม 1 เดือน และรอบการจ่ายค่าจ้างถัดไปคือ 31 สิงหาคมอีก 1 เดือน

ดังนั้น จึงต้องจ่ายค่าบอกกล่าวล่วงหน้า 2 เดือนถึงจะถูกต้องครับ

9.ผิด : พนักงานจะลาออกเมื่อไร หากระบุวันที่มีผลไว้ในใบลาออกจะมีผลในวันนั้น ไม่จำเป็นต้องให้บริษัทอนุมัติแต่อย่างใด เพราะถือว่าลูกจ้างไม่ประสงค์จะทำงานกับนายจ้างอีกต่อไป แม้บริษัทจะมีกฎระเบียบว่าจะต้องยื่นใบลาออกล่วงหน้าก็ตาม

แต่ถ้าพนักงานแจ้งระบุวันที่ลาออกวันไหนจะมีผลตามที่ระบุในใบลาออกทันที (แต่พนักงานที่ดีและไม่อยากได้ชื่อว่าทิ้งงานก็ควรจะทำตามกฎระเบียบของบริษัทนะครับ)

10.ผิด : ค่าจ้างของวันเพ็ญคือ 12,000+ 3,000 = 15,000 บาท ดังนั้น ฐานค่าจ้างในการคำนวณค่าล่วงเวลาคือ 15,000 บาท ถึงจะถูกต้องครับ เพราะค่าภาษาเป็น "ค่าจ้าง" เนื่องจากเป็นค่าตอบแทนการทำงานตามมาตรา 5 ครับ

เป็นยังไงบ้างครับ หากท่านใดกา "ผิด" หมดทุกข้อ ก็แสดงว่าท่านมีพื้นฐานความรู้เกี่ยวกับกฎหมายแรงงานดีพอสมควรเลยนะครับ และท่านควรจะศึกษาหาความรู้ในเรื่องนี้ไว้บ้าง ไม่ว่าจะเป็นผู้บริหารหรือพนักงานก็ตาม

เพราะใครจะอ้างว่าไม่รู้กฎหมายไม่ได้...จริงไหมครับ ?

 

ที่มา : prachachat.net

จำนวนผู้ชม 5945 ครั้ง
ข้อมูลในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ