SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.] ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ

สถิติผู้ถูกเลิกจ้าง จังหวัดปทุมธานี

สถิติผู้ถูกเลิกจ้าง จังหวัดปทุมธานี | บริหารทรัพยากรมนุษย์ โดย SIAMHRM.COM :- ข้อมูลเกี่ยวกับ สถิติผู้ถูกเลิกจ้าง จังหวัดปทุมธานี, บทความ สถิติผู้ถูกเลิกจ้าง จังหวัดปทุมธานี, ตัวอย่าง สถิติผู้ถูกเลิกจ้าง จังหวัดปทุมธานี, HR, HRMสถิติผู้ถูกเลิกจ้าง จังหวัดปทุมธานี

ณ วันที่ 30 มกราคม 2552

หน้า 23


"ปรีชา บุตรศรี" ชูปทุมธานีโมเดลช่วยคนว่างงานปทุมธานีรั้งแชมป์จังหวัดที่มีจำนวนผู้ถูกเลิกจ้างสูงสุดของประเทศนับหมื่นคน เป็นโจทย์ใหญ่ที่ผู้ว่าฯ "ปรีชา บุตรศรี" ต้องเร่งเครื่องทำงานเชิงรุกเพื่อคลี่คลายปัญหาการว่างงาน ขณะเดียวกันก็ยังต้องขับเคลื่อนนโยบายและวิสัยทัศน์การพัฒนาจังหวัดอีกหลายด้านไปพร้อมๆ กันด้วย โดยมีรายละเอียดผ่านบทสัมภาษณ์ต่อไปนี้

- สถานการณ์แรงงานล่าสุดในจังหวัด

ปทุมธานีมีแรงงานทั้งหมดประมาณ 4 แสนคน มีโรงงานเป็นหมื่นแห่ง ที่ผ่านมามีคนงานถูกเลิกจ้างราวๆ 13,000 คน จากจำนวนโรงงานที่ถูกปิดไป 5 โรงงาน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นโรงงานแบบเหมาช่วง (out sources) และมีแนวโน้มจะถูกปลดเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพราะออร์เดอร์ไม่เข้ามา

- แก้ปัญหาระหว่างนายจ้าง-ลูกจ้างอย่างไร

หลังจากเกิดปัญหา เราได้เรียกผู้บริหารของบริษัทต่างๆ มาคุย โดยให้เปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับฐานะกำไร ขาดทุน พร้อมตกลงกับสหภาพแรงงานและพนักงานให้เข้าใจตรงกันเกี่ยวกับสถานภาพบริษัทเพื่อลดความรุนแรงและการประท้วง ที่สำคัญได้ให้นโยบายการปรับตัวไปด้วย ซึ่งบริษัทให้ความร่วมมือดี ที่ทำตอนนี้คือดูแลเรื่องข้อกฎหมาย ให้มีการเจรจาให้ความเป็นธรรมเรื่องค่าจ้าง ค่าชดเชย ไม่ให้ใช้ความรุนแรงเพื่อไม่ให้เกิดการประท้วง แต่ที่สุดแล้วจะเยียวยาได้แค่ไหนอยู่ที่สถานการณ์ตลาดโลก และมาตรการของภาครัฐว่าจะอัดฉีดเงินลงไปเท่าไหร่ให้บริษัทฟื้นตัว คนจะได้มีงานทำ- การแก้ปัญหาเบื้องต้นของจังหวัด

ผมได้ให้นโยบายกับหน่วยงานในจังหวัดให้ทำงานเชิงรุก โดยเปิดศูนย์เฝ้าระวังฯ มีการลงทะเบียนคนว่างงานเพื่อรองรับและแก้ปัญหาพร้อมกับบูรณาการ มอบหมายให้สำนักงานจัดหางานจังหวัด ประสานกับบริษัทต่างๆ รองรับผู้ที่เพิ่งจบการศึกษา ผู้ถูกเลิกจ้าง หรือผู้ที่ต้องการจะเปลี่ยนงาน ขึ้นอยู่กับว่าลูกจ้างเหล่านั้นจะพอใจหรือเลือกงานมากน้อยแค่ไหน อาจไม่ได้ 100% แต่ก็มีทางเลือกหลายทาง ทั้งการหางานให้ มีการสาธิตอาชีพ โดยจังหวัดจัดงบประมาณบางส่วนให้หน่วยงานต่างๆ อาทิ ศูนย์พัฒนาฝีมือแรงงาน การศึกษานอกโรงเรียนช่วยฝึกอบรมอาชีพ

รวมทั้งให้หน่วยงานปกครองท้องถิ่นเร่งรัดทำโครงการสร้างงานในท้องถิ่นและอาชีพอิสระ โดยใช้เงินสนับสนุนในท้องถิ่นที่มีอยู่ ตอนนี้ผมว่าต้องกระตุ้นให้ขับเคลื่อนหมดทุกภาคส่วน ให้เกิดการจัดซื้อจัดจ้าง กระตุ้นการบริโภค ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับภาคการเมืองและการลงทุนจากระดับใหญ่ด้วย

- ปทุมธานีโมเดลเป็นอย่างไร

รูปแบบคือการนำผู้ที่ถูกเลิกจ้างกว่า 600 คน ที่มีภูมิลำเนาอยู่ใน จ.ปทุมธานี มาลงทะเบียนและปรับทัศนคติ เช่น ไม่เลือกงาน ไม่ตกงาน ถ้าเลือกงานได้แล้วก็จะให้งานตามนั้น แต่ถ้าอยากทำอาชีพอิสระก็จะให้ฝึกงานตามอาชีพที่เลือก โดยเข้าอบรมและมอบใบประกาศนียบัตรให้ เพื่อนำไปยืนยันขอกู้เงินจากธนาคาร เพื่อลงทุนอาชีพอิสระต่อไป

- รัฐบาลให้จังหวัดเร่งใช้งบประมาณ

เรื่องของงบประมาณที่ลงมานั้นมีขั้นตอนในการจัดซื้อจัดจ้าง ต้องรออีออกชั่น ประกวดราคา แต่ก็ได้เร่งรัดให้มีการจัดซื้อจัดจ้างกันตามระเบียบ ส่วนงบฯประชุมสัมมนา ผมพยายามให้ใช้จ่ายในพื้นที่ ไม่สนับสนุนให้ไปใช้เงินในพื้นที่อื่น

- ยุทธศาสตร์ใหม่ของ จ.ปทุมธานี

โฟกัสยุทธศาสตร์ใหม่เป็นเรื่องการค้าการลงทุน ส่งเสริมอุตสาหกรรม มี คณะกรรมการกลางเพิ่มขึ้น โดยดึงทั้งภาคเอกชน ราชการ ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมมากขึ้น เมื่อมีปัญหาอะไรจะได้แก้ถูกจุด

สิ่งที่จะเร่งพัฒนาคือ โครงการก๋วยเตี๋ยวเรือรังสิต ซึ่งเป็นอาหารที่ขึ้นชื่ออยู่แล้ว แต่จะทำให้เป็นแบรนด์จังหวัด โดยการนำต้นตำรับหรือพัฒนาใหม่ทั้งรูปแบบ รสชาติ มาตรฐาน นำไปสู่การขายแฟรนไชส์

อีกโครงการคือจะส่งเสริมการทำธุรกิจปลูกต้นไม้ทั้งไม้ดอกไม้ประดับ โดยต่อยอดให้เป็นนักจัดสวน ดูแลสวนให้โครงการใหญ่ๆ รวมทั้งทำเรื่องข้าว เพราะเรามีข้าวพันธุ์ปทุมธานีที่มีคุณภาพดี โดยสร้างกลุ่มเครือข่ายชาวนาไปสู่การขายพันธุ์ข้าว เมื่อได้มาตรฐานก็ขายแบรนด์ ขยายไปยังเครือข่ายจังหวัดใกล้เคียง โดยให้สหกรณ์เป็นตัวช่วย ผมว่าทำได้ไม่ยาก

ที่มา : หนังสือพิมพ์ประชาชาติธูรกิจ

จำนวนผู้ชม 5117 ครั้ง
ข้อมูลในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ