SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]

 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


กรณีศึกษาของญี่ปุ่น เรื่องระบบอัตราตามชิ้นงาน กรณีที่1 : ใช้มูลค่ายอดการขายเป็นฐาน

กรณีศึกษาของญี่ปุ่น เรื่องระบบอัตราตามชิ้นงาน กรณีที่1 : ใช้มูลค่ายอดการขายเป็นฐาน | การบริหารงานทรัพยากรมนุษย์ โดย SIAMHRM.COM :- ข้อมูลเกี่ยวกับ กรณีศึกษาของญี่ปุ่น เรื่องระบบอัตราตามชิ้นงาน กรณีที่1 : ใช้มูลค่ายอดการขายเป็นฐาน, บทความ กรณีศึกษาของญี่ปุ่น เรื่องระบบอัตราตามชิ้นงาน กรณีที่1 : ใช้มูลค่ายอดการขายเป็นฐาน, ตัวอย่าง กรณีศึกษาของญี่ปุ่น เรื่องระบบอัตราตามชิ้นงาน กรณีที่1 : ใช้มูลค่ายอดการขายเป็นฐาน, บริหารงานบุคคล, บริหารทรัพยากรมนุษย์
    กรณีศึกษาของญี่ปุ่น เรื่องระบบอัตราตามชิ้นงาน 

 กรณีที่1 :   ใช้มูลค่ายอดการขายเป็นฐาน

 

บริษัท 1 ขายสินค้าเครื่องกีฬาและมีพนักงาน 1,300 คน  บริษัทต้องการกระตุ้นให้พนักงานให้มีความอุตสาหะมากขึ้นในการขาย แต่กระนั้นก็ยังต้องมีจิตสำนึกของการร่วมงานในทีมมากกว่าการแข่งขันชนิดตัวใครตัวมัน
 
ดังนั้น บริษัทจึงต้องตัดสินใจให้โบนัสแก่ทีมของพนักงาน ซึ่งสามารถขายสินค้าได้จำนวนหนึ่ง โดยมีมูลค่าเป็นตัวเงิน จำนวนโบนัสทั้งหมดที่มอบให้พนักงานในทีมนั้นจะเท่ากับ 1  % ของยอดขายที่กลุ่มนั้นทำได้โดยคิดมูลค่าเป็นเหรียญโบนัสที่ให้กับทีมไม่ใช่ทั้งหมด 1 %  บริษัทตระหนักดีว่าทักษะของพนักงานสามารถปรับปรุงได้ ถ้าได้ผ่านการฝึกอบรมด้านการตลาดและเทคนิคการขาย
 
ดังนั้น จำนวนสองในสามของยอดโบนัสที่คิดออกมาได้เท่านั้นที่จ่ายให้พนักงานจริงๆ ส่วนที่บริษัทสำรองยอดที่เหลือ หนึ่งในสามเก็บไว้เป็นค่าใช้จ่ายในการฝึกอบรมลูกจ้างกลุ่มนั้นๆ สูตรในการคำนวณโบนัสของบริษัทให้พนักงานแต่ละกลุ่มสามารถแสดงได้ดังนี้
 
โบนัสให้กลุ่มพนักงาน = ยอดขายที่กลุ่มทำได้ (เป็นเหรียญ)  x  1 % x  2/3
 
อาจจะมีการตั้งคำถามว่า ทำไมจึงแบ่ง 1 %  ของยอดขายทั้งหมด และทำไมจึงไม่มาหรือน้อยกว่านั้น ?   จริงๆ แล้ว นั้นคือ เปอร์เซ็นต์ที่สหภาพแรงงานและฝ่ายจัดการได้เจรจาตกลงกันเอาไว้  เราไม่รู้แน่ชัดว่าทำไมการเจรจาต่อรองจึงได้ตกลงกันไว้ที่ 1 % อย่างไรก็ตาม เราสามารถเดาได้ว่ามูลค่าการขายทั้งหมดต่อเดือนอาจสูงมาก ซึ่งถ้าเป็นเช่นนั้นแล้ว 1 %  ของมูลค่าการขายก็เป็นเงินจำนวนก้อนใหญ่ได้
 
โบนัสถูกคิดคำนวณและจ่ายให้ทุกเดือน จำนวนโบนัสทั้งหมดที่คำนวณได้ถูกหารออกเท่าๆกัน และแบ่งให้พนักงานในกลุ่มนั้น เนื่องจากทุกคนได้มีส่วนร่วมเท่าๆกัน ในการบรรลุถึงยอดขายนั้น
 
 
 
ค่าจ้างและสวัสดิการยืดหยุ่น
 
โดยคุณ  : ธัญญา  ผลอนันต์
 
จำนวนผู้ชม 6209 ครั้ง
ข้อมูลบทเรียนออนไลน์ในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ