SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


ข้อมูลเท็จใน Resume

ข้อมูลเท็จใน Resume | บทความการบริหารทรัพยากรมนุษย์ โดย SIAMHRM.COM :- ข้อมูลเกี่ยวกับ ข้อมูลเท็จใน Resume , ตัวอย่าง ข้อมูลเกี่ยวกับ ข้อมูลเท็จใน Resume, บทความ ข้อมูลเกี่ยวกับ ข้อมูลเท็จใน Resume


เรามักจะพบว่า  ใน Resume ที่คนสมัครงานส่งเข้ามาให้ HR พิจารณานั้น มีจำนวนไม่น้อยทีเดียวที่ปรากฎว่ามีความเท็จปรากฏอยู่  ไม่ว่าจะเป็นความเท็จเกี่ยวกับเรื่องของประวัติการศึกษา  ประวัติการทำงาน หรือแม้กระทั่งเรื่องของสุขภาพ  เรื่องเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องใหม่เลย  และยังจะมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆโดยเฉพาะจากคนที่สมัครงานในตำแหน่งระดับผู้บริหารที่มองดูเหมือนว่ามีศักยภาพสูง มากพอๆกับคนที่เพิ่งจะเรียนจบเลยทีเดียว

 

 

Resume ที่มีข้อมูลอันเป็นเท็จส่วนใหญ่มักจะเป็นข้อมูลเกี่ยวกับการศึกษา หรือวันเวลาและตำแหน่งงานที่เคยทำงานในประวัติการทำงาน   คนจำนวนไม่น้อยพยายามจะเติมช่องว่างของระยะเวลาที่ว่างงานในประวัติการทำงานด้วยข้อมูลอันเป็นเท็จ   ซึ่งไม่ใช่สิ่งจำเป็นเลย  เพราะการว่างงานนั้นอาจะเกิดจากการที่บริษัทเดิมจำเป็นต้องลดจำนวนพนักงาน หรือประสบปัญหาทางเศรษฐกิจ ซึ่งเหตุผลเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องน่าอับอายเลยสักนิด  หรือแม้กระทั่งการที่ต้องว่างเว้นจากการทำงานด้วยเหตุผลส่วนตัวหรือเรื่องภายในครอบครัว   เพราะทุกคนย่อมมีความจำเป็นในชีวิตด้วยกันทั้งนั้น  ซึ่งหลายๆกรณีก็เป็นเรื่องที่น่าเห็นใจด้วยซ้ำไป

 

 

การที่คนหางานบางคนยังเรียนไม่จบหรือยังไม่ได้คุณวุฒิจากใบประกาศอะไรที่สูงกว่าที่เขามีอยู่สำหรับตำแหน่งงานที่เขาสมัคร   ไม่จำเป็นเลยที่จะต้องเสกสรรปั้นแต่งข้อความอันเป็นเท็จใดเกี่ยวกับเรื่องนั้น   แม้ว่าสิ่งที่เป็นความจริงในส่วนนี้อาจทำให้คุณดูเสียเครดิตไปบ้างสำหรับตำแหน่งงานที่คุณกำลังเสนอตัวให้พิจารณาก็ตาม  แต่คุณก็ควรจะบอกให้ทราบว่า คุณจะเรียนจบเมื่อไหร่ หรือมีแผนการว่าจะทำให้ได้คุณวุฒินั้นให้ได้เมื่อไร

 

 

สำหรับบางคนที่ใส่ตำแหน่งงานที่ตนเองไม่เคยเป็นไว้ใน Resume  แม้ว่าในความเป็นจริงแล้ว งานที่คุณเคยทำหรือความรับผิดชอบที่คุณเคยมีนั้นอาจจะมากมายหรือน่าจะเป็นตำแหน่งอะไรที่มันใหญ่โตมากกว่าที่คุณเป็นก็ตาม   การที่คุณเคยเป็นผู้ช่วยผู้จัดการแต่มีความรับผิดชอบและทำงานมากมายเหมือนกับว่าเป็นผู้จัดการมาก่อน  คุณก็ไม่ควรจะใส่ใน Resume ว่าคุณเคยเป็นผู้จัดการ ทั้งที่คุณไม่ได้เป็น   คุณควรจะใส่สิ่งที่เป็นความจริง และพยายามเน้นให้เห็นถึงหน้าที่ความรับผิดชอบของคุณให้เขาได้เห็นความเป็นจริงในชีวิตการทำงานของคุณว่า คุณปฏิบัติงานเช่นเดียวกับผู้จัดการ

 

 

สำหรับการใส่ข้อมูลอันเป็นเท็จใน Resume นั้น  สำหรับคนหางานแล้ว  อาจเห็นว่า จำเป็นต้องทำเพื่อความอยู่รอดในตลาดแรงงาน   แต่สำหรับ HR เก่งๆก็สามารถกะเทาะเอาความเป็นจริงที่ต่างไปจากข้อมูลที่ให้ไว้ใน Resume ได้ไม่ยาก   แต่ขณะเดียวกัน  ข้อมูลเท็จเหล่านั้นก็สามารถผ่านพ้นจากการค้นหานั้นมาได้  ทั้งนี้ HR หรือผู้บริหารที่ต้องทำหน้าที่เป็นคนสัมภาษณ์งานจึงควรจะมีทักษะในการสัมภาษณ์งานชนิดเจาะลึกเพื่อค้นหาความจริง  และสามารถตัดสินใจจ้างคนที่ดีและเหมาะสมที่สุดมาให้แก่องค์กรได้  

 

 

คนหางานบางคนก็ใช้วิธีการที่แม้ว่าจะไม่ได้ให้ข้อมูลอันเป็นเท็จเสียทีเดียว  แต่ก็ใช้วิธีการเอาตัวรอดด้วยวิธีการที่ทำให้เกิดความเข้าใจผิดได้ง่าย   เพื่อให้รอดพ้นจากความผิดได้ หากความจริงปรากฏขึ้นในภายหลัง   เช่น การที่เขาเคยเรียนในมหาวิทยาลัย  แต่เรียนไม่จบอาจเป็นเพราะถูกรีไทร์ออกมาเสียก่อน หรือด้วยเหตุจำเป็นใดๆก็ตาม   เมื่อเขาเขียนถึงประวัติการศึกษา   เขาก็หลีกเลี่ยงด้วยการใส่ชื่อสถานศึกษาและสาขาวิชาที่เขาเคยเรียนไว้  โดยไม่ใส่ปีที่เขาเข้าเรียนหรือเรียนจบ  เพื่อทำให้ HR หรือบริษัทเข้าใจผิด   และเมื่อตรวจพบในภายหลัง  เขาก็จะสามารถเอาตัวรอดให้พ้นผิดได้ว่า ได้เคยเรียนในสถานศึกษาและสาขาวิชานั้น แต่ไม่ได้คุณวุฒิอะไร 

 

 

คนหางานที่ปั้นแต่งเรื่องเท็จใส่เข้าไปใน Resume  อาจจะเป็นเพราะเห็นว่าเป็นเรื่องที่ทำได้ง่ายดายเสียเหลือเกิน  และโอกาสที่จะถูกจับเท็จได้นั้นก็ไม่มากนัก   แต่ปัจจุบัน HR ได้หันมาให้ความสนใจและให้เวลาในการตรวจสอบข้อมูลของผู้สมัครงานที่เขาสนใจมากขึ้น   เพราะยอมเสียเวลาตั้งแต่ต้นดีกว่าต้องเสียหายเพราะจ้างคนผิด    โดยเฉพาะคนที่นอกจากจะให้ข้อมูลอันเป็นเท็จแล้ว  เขายังขยับขยายไปถึงการทำเอกสารปลอมที่เป็นเท็จด้วย   ช่างเป็นสถานการณ์ที่เสี่ยงเหลือเกินที่องค์กรจะได้คนเช่นนี้มาร่วมงาน  เพราะเราจะมั่นใจได้อย่างไรว่า เมื่อเขามาร่วมงานกับเราแล้ว  เขาจะไม่ใจกล้าในการที่จะทำสิ่งเลวร้ายมากไปกว่านี้   ส่วนคนหางานที่เลือดเข้าตาถึงขนาดทำเช่นนั้นและสามารถผ่านด่าน HR เข้าไปได้  ชนักติดหลังที่ต้องคอยหวาดผวาว่าความลับจะแตก  คงทำให้หาความสุขในชีวิตทำงานได้อย่างแท้จริงได้ยาก  เพราะการทำเอกสารเท็จนั้นเป็นเรื่องของความผิดอาญาที่ทำให้ชีวิตต้องผันแปรไปอย่างแน่นอน 

 

ที่มา : http://www.one-stophr.com

จำนวนผู้ชม 12681 ครั้ง
ข้อมูลบทความ ในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ