SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


GREAT BOSS "สร้างความประหลาดใจแบบสายฟ้าแลบ"

GREAT BOSS "สร้างความประหลาดใจแบบสายฟ้าแลบ" | บทความการบริหารทรัพยากรมนุษย์ โดย SIAMHRM.COM :- ข้อมูลเกี่ยวกับ GREAT BOSS , ตัวอย่าง ข้อมูลเกี่ยวกับ GREAT BOSS, บทความ ข้อมูลเกี่ยวกับ GREAT BOSSสร้างความประหลาดใจแบบสายฟ้าแลบ
       
        รางวัลพิเศษ "ที่ไม่มีกฎเกณฑ์" เป็นสิ่งที่ดี มันคือรางวัลที่สร้างความประหลาดใจเป็นพิเศษ ที่มอบให้พนักงานหนึ่งคน บางคน หรือทุกคน ตามแต่ใจของเจ้านาย สำหรับความพยายามเพิ่มเติม หรือความสำเร็จพิเศษบางอย่าง
       
        เจ้านายจะไม่มีการป่าวประกาศบอกกฎเกณฑ์ และพนักงานก็ไม่สามารถวางแผนคิดการเพื่อให้ได้รางวัลพิเศษนั้น เจ้านายจะไม่ป่าวประกาศการให้รางวัล แต่ข่าวจะร่ำลือไปทั่วเอง
       
        พนักงานจะเรียนรู้ว่าสิ่งน่าประหลาดใจอาจเกิดขึ้นได้หากพวกเขาทำดี และรางวัลพิเศษนั้นจะเป็นที่ชื่นชอบอย่างยิ่งและจะถูกจดจำไปอีกนาน
       
        ในเดือนสิงหาคมซึ่งอากาศร้อนอบอ้าว ที่ท่าบริการเรือเล็กก็ร้อนระอุเช่นกัน ทุกๆวันระดับอุณหภูมิและความชื้นสัมพัทธ์มีแต่เพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ อย่างต่ำก็ 92 องศาฟาเรนไฮต์ ในวันที่สี่ที่มีคลื่นความร้อน อุณหภูมิสูงขึ้นถึง 115 องศาฟาเรนไฮต์ แต่เนื่องจากคนงานเกือบทุกคนที่ท่าเรือต้องทำงานกันกลางแจ้ง จึงไม่มีทางจะหลบความร้อนระอุได้เลย
       
        อากาศร้อนทำให้คนนำเรือออกแล่นกลางทะเลสาบเยอะขึ้น จำนวนเรือที่มากขึ้นหมายถึงการต้องเติมน้ำมันเชื้อเพลิงให้เรือมากขึ้น ขยะของเสียก็จะต้องถ่ายออกจากเรือเพิ่มขึ้น
       
        และยังหมายถึงความต้องการบริโภคน้ำแข็ง โซดา การทำความสะอาดเรือ การทำความสะอาดห้องน้ำมากขึ้น มีเครื่องรอซ่อมแซมโดยด่วนมากขึ้น มีเรือเสียรอการลากจูงมากขึ้น การใช้เรือมากขึ้นหมายถึงมีเงินเข้ามาในท่าเรือมากขึ้นด้วย
       
        ช่วงฤดูร้อนคือช่วงทำเงินสำหรับท่าเรือนิวอิงแลนด์ ดังนั้นหากมีเรือลำใดไม่ถูกเช่า ก็เท่ากับสูญเสียโอกาสการขายไปตลอดฤดูกาล เรือลำใดที่รอเติมน้ำมันท่านี้ไม่ไหวก็จะไปเติมท่าอื่น
       
        เจ้าของท่าเรือจึงไม่อาจยอมให้มีพนักงานคนใด เกิดอาการวิงเวียนศีรษะ หน้ามืดเป็นลม เกิดผื่นแพ้ อากาศร้อน หรือเป็นไข้แดดแผดเผาในเวลานี้ได้ เจ้าของท่าเรือซึ่งเป็นเจ้านายจำเป็นต้องใช้พนักงานทุกๆ คนและทุกๆ นาที
       
        ความร้อนเพิ่มขึ้นในแต่ละวัน แต่พนักงานทุกคนก็ยังมาทำงานอย่างพร้อมเพรียงกัน พวกเขามาถึงแต่เช้า รับประทานแอปเปิลเป็นอาหารมื้อเที่ยง และอยู่ทำงานจนค่ำ พอหลังเที่ยงคืนก็เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง มาทำลายคลื่นความร้อน และชะล้างอากาศอันร้อนระอุ
       
        วันถัดมาเจ้าของท่าเรือเดินไปตามบริเวณอู่เรือ และพื้นที่ส่วนต่างๆ ของท่าเรือ เขาแวะคุยกับพนักงานทุกๆ คน ตั้งแต่หนุ่มสาวผู้ดูแล บริการลูกค้า ไปจนถึงช่างซ่อมบำรุง รวมทั้งพนักงานชั่วคราวและพนักงานประจำ
       
        เขาให้ธนบัตรใบละหนึ่งร้อยเหรียญเป็นรางวัลพิเศษกับพนักงานทุกๆ คน พร้อมกล่าวคำขอบคุณเป็นรายบุคคลว่า "ทำงานเยี่ยมมาก" เงินรางวัลพิเศษนั้นเป็นสิ่งที่ไม่มีใครคาดฝันและเกิดขึ้นโดยไม่คาดคิด และเป็นที่พึงพอใจของพนักงานมาก สายฟ้าได้ฟาดลงมาให้แปลกใจแล้ว
       
        เหตุการณ์สายฟ้าแลบเช่นนี้ เกิดขึ้นได้หลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นเงินเพิ่มพิเศษ ดอกไม้ รางวัลเดินทางท่องเที่ยว ของขวัญ ข้อความขอบคุณ การประกาศขอบคุณต่อหน้าสาธารณะ
       
        เรื่องอย่างนี้ไม่มีกฎเกณฑ์ตายตัว แต่พนักงานดีๆ จะนึกวาดภาพออก ทุกคนต่างก็เป็นผู้ชนะ
       
        พนักงานรู้สึกว่าตนเองมีความพิเศษ มีความสำคัญ และจะทำงานหนักขึ้น ลูกค้าได้รับการปฏิบัติอย่างดีและจะกลับมาใหม่ ธุรกิจก็ดำเนินต่อไป เจ้านายก็ได้ทำให้งานสำเร็จลุล่วง
       
       จากหนังสือ HOW TO BECOME A GREAT BOSS
       โดย JEFFREY J.FOX
       สำนักพิมพ์ บริษัท ซีเอ็ดยูเคชั่น จำกัด (มหาชน)

 

 

แหล่งที่มา : หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ

จำนวนผู้ชม 7587 ครั้ง
ข้อมูลบทความ ในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ