SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


การจัดการกับเพื่อนร่วมงาน ที่มีพฤติกรรมแตกต่างและรับมือด้วยยาก

การจัดการกับเพื่อนร่วมงาน ที่มีพฤติกรรมแตกต่างและรับมือด้วยยาก | บทความการบริหารทรัพยากรมนุษย์ โดย SIAMHRM.COM :- ข้อมูลเกี่ยวกับ การจัดการกับเพื่อนร่วมงาน ที่มีพฤติกรรมแตกต่างและรับมือด้วยยาก , ตัวอย่าง ข้อมูลเกี่ยวกับ การจัดการกับเพื่อนร่วมงาน ที่มีพฤติกรรมแตกต่างและรับมือด้วยยาก , บทความ ข้อมูลเกี่ยวกับ การจัดการกับเพื่อนร่วมงาน ที่มีพฤติกรรมแตกต่างและรับมือด้วยยากในการทำงาน เราจะต้องพบกับเพื่อนร่วมงานที่มีบุคลิกแตกต่างกันมากมาย ถึงแม้เพื่อนร่วมงานส่วนใหญ่ จัดอยู่ในประเภทให้ความร่วมมือและมีเหตุผล แต่ในความเป็นจริง ยังมีเพื่อนร่วมงานบางส่วนที่มีพฤติกรรม แตกต่างกันออกไป และรับมือด้วยได้ยาก

เพื่อนร่วมงานที่รับมือด้วยยาก แบ่งเป็นสามประเภท ได้แก่
1. ทำตัวก้าวร้าว
2. พวกอ่อนแอ
3. ผู้ชอบให้ความช่วยเหลือ

1. พวกทำตัวก้าวร้าว
คนกลุ่มนี้ เป็นประเภทชอบออกคำสั่งและพูดเสียงดัง ไม่ฟังและชอบพูดข่มคนอื่น ทัศนคติของพวกเขาคือ “ฉันถูก เธอน่ะผิด” มองโลกด้วยสายตา “ได้/เสีย” เท่านั้น และคิดว่าตัวเองจะต้อง “ได้” เสมอ คนที่ชอบทำตัวก้าวร้าวมักจะพูดจาข่มคนอื่น รู้ทุกอย่างไปหมด ชอบวิพากษ์วิจารณ์ และพูดจากระทบกระแทกแดกดัน”

ตัวอย่างเช่น
“มันไม่ใช่อย่างนั้น คุณกำลังทำอะไรน่ะ ผิดแล้ว เชื่อผมเถอะ ผมถูกเสมอ””
“วางทุกอย่างที่คุณทำอยู่ตอนนี้เลย คุณต้องมาจัดการเรื่องนี้ก่อน ด่วนที่สุด”

เมื่อรับมือกับคนประเภทนี้ คุณอาจใช้วิธีปล่อยให้พวกเขาได้ระบาย รับฟังอย่างตั้งอกตั้งใจ และพยายามทำความเข้าใจมุมมองของพวกเขา คนประเภทนี้ไม่คุ้นเคยกับการที่มีคนตั้งใจฟังตนพูด
ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะหาคำเหมาะ ๆ มาพูด ตอนที่ถูกคนประเภทนี้ทำร้ายทางวาจา ลองท่องจำคำเหล่านี้ไว้ใช้ “ได้” “ไม่ได้” “เห็นด้วย” “ไม่ใช่นะ คุณน่ะผิดแล้ว” ซึ่งจะช่วยให้พวกเขาถอยไป และเปิดโอกาสให้คุณได้หายใจ
แม้ว่าคนประเภทนี้ จะมีส่วนช่วยอย่างมาก ในการทำงานให้สำเร็จลุล่วง แต่ปัญหาก็คือ พวกเขาเป็นต้นเหตุความตึงเครียดและทำให้คนอื่น ๆ หงุดหงิดงุ่นเช่นกัน อีกหนึ่งประเด็นคือ พวกเขามักจะควบคุมการสนทนา ทำให้ยากต่อคนอื่นที่จะแสดงความคิดเห็น และบางครั้งทำให้ขาดข้อมูลไป จึงจำเป็น ที่จะต้องทำให้คนประเภทก้าวร้าวตระหนักว่า มีคำตอบที่ถูกต้องมากกว่าหนึ่งคำตอบ ความคิดเห็นของพวกเขาเป็นสิ่งดีและมีค่า แต่ความคิดของคนอื่นก็มีค่าเช่นเดียวกัน

2. พวกทำตัวอ่อนแอ
คนประเภทนี้ ไม่ค่อยจะคิด “ระดมสมองหาทางแก้ปัญหา” จึงเป็นสาเหตุให้ประสิทธิภาพของงานตกต่ำ และมักอธิบายรายละเอียดของงานไม่สมบูรณ์ตามที่ตั้งใจไว้ ตัวอย่างเช่น

“ทำไมต้องเกิดเรื่องนี้กับฉันอยู่เรื่อย?”
“ฉันทำเรื่องนี้ให้เสร็จไม่ได้หรอก ฉันไม่มีเวลาเลย”
“พวกเขาไม่ได้ให้ข้อมูลที่จำเป็นแก่ฉัน”

เมื่อต้องรับมือกับคนประเภท ‘อ่อนแอ’ คุณอาจต้องใช้เวลา ในการรับฟังคำบ่นของพวกเขา พวกเขาจะได้ไม่รู้สึกเหมือนถูกโลกลืม แสดงความเข้าใจที่คุณมี ต่อสิ่งที่พวกเขาพูดออกมา ให้ความช่วยเหลือและพยายามบังคับให้คนประเภทนี้จัดลำดับความสำคัญปัญหาของตนเอง ต่อจากนั้น หาเวลาเพื่อแลกเปลี่ยนความเห็นกัน
คนประเภท ‘อ่อนแอ’ ใช่ว่าจะช่วยเหลือตนเองไม่ได้ แต่จำเป็นต้องหาวิธี ที่จะทำให้พวกเขาได้ทำบางสิ่งบางอย่างสำเร็จในระยะสั้น บางส่วนของคนประเภทนี้ มีความต้องการอย่างรุนแรงที่จะต้องได้รับความสนใจ เพื่อช่วยให้เขาเกิดการจดจำ และเตือนให้ตระหนัก ถึงหน้าที่ความรับผิดชอบ เพื่อช่วยให้งานประสบความสำเร็จต่อไป

3.ผู้ชอบให้ความช่วยเหลือ
คนประเภทนี้ มีความต้องการช่วยเหลือผู้อื่นเสมอ ความต้องการหลัก ๆ ของพวกเขาคือ ต้องการเป็นที่ชื่นชอบและชื่นชม “ผมจะช่วยเอง” จึงเป็นคำพูดติดปาก คนประเภทนี้จะหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้า พวกเขาเป็นคนประเภท “รับปาก” ไปทุกเรื่อง พูดไปโดยที่บางครั้งไม่คิดถึงสิ่งที่จะตามมา หลายครั้งไปทุ่มสุดตัวเพื่อคนอื่น จนงานตนเองไม่เสร็จ ตัวอย่างเช่น

“ไม่เป็นไรหรอก เป็นความรับผิดชอบของผมที่ต้องช่วยเหลือคนอื่น”
“รู้ว่านี่เป็นงานของคุณ แต่ให้ผมช่วยเถอะ จะได้ลดภาระของคุณ”

เมื่อต้องรับมือกับคนประเภทนี้ สำคัญยิ่ง ที่จะต้องรั้งพวกเขาไว้ให้ทำแค่งานในความรับผิดชอบของตน ถ้าพวกเขามีความสามารถมากกว่านั้น หัวหน้าก็คงจะมอบหมายงานที่ท้าทายและยิ่งใหญ่กว่าให้ทำไปแล้ว

คำแนะนำ
ทุกคนล้วนมีเจตนาดี ฟังและทำความเข้าใจก่อนจะหยั่งเชิงแสดงความเห็น
พยายามประเมินว่าสถานการณ์ใด ในอดีต ที่ทำให้พวกเขาเป็นดังเช่นในปัจจุบัน
พยายามสร้างสถานการณ์ที่ทุกคนล้วน “ได้” ไม่มีเสีย ด้วยการใช้เหตุผล เพราะนี่เป็นพื้นฐานสำคัญในการทำงาน-สำหรับทุกคน
รับฟังข้อเสนอของพวกเขา ถ้ามันจะช่วยทำให้สถานการณ์ดีขึ้น และนำไปปฏิบัติหากเป็นไปได้
หากไม่มีสักอย่างเดียวได้ผล ช่วยหางานใหม่ให้พวกเขา เป็นเรื่องดี และไม่ผิดแต่อย่างใด

 

 

โดย : ThaiHrCenter.com

จำนวนผู้ชม 11947 ครั้ง
ข้อมูลบทความ ในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ