ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


วิธีการปรับเงินเดือน

วิธีการปรับเงินเดือน | การบริหารงานทรัพยากรมนุษย์ โดย SIAMHRM.COM :- ข้อมูลเกี่ยวกับ วิธีการปรับเงินเดือน, บทความ วิธีการปรับเงินเดือน, ตัวอย่าง วิธีการปรับเงินเดือน, บริหารงานบุคคล, บริหารทรัพยากรมนุษย์วิธีการปรับเงินเดือน
 
การปรับเงินเดือนมีอยู่หลายวิธี นับแต่วิธีที่ง่าย ไม่เป็นระบบ และไม่ค่อยคำนึงถึงผลงานจนถึงที่เป็นระบบและคำนึงถึงผลการปฏิบัติงานเป็นประการสำคัญในศาสตร์การบริหารเงินเดือนและค่าตอบแทนได้นำหลักวิชาสถิติและคณิตศาสตร์มาประยุกต์ใช้ เพื่อให้การปรับเงินเดือนมีความเป็นวิทยาศาสตร์มากขึ้น
  1. การปรับเงินเดือนเป็นขั้นของหน่วยงานราชการและวิสาหกิจ เช่น ส่วนราชการกำหนดเป็นสัดส่วนไว้ว่า การปรับเงินเดือนประจำปี 2 ขั้นมีประมาณ 15 % ของจำนวนข้าราชการ หรืออธิบายว่าในปีหนึ่ง ไม่ควรทำความดีความชอบเกิน 15 คน ใน 100 คน และระบบนี้แพร่หลายในบริษัทธุรกิจเอกชน
  2. ปรับเป็นเปอร์เซ็นต์แน่นอน เช่น ปรับคนละ 5% 10%  หรือ 15%  กรณีอย่างนี้ เม็ดเงินที่ได้รับจะเพิ่มขึ้นอยู่กับฐานเงินเดือน เป็นการปรับที่ให้ความสำคัญกับความอาวุโสของพนักงาน กล่าวคือ ในระดับงานเดียวกัน (Job Level)  จึงมีค่างานไม่ต่างกันนั้น เมื่อมีการประเมินผลการปฏิบัติงานอยู่ในระดับเหมือนกันสำหรับคนเก่าและคนใหม่ และบริษัทปรับเงินเดือนให้ 15 %  เท่ากันเมื่อคำนวณเป็นเม็ดเงินแล้วคนเก่าย่อมได้มากกว่า เพราะมีฐานเงินเดือนเป็นทุนอยู่ในตัว
  3. ปรับแบบช่วงค่าเปอร์เซ็นต์ เช่น 10-20% หรือ 15-18 % หรือ 16 – 20 % การปรับแบบนี้ต้องการความยืดหยุ่นสำหรับให้ผู้บังคับบัญชาเลือกและพิจารณาผลงานและฐานเงินเดือนประกอบกันแต่ต้องจัดการอย่างเป็นระบบ วิธีนี้ต้องการแก้จุดอ่อนของวิธีที่ 2 ได้ระดับหนึ่ง
  4. ปรับเป็นตัวเลขแน่นอน เรียกว่า Accord the Board เช่นปรับให้คนละ 100 บาท 500 บาท เป็นต้น
การปรับวิธีนี้จะไม่คำนึงถึงความต่างของผลงาน ส่วนใหญ่แล้วจะใช้กับการปรับค่าจ้างแรงงานขั้นต่ำ หรือการปรับฐานเงินเดือน
 
การปรับเงินเดือนทั้ง 4 วิธีดังกล่าวข้างต้น เป็นผลต่อเนื่องจากการจัดระบบการจ่ายเงินเดือนว่าจะใช้ระบบการจ่ายอย่างไรถึงจะตอบคำถามเกณฑ์ในการปรับเงินเดือนทั้ง 4 ประการข้างต้นได้สมบูรณ์ที่สุด หลายหน่วยงานได้นำเอาระบบการปรับเงินเดือนทั้ง 4 ประการข้างต้นได้สมบูรณ์ที่สุด หลายหน่วยงานได้นำเอาระบบการปรับเงินเดือนแบบโควตามาประยุกต์ใช้ มีใช้กันอย่างแพร่หลาย โดยยอมรับกันโดยดุษฎี กล่าวคือ เป็นที่ยอมรับทั้งนายจ้างและลูกจ้าง โดยมีฝ่ายบริหารทรัพยากรมนุษย์ เป็นผู้ดำเนินการ
 
วิธีการปรับเงินเดือนตั้งแต่วิธีที่ 1 – 3 ศาสตร์การบริหารเงินเดือนและค่าตอบแทนได้นำเอาเทคนิคทางสถิติมาประยุกต์ใช้ในการจัดสรรงบประมาณตามผลงานที่ได้มีการจัดสรรไว้ก่อนล่วงหน้าเช่นกันเรียกว่า ระบบโควต้า (Forced Ranking)
 
คำถามจึงมีต่อไปว่าระบบแบบโควตาเป็นวิธีที่ดีที่สุดไม่มีข้อโต้แย้งอย่างนั้นหรือ เป็นระบบทีเหมาะสมกับวิธีการทำงานแบบยึดเอาผลลัพธ์เป็นความสำเร็จ (Results Oriented)  เป็นเป้าหมายในการทำงานอย่างนั้นหรือ เหล่านี้คือ คำถามที่ผู้ที่มีบทบาทต่อการพัฒนาการบริหารทรัพยากรมนุษย์ต้องวิเคราะห์และพัฒนาต่อไป
 
 
การบริหารทรัพยากรมนุษย์แนวทางใหม่
เรียบเรียงโดย : คุณ ประเวศน์  มหารัตน์สกลุ
จำนวนผู้ชม 26369 ครั้ง
ข้อมูลบทเรียนออนไลน์ในหมวดหมู่เดียวกันผู้ใช้งานเข้าสู่ระบบ


เลือกประเภท:
คุณลืม Username/Password?

สมาชิกลงทะเบียน (ฟรี)


กรุณาเข้าระบบก่อนใช้งานทุกครั้ง


ค้นหาตำแหน่งงาน


คำค้น :
Web
siamhrm.com
jobsiam.com

ติดต่อเรา

สยามเอชอาร์เอ็ม
เวลาเปิดทำการ 9.00-17.00 น.(จ-ส)
ติดต่อเรา : 02-279-0466


หมายเลขประจำตัวผู้เสียภาษี:
หมายเลข 13 หลัก 0992001714965


พานิชย์อิเลคทรอนิกส์ : 0101549820078

เข้าสู่ปีที่ 20
เว็บไซต์หางาน สมัครงาน


มั่นใจ ในบริการของเรา.


อัพเดท วันที่ 18 กันยายน 2564

ผู้ใช้งาน 55393 บริษัท
ผู้ฝากประวัติ (Resume) 128502 คน