ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


กรณีศึกษาของญี่ปุ่น เรื่องระบบอัตราตามชิ้นงาน กรณีที่ 3 : ใช้จำนวนหน่วยที่ผลิตเป็นฐาน

กรณีศึกษาของญี่ปุ่น เรื่องระบบอัตราตามชิ้นงาน กรณีที่ 3 : ใช้จำนวนหน่วยที่ผลิตเป็นฐาน | การบริหารงานทรัพยากรมนุษย์ โดย SIAMHRM.COM :- ข้อมูลเกี่ยวกับ กรณีศึกษาของญี่ปุ่น เรื่องระบบอัตราตามชิ้นงาน กรณีที่ 3 : ใช้จำนวนหน่วยที่ผลิตเป็นฐาน, บทความ กรณีศึกษาของญี่ปุ่น เรื่องระบบอัตราตามชิ้นงาน กรณีที่ 3 : ใช้จำนวนหน่วยที่ผลิตเป็นฐาน, ตัวอย่าง กรณีศึกษาของญี่ปุ่น เรื่องระบบอัตราตามชิ้นงาน กรณีที่ 3 : ใช้จำนวนหน่วยที่ผลิตเป็นฐาน, บริหารงานบุคคล, บริหารทรัพยากรมนุษย์
    กรณีศึกษาของญี่ปุ่น เรื่องระบบอัตราตามชิ้นงาน 

 กรณีที่ 3 :   ใช้จำนวนหน่วยที่ผลิตเป็นฐาน

 

 
บริษัท 3  ผลิตสินค้าผลิตภัณฑ์เคมีและมีพนักงาน 330 คน  สิ่งที่ไม่เหมือนกับบริษัท 1 บริษัท 2 (ตัวอย่างกรณี ศึกษาที่ 1 และที่ 2)  ก็คือ บริษัท 3 ไม่ได้คิดอัตราส่วนของผลผลิตทั้งหมดหรือมูลค่ายอดขาย ซึ่งควรจะนำมาแบ่งให้พนักงานทุกคน จำนวนโบนัสในบริษัท 3 ขึ้นอยู่กับจำนวนหน่วยที่ผลิตได้ในหนึ่งเดือน  ถ้าจำนวนที่ผลิตได้มากกว่าปริมาณการผลิตที่ตั้งเป้าไว้ก็จะมีการจ่ายโบนัส  บริษัทไม่ได้คิดอกมาว่าควรให้จำนวนโบนัสทั้งหมดเท่าไร ในระดับโรงงานก่อนที่จะแบ่งกระจายให้พนักงานทั้งหมด ถ้าสินค้าผลิตได้มากขึ้น  เมื่อเทียบกับปริมาณการผลิตตามกำหนด  บุคลากรฝ่ายผลิตทั้งหมดมีสิทธิจะได้รับโบนัส โบนัสของคนงานแต่ละคนจะขึ้นอยู่กับเงินเดือนพื้นฐาน  ผลงานและอัตราการมาทำงานซึ่งหมายความว่า ถ้ามีเงินเดือนพื้นฐานสูงกว่า ผลงานดีกว่า  และอัตราการมาทำงานสูงกว่า ก็ย่อมจะได้โบนัสสูงกว่า  สูตรในการคำนวณหาจำนวนโบนัสสำหรับคนงานแต่ละคนมีดังต่อไปนี้
 
 
 
 
โปรดสังเกตว่าผลผลิตนับเป็นหน่วยจริง ตามสูตรข้างต้น  วัตถุประสงค์ของระบบโบนัสดังกล่าวก็เพื่อกระตุ้นให้มีการเพิ่มปริมาณการผลิต  บริษัท 3 ไม่ได้ใช้สูตรที่ใช้มูลค่าผลผลิตเป็นฐาน  เพราะค่านี้จะขึ้นลงเดือนต่อเดือน ดังนั้น บริษัทจึงรู้สึกว่าสูตรที่ใช้จำนวนหน่วยผลิตเป็นฐาน จะเป็นธรรมกับลูกจ้างมากกว่า จุดสำคัญจุดหนึ่งของบริษัทนี้ก็คือ มีการประเมินผลงานของลูกจ้างเป็นรายเดือน  อย่างไรก็ตามเราไม่มีรายละเอียดว่าการประเมินผลรายเดือนนี้กระทำกันอย่างไร  และเราไม่รู้ว่าต้องมีพนักงานในฝ่ายบริหารเท่าไรจึงเพียงพอสำหรับการประเมินผลรายเดือน
 
ข้อคิดเห็นอีกประการหนึ่งเกี่ยวกับระบบโบนัสนี้คือ บริษัทไม่สามารถควบคุมจำนวนโบนัสที่สามารถจ่ายได้มากนัก เนื่องจากยอดทั้งหมดไม่สามารถหาได้ตั้งแต่แรก บริษัทจะทราบจำนวนโบนัสทั้งหมดที่ต้องจ่ายต่อเดือน หลังจากที่ได้รวมจำนวนโบนัสทั้งหมดของแต่ละคนเข้าด้วยกันแล้ว นี่เป็นสิ่งที่แตกต่างจากบริษัท 1 และบริษัท 2  ซึ่งหายอดโบนัสไว้ก่อนแล้ว จึงแบ่งกระจายยอดทีหลัง
 
 
 
 
ค่าจ้างและสวัสดิการยืดหยุ่น
 
โดยคุณ  : ธัญญา  ผลอนันต์
 
จำนวนผู้ชม 5913 ครั้ง
ข้อมูลบทเรียนออนไลน์ในหมวดหมู่เดียวกันผู้ใช้งานเข้าสู่ระบบ


เลือกประเภท:
คุณลืม Username/Password?

สมาชิกลงทะเบียน (ฟรี)


กรุณาเข้าระบบก่อนใช้งานทุกครั้ง


ค้นหาตำแหน่งงาน


คำค้น :
Web
siamhrm.com
jobsiam.com

ติดต่อเรา

สยามเอชอาร์เอ็ม
เวลาเปิดทำการ 9.00-17.00 น.(จ-ส)
ติดต่อเรา : 02-279-0466


หมายเลขประจำตัวผู้เสียภาษี:
หมายเลข 13 หลัก 0992001714965


พานิชย์อิเลคทรอนิกส์ : 0101549820078

เข้าสู่ปีที่ 20
เว็บไซต์หางาน สมัครงาน


มั่นใจ ในบริการของเรา.


อัพเดท วันที่ 18 กันยายน 2564

ผู้ใช้งาน 55393 บริษัท
ผู้ฝากประวัติ (Resume) 128502 คน