ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


กรณีศึกษา การพัฒนาวิธีการจ่ายโบนัส (ตอนที่ 1)

กรณีศึกษา การพัฒนาวิธีการจ่ายโบนัส (ตอนที่ 1) | การบริหารงานทรัพยากรมนุษย์ โดย SIAMHRM.COM :- ข้อมูลเกี่ยวกับ กรณีศึกษา การพัฒนาวิธีการจ่ายโบนัส (ตอนที่ 1), บทความ กรณีศึกษา การพัฒนาวิธีการจ่ายโบนัส (ตอนที่ 1), ตัวอย่าง กรณีศึกษา การพัฒนาวิธีการจ่ายโบนัส (ตอนที่ 1), บริหารงานบุคคล, บริหารทรัพยากรมนุษย์


    
กรณีศึกษา การพัฒนาวิธีการจ่ายโบนัส (ตอนที่ 1)
 
 
 
แนวคิดพื้นฐานของโบนัส
 
 
การเลือกตัวชี้บ่งสำหรับวิธีการจ่ายโบนัส
 
บริษัทนี้ทำการผลิตสินค้าหลากหลายชนิด บางชนิดเป็นผลิตภัณฑ์ทดลองตลาด วงจรชีวิตของผลิตภัณฑ์ยังสั้นด้วย ดังนั้น ผลผลิตจริงจึงไม่ใช่ตัวบ่งชี้ที่ดีสำหรับใช้ในวิธีการจ่ายโบนัส เนื่องจากมีการขึ้นลงมาก ดังนั้น จึงไม่ควรใช้ระบบอัตราตามชิ้นงาน หรือตามปริมาณในบริษัทนี้ เนื่องจากการขึ้นลงของยอดขายและปริมาณการผลิตทั้งหมดของบริษัท วิธีการแบ่งจกยอดขายก็ใช้ไม่ได้เช่นกัน  ผลกำไรจริงของบริษัทในปีงบประมาณ 2527 มีค่าติดลบ เราไม่ขอแนะนำให้เริ่มการจ่ายโบนัสโดยใช้ตัวชี้บ่งที่เป็นลบเพราะลูกจ้างอาจคิดว่านายจ้างไม่จริงใจในการแบ่งกำไรให้ย่างไรก็ตามมูลค่าเพิ่มของบริษัทนั้นกำลังเพิ่มขึ้น ดังนั้น จึงดูจะเป็นกรเลือกที่ดีให้เป็นตัวชี้บ่งของบริษัท
 
 
การคำนวณมูลค่าเพิ่ม
 
ก.      การลดค่าเสื่อมราคา
มูลค่าเพิ่มของบริษัทจะถูกกระทบโดยค่าเสื่อมราคา เนื่องจากการเสื่อมราคาเป็นส่วนหนึ่งของมูลค่าเพิ่ม และการเสื่อมราคาในบริษัทมีค่าสูงตามที่ได้ตั้งข้อสังเกตไว้ก่อนแล้ว  โดยเฉพาะอย่างยิ่ง  คือการเสื่อมราคาของแม่แบบที่ใช้การผลิตสินค้าแม่แบบจะมีการเปลี่ยนแปลงบ่อยเท่าๆ กับการเปลี่ยนแปลงผลิตภัณฑ์
ดังนั้น เพื่อให้คำนวณมูลค่าเพิ่มได้ถูกต้องแน่นอนยิ่งขึ้น จึงต้องไม่คิดค่าเสื่อมราคาแม่แบบจากมูลค่าเพิ่มของบริษัท เพื่อใช้ในการกำหนดโบนัสของบริษัทในปีที่จะมาถึง
 
ข.      หาจำนวนคนงานให้ถูกต้อง
เพื่อจะคำนวณหามูลค่าเพิ่มต่อคนงานหนึ่งคนจะต้องใช้จำนวนการจ้างงานของบริษัท ถ้าเราใช้ตัวเลขตอนสิ้นปี ขนาดการจ้างงานของบริษัท คือ 613,477 และ 544 ในปีงบประมาณ 2527, 2528 และ 2559 ตามลำดับ อย่างไรก็ตาม  ไม่ควรใช้ตัวเลขเหล่านี้ในการคำนวณมูลค่าเพิ่มต่อลูกจ้างหนึ่งคน เพราะไม่ได้พิจารณาการเปลี่ยนแปลงการจ้างงานที่เกิดขึ้นต่อเดือน
ดังนั้น ตัวเลขรายเดือนจึงถูกเฉลี่ยเป็นรายปีไป ในบริษัท A ขนาดการจ้างงานจึงกลายเป็น 350 , 490 และ 533 สำหรับปีงบประมาณ  2527, 2528 และ 2559 ตามลำดับ โปรดระลึกไว้ว่า  ตัวเลขที่ปรับใหม่เหล่านี้  รวมถึงผู้ที่ทำงานเพียงสองสามวันเท่านั้น  ถ้าเรารู้จำนวนคน – วัน และ/หรือ คน – ชั่วโมง ที่ทำงานไปก็ควรใช้ตัวเลขเหล่านี้แทน
 
 
 
ค่าจ้างและสวัสดิการยืดหยุ่น
โดยคุณ  : ธัญญา  ผลอนันต์
 
 
จำนวนผู้ชม 8997 ครั้ง
ข้อมูลบทเรียนออนไลน์ในหมวดหมู่เดียวกันผู้ใช้งานเข้าสู่ระบบ


เลือกประเภท:
คุณลืม Username/Password?

สมาชิกลงทะเบียน (ฟรี)


กรุณาเข้าระบบก่อนใช้งานทุกครั้ง


ค้นหาตำแหน่งงาน


คำค้น :
Web
siamhrm.com
jobsiam.com

ติดต่อเรา

สยามเอชอาร์เอ็ม
เวลาเปิดทำการ 9.00-17.00 น.(จ-ส)
ติดต่อเรา : 02-279-0466


หมายเลขประจำตัวผู้เสียภาษี:
หมายเลข 13 หลัก 0992001714965


พานิชย์อิเลคทรอนิกส์ : 0101549820078

เข้าสู่ปีที่ 20
เว็บไซต์หางาน สมัครงาน


มั่นใจ ในบริการของเรา.


อัพเดท วันที่ 18 กันยายน 2564

ผู้ใช้งาน 55393 บริษัท
ผู้ฝากประวัติ (Resume) 128502 คน