SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


เอาท์ซอร์สเอชอาร์ (HR outsourcing) สุดฮ็อตแห่งยุคสมัย!

เอาท์ซอร์สเอชอาร์ (HR outsourcing) สุดฮ็อตแห่งยุคสมัย! | บทความการบริหารทรัพยากรมนุษย์ โดย SIAMHRM.COM :- ข้อมูลเกี่ยวกับ เอาท์ซอร์สเอชอาร์ (HR outsourcing) สุดฮ็อตแห่งยุคสมัย! , ตัวอย่าง ข้อมูลเกี่ยวกับ เอาท์ซอร์สเอชอาร์ (HR outsourcing) สุดฮ็อตแห่งยุคสมัย! , บทความ ข้อมูลเกี่ยวกับ เอาท์ซอร์สเอชอาร์ (HR outsourcing) สุดฮ็อตแห่งยุคสมัย!


ผู้นำด้านการเอาท์ซอร์สรุ่นเก่า ซึ่งได้แก่บรรดาผู้อยู่ในแวดวงเทคโนโลยีข้อมูลข่าวสาร ต้องหลีกทางให้แก่ผู้มาใหม่ นั่นก็คือการเอาท์ซอร์สเอชอาร์ (HR outsourcing) เมื่อไม่นานมานี้ เทคโนโลยี พาร์ทเนอร์ส อินเตอร์เนชั่นแนล (Technology Partners International) ที่ปรึกษาด้านการเอาท์ซอร์สในวู้ดแลนด์ส เท็กซัส รายงานว่า การเจรจาด้านการเอาท์ซอร์สของวงการคอมพิวเตอร์ในไตรมาสที่สาม ลดลงในมูลค่ารวมราว 10 – 15 เปอร์เซ็นต์ โดยมีตัวเลขรวมในปี 2005 อยู่ระหว่าง 60 พันล้านกับ 65 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ลดลงจาก 72 พันล้านดอลลาร์สหรัฐเมื่อปีกลาย ขณะที่ข้อมูลอีกด้านหนึ่งจากแยงกี้กรุ๊ป (Yankee Group) ซึ่งมีสำนักงานตั้งอยู่ในกรุงบอสตัน รายงานว่าการเอาท์ซอร์สเอชอาร์กำลังเพิ่งขึ้น 21 เปอร์เซ็นต์ต่อปี และจะมีมูลค่ารวมอยู่ที่ 42 พันล้านดอลลาร์สหรัฐเมื่อถึงปี 2008 ดังนั้นแล้ว เพราะเหตุใดการเอาท์ซอร์สเอชอาร์จึงได้ร้อนแรงนักล่ะ?

ตองเอส!

เหตุผลที่การเอาท์ซอร์สเอชอาร์กลายเป็นประเด็นเร่งด่วน และได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วนั้น พอจะสรุปได้เป็นสามเอสหรือตองเอส (SSS) ดังนี้ : การประหยัด (Savings) ระบบ (Systems) และการให้บริการ (Service)

การประหยัด

ด้วยเหตุที่กระบวนการของฝ่ายเอชอาร์ในองค์กรใดองค์กรหนึ่งมีรายละเอียดมากมายอันเป็นธรรมชาติ – ทั้งการทำเงินเดือน การบริหารจัดการผลตอบแทน การเก็บประวัติและข้อมูล – จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่มีองค์กรมากมายประสบความสำเร็จในการประหยัดต้นทุนอยู่ในช่วงราว ๆ 20 เปอร์เซ็นต์หรือมากกว่านั้น ด้วยการเอาท์ซอร์สเอชอาร์ ที่สำคัญ ผู้ให้บริการเอาท์ซอร์สแสดงให้เห็นว่า งานประเภทนี้เป็นการทำเพื่อหาเลี้ยงชีพ สามารถทำให้ประหยัดต้นทุนทั้งในการปรับโครงสร้างและเศรษฐกิจได้อย่างฉับพลันทันที ผู้ให้บริการด้านเอาท์ซอร์สเอชอาร์ขนาดใหญ่ทำงานกับลูกจ้างจำนวนนับล้าน ๆ ในบริษัทลูกค้านับพันแห่ง มีความประหยัดของขนาดผลิต (economy of scale) และขอบข่าย ซึ่งมีองค์กรไม่มากนักทำได้

ระบบ

เพราะตระหนักถึงการประหยัดต้นทุนและอื่น ๆ อีกมากมายที่กำลังเพิ่มขึ้น การเอาท์ซอร์สเอชอาร์จึงได้รวมเอาการเอาท์ซอร์สภายใต้ระบบไอทีเข้าไว้ด้วย มีบริษัทน้อยรายทำได้ หรือหากทำได้ ถึงขั้นคิดจะทำ คือให้การลงทุนจำเป็นต่อการพัฒนา และรักษาระบบที่ทันสมัยเพื่อตอบสนองความต้องการด้านทรัพยากรมนุษย์ กระทั่งแพ็คเก็ตโซลูชั่นของอีอาร์พี (ERP) ก็ดูด้อยลงถนัดใจเมื่อเทียบกับโซลูชั่นของผู้ประกอบการที่พัฒนาและนำเสนอในฐานะส่วนหนึ่งของการให้บริการเอาท์ซอร์สเอชอาร์ซึ่งผู้ให้บริการระดับสูงของแวดวงนี้จัดหาให้ ถึงขนาดเมื่อบริษัทเริ่มด้วยการซื้ออีอาร์พีโซลูชั่นจากผู้จำหน่าย ต้นทุนการรับคำปรึกษาและการปรับเปลี่ยนให้เหมาะกับความจำเพาะขององค์กรก็ทำให้สะดุดได้แล้ว – ในบางกรณีอาจมีค่าใช้จ่ายสูงถึง 20 ล้านดอลลาร์สหรัฐเลยทีเดียว ซึ่งบริษัทที่ไม่ได้ข้องเกี่ยวกับธุรกิจด้านทรัพยากรมนุษย์ จะหาทางใช้เงินก้อนนั้นในเรื่องซึ่งเข้าท่ากว่านี้แน่

การให้บริการ

ปัจจัยประการสุดท้าย และบ่อยครั้งดูเหมือนไม่สำคัญกว่าปัจจัยอื่น ก็คือการให้บริการ – บริการแก่บรรดาพนักงานของบริษัท และแก่ผู้บริหารซึ่งทำหน้าที่ตัดสินใจ สำหรับพนักงาน การเอาท์ซอร์สเอชอาร์หมายถึงการต่อสายตรงตลอด 24 ชั่วโมงทั้ง 7 วัน การแช็ต และการให้บริการศูนย์ข้อมูลทางโทรศัพท์ไม่ว่าจะอยู่ที่ใดในโลก นอกจากนี้ยังหมายถึงการแนะนำโปรแกรมใหม่ ๆ ที่ให้ประโยชน์อย่างรวดเร็ว และการให้บริการจัดหาพนักงานใหม่ด้วย
สำหรับผู้บริหาร การเอาท์ซอร์สเอชอาร์หมายถึงข้อมูลที่ดีกว่า ซึ่งนำไปสู่การตัดสินใจที่ดียิ่งขึ้น การเอาท์ซอร์สสามารถเพิ่มคุณภาพ ความครบถ้วนและสมบูรณ์ของข้อมูล ทั้งยังทำให้ผู้บริหารด้านทรัพยากรมนุษย์ของบริษัทมีเวลาพุ่งความสนใจไปยังการเพิ่มคุณค่าทรัพยากรมนุษย์ของตนอีกด้วย ไม่ต้องเสียเวลากับการทำงานวันต่อวัน ตามกระบวนการเดิม ๆ

การผสมผสานคือกุญแจสำคัญใช่หรือไม่?

กระนั้นก็ดี กุญแจสำคัญเพื่อให้ได้มาซึ่งประโยชน์เหล่านี้ดูเหมือนจะเป็นการผสมผสาน ซึ่งก็คือการเข้าไปทำความเข้าใจการให้บริการด้านทรัพยากรมนุษย์ทั้งหมด การทำเช่นนี้จะไม่เพียงแค่ทำให้นายจ้างให้บริการคนงานของตนดีขึ้นผ่านการเอาท์ซอร์สเท่านั้น แต่ยังเป็นการลดค่าใช้จ่ายอีกด้วย นอกจากนี้ยังหมายความว่าบริษัทมีหุ้นส่วนแท้จริงในการพัฒนาและประกาศเรื่องการให้บริการแบบใหม่ ที่ตอบสนองต่อความต้องการของแรงงานซึ่งเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอด้วย
ในการตัดสินใจว่าจะเอาท์ซอร์สเอชอาร์หรือไม่นั้น ผู้บริหารควรตั้งคำถามสามข้อนี้กับตนเอง:
  1. หากเริ่มงานเอชอาร์จากศูนย์ หรือไม่มีอะไรเลย ในวันนี้ จะสร้างความสามารถในกระบวนการดำเนินงานที่จำเป็นภายในองค์กรได้จริงหรือไม่?
  2. พวกเขาเก่งเรื่องกระบวนการธุรกรรมเอชอาร์ ซึ่งบริษัทอื่น ๆ จะว่าจ้างให้ทำหรือไม่?
  3. นี่เป็นส่วนงานที่ผู้นำในอนาคตของพวกเขาจะรับผิดชอบได้หรือไม่?
หากคำตอบของคำถามข้อใดข้อหนึ่งคือ “ไม่” อย่างน้อยที่สุดก็สมควรพิจารณาการเอาท์ซอร์สเอชอาร์ แน่นอน ไม่ได้หมายความว่าการเอาท์ซอร์สเอชอาร์ล่วงหน้ามาก่อน 10 ปี จะไล่ทันหรือแซงหน้าการเอาท์ซอร์สไอทีซึ่งทำมาตลอดเวลาได้ในไม่ช้า แต่ชัดเจนว่าสิ่งที่ปรากฏคือ การเอาท์ซอร์สเอชอาร์กำลังจะกลายเป็นหนึ่งเรื่องเล่าที่ประสบความสำเร็จอย่างแท้จริงในอีกไม่กี่ปีนับจากนี้!

 

โดย : ไมค์ คอร์เบตต์ (Mike Corbett) กรรมการบริหาร Intern

จำนวนผู้ชม 5164 ครั้ง
ข้อมูลบทความ ในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ